Có 31 kết quả :

Đóng bảo hiểm ra sao nếu nghỉ thai sản ít hơn quy định?

Đóng bảo hiểm ra sao nếu nghỉ thai sản ít hơn quy định?

Bạn đọc Trần Thị Hậu hỏi: Theo quy định, thời gian nghỉ thai sản là 6 tháng, thời gian này không đóng nhưng vẫn được tính là tham gia BHXH. Nếu tôi chỉ nghỉ 4 tháng (đi làm trước 2 tháng), vậy thời gian 2 tháng đi làm sớm này của tôi công ty đóng BHXH có được tính cộng thêm 2 tháng không, hay vẫn tính nằm trong 6 tháng tôi nghỉ sinh?
Xử lý thế nào khi nộp hồ sơ chế độ thai sản chậm do cách ly dịch COVID-19?

Xử lý thế nào khi nộp hồ sơ chế độ thai sản chậm do cách ly dịch COVID-19?

Bạn đọc Trần Thanh Huế (Hà Nội) hỏi: Nhân viên công ty tôi bị sẩy thai 7 tuần tuổi, số ngày nghỉ là 20 ngày từ ngày 18/3 – 16/4/2020. Ngày 7/5, tôi gửi hồ sơ điện tử xét duyệt chế độ sảy thai lên cơ quan BHXH. Vì tháng 4 công ty tôi nghỉ do dịch COVID-19, nên việc gửi hồ sơ phải sang đầu tháng 5 mới thực hiện được. Sau 3 ngày gửi hồ sơ tôi nhận được Email của cơ quan BHXH từ chối hồ sơ. Trường hợp này tôi cần xử lý ra sao để đảm bảo quyền lợi cho người lao động?
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Người lao động hưởng chế độ ốm đau như thế nào?

Công ty của ông Nguyễn Văn Út (Đồng Tháp) có người lao động nghỉ ốm từ 9-11/10/2019. Từ ngày 12-31/10/2019 nghỉ không hưởng lương. Ông Út hỏi, 3 ngày nghỉ ốm này có được giải quyết chế độ ốm đau không? Tháng 10 không đóng BHXH do không đủ ngày công làm thì căn cứ quy định nào để hưởng chế độ?
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tính thời gian đã đóng BH thất nghiệp thế nào?

Bạn Nguyễn Huy Hoàng (Sơn La) hỏi: Thời gian đã đóng BH thất nghiệp theo quy định về BH thất nghiệp được tính như thế nào? Thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau dài ngày, chế độ thai sản (không tham gia BH thất nghiệp) có được xem là thời gian đóng BH thất nghiệp không?
Bộ trưởng Y tế thăm bệnh nhân khám BHYT tại Bệnh viện Q.Bình Thạnh (TPHCM). Ảnh: Q.N.

Có thái độ không đúng với bệnh nhân thì nên nghỉ

TP - Tại buổi khảo sát thực tế tại một số bệnh viện và làm việc với UBND TPHCM ngày 13/3, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, nếu không đặt quyền lợi của người dân lên trên hết thì việc yêu cầu tham gia BHYT theo hộ gia đình, cũng như giảm tải bệnh viện sẽ phá sản. Theo bà Tiến, ở đâu có thái độ không đúng với bệnh nhân thì nên nghỉ.
 Những xét nghiệm rất cần thiết khi mang bầu

Những xét nghiệm rất cần thiết khi mang bầu

Ngoài việc khám, siêu âm định kỳ trong thai kỳ để biết được mẹ và bé có hoàn toàn khỏe mạnh hay không, thì việc phải làm đủ các xét nghiệm sau cũng vô cùng quan trọng trong việc theo dõi xem con yêu của bạn có phát triển tốt không!
Minh họa: Huỳnh Ty

Trời cao đất thấp

TP - Chấn động cả xã, lớn đến độ công an huyện có mặt. Chớ sao, bắt cóc là lớn chuyện chứ đâu phải chơi. Cả gia đình già Mười Giáo gồm năm cặp vợ chồng bu quanh trong một căn nhà, ngoài sân thì bà con cô bác đến xem chơi và luận.
Vợ đẻ, chồng có thể được nghỉ 5 ngày

Vợ đẻ, chồng có thể được nghỉ 5 ngày

TPO- Theo đề xuất được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đưa ra tại dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội, lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội, khi vợ sinh con, được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản 5 ngày.
Bổ sung kiến thức thai sản cho bà bầu

Bổ sung kiến thức thai sản cho bà bầu

TPO - Vì thiếu hụt kiến thức cơ bản về sức khỏe sinh sản, dinh dưỡng lúc mang bầu, nhiều phụ nữ mang thai vô tình rước họa vào thân khi tự ý tìm kiếm thông tin truyền miệng hay trôi nổi trên các diễn đàn ảo để áp dụng.
Bí ẩn ‘quy trình’ xử lý thai nhi sau nạo hút

Bí ẩn ‘quy trình’ xử lý thai nhi sau nạo hút

Chất thải y tế gồm: sơ ranh, bông băng dính máu, lọ thuốc.... được Phó Giám đốc Phòng khám đa khoa phía Nam (934-936 Trương Định, quận Hoàng Mai, Hà Nội) chỉ đạo nhân viên thu gom, vứt ra trước cửa, chờ công nhân công ty vệ sinh môi trường đến thu gom, đổ lẫn với rác thải sinh hoạt.
Trường hợp nào được nghỉ thai sản 6 tháng?

Trường hợp nào được nghỉ thai sản 6 tháng?

Bà Nguyễn Như Tường (TP. Hồ Chí Minh) hỏi: Trường hợp nào được nghỉ thai sản 6 tháng theo quy định của Bộ luật Lao động số 10/2012/QH13? Những trường hợp bắt đầu nghỉ sinh con vào các tháng 9, 10, 11, 12/2012 hoặc nghỉ từ ngày 1/1/2013 thì thời gian nghỉ được tính như thế nào?
Lao động nữ nghỉ sinh sáu tháng từ tháng 1-2013

Lao động nữ nghỉ sinh sáu tháng từ tháng 1-2013

Bà Trần Thị Thúy Nga, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Xã hội (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết, lao động nữ nghỉ sinh từ tháng 1-2013 sẽ được nghỉ thêm 2 tháng. Một số doanh nghiệp cũng đã công bố chế độ đãi ngộ với người đi làm trước hạn.
Phụ cấp thai sản phải chịu thuế

Phụ cấp thai sản phải chịu thuế

Tổng cục Thuế vừa ban hành văn bản khẳng định khoản tiền lương hưởng chế độ thai sản do bảo hiểm xã hội (BHXH) chi trả thay lương phải tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN).