Đóng bảo hiểm ra sao nếu nghỉ thai sản ít hơn quy định?

0:00 / 0:00
0:00
Bạn đọc Trần Thị Hậu hỏi: Theo quy định, thời gian nghỉ thai sản là 6 tháng, thời gian này không đóng nhưng vẫn được tính là tham gia BHXH. Nếu tôi chỉ nghỉ 4 tháng (đi làm trước 2 tháng), vậy thời gian 2 tháng đi làm sớm này của tôi công ty đóng BHXH có được tính cộng thêm 2 tháng không, hay vẫn tính nằm trong 6 tháng tôi nghỉ sinh?

TRẢ LỜI:

Luật Bảo hiểm xã hội quy định: Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn hưởng chế độ thai sản (trước 6 tháng), ngoài tiền lương theo ngày làm việc vẫn được hưởng chế độ thai sản cho tới khi đủ 6 tháng thai sản. Mức hưởng chế độ thai sản bằng 100% bình quân lương tháng đóng BHXH của 6 tháng trước khi nghỉ sinh.

Điểm 1, khoản 6, Điều 42 Văn bản hợp nhất 2089/VBHN-BHXH ngày 26/6/2020 của BHXH Việt Nam quy định: Trường hợp lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh theo quy định thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh được tính là thời gian đóng BHXH. Kể từ thời điểm đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh thì lao động nữ và đơn vị phải đóng BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ.

Trường hợp của bạn, nếu đi làm sớm 2 tháng trước khi hết thời hạn nghỉ sinh (6 tháng), bạn và đơn vị bạn đang làm việc phải đóng BHXH, BHYT đầy đủ cho 2 tháng đó và chỉ tính thời gian đóng BHXH nằm trong 6 tháng nghỉ thai sản (không được cộng thêm).

Mọi thắc mắc của bạn đọc về chế độ BHXH, BHYT, BHTN có thể liên hệ Tổng đài của BHXH Việt Nam để được hỗ trợ trực tiếp, gọi số: 1900.90.68.

MỚI - NÓNG
Đối tượng H.P.P. tại cơ quan công an
Shipper bốc đầu SH bị giữ xe và phạt 7 triệu đồng
TPO - Tối ngày 1/6, khi đang điều khiển xe máy trên đường Lê Văn Lương, P. thấy lực lượng chức năng nên đã bốc đầu, đi xe bằng 1 bánh để trêu đùa. Với hành vi trên, cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính P. số tiền 7 triệu đồng, tước GPLX và tạm giữ xe 7 ngày.