Đơn kêu cứu 'nghi mẹ bị đầu độc' bị từ chối: Vì sao?

Bố mẹ của bà A cũng nghi ngờ con mình bị đầu độc và viết đơn kêu cứu đến cơ quan chức năng. Ảnh: H.N.
Bố mẹ của bà A cũng nghi ngờ con mình bị đầu độc và viết đơn kêu cứu đến cơ quan chức năng. Ảnh: H.N.
TP - Ngày 16/5, chị Phùng Thị Mỹ Hạnh, trú ở thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, Công an huyện Quảng Ninh đã có văn bản từ chối điều tra đơn kêu cứu của chị, về việc nghi mẹ đẻ của chị bị hãm hại bằng cách đầu độc.

Căn cứ từ lời khẳng định của người bị tố cáo

Văn bản của Công an huyện Quảng Ninh đề ngày 11/5 có nội dung: “Sau khi nhận được đơn của bà Phùng Thị Mỹ Hạnh (nguồn từ VKS nhân dân huyện Quảng Ninh), Công an huyện Quảng Ninh tiến hành xác minh và trả lời như sau: Ngày 14/1/2018, gia đình phát hiện bà Lê Thị A. chết tại nhà, sau đó gia đình trình báo chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đến để điều tra làm rõ. Nhưng sau đó gia đình bà đã cam kết là bà A. chết do bệnh lí. Nguyện vọng gia đình cho tổ chức mai táng bà A. theo phong tục địa phương. Tuy nhiên trong đơn trình bày ngày 13/1/2018, chị C. (con dâu bà H.) có đưa thuốc chuột cho bà H. Công an huyện Quảng Ninh đã tiến hành làm việc với bà H., bà H không thừa nhận có sự việc trên. Căn cứ tài liệu thu thập được, nội dung đơn bà trình bày là không có căn cứ. Công an huyện Quảng Ninh trả lời đơn để bà rõ”.

Theo chị Phùng Thị Mỹ Hạnh (SN 1981, con gái bà A.), văn bản trả lời của Công an huyện Quảng Ninh về đơn kêu cứu của chị là bất thường và rất hời hợt. Theo đó, đơn kêu cứu của chị gửi cả Công an và Viện KSND huyện Quảng Ninh. Một cán bộ Công an huyện Quảng Ninh  tên Duy xác nhận đã nhận đơn của chị và hứa sẽ điều tra. Tuy nhiên, không hiểu sao, trong văn bản trả lời, Công an huyện Quảng Ninh lại nói, nguồn đơn từ Viện kiểm sát?

Ngoài ra, trong đơn chị Hạnh đưa ra nhiều căn cứ dẫn đến việc nghi ngờ mẹ chị bị đầu độc, tuy nhiên Công an huyện Quảng Ninh chỉ xác minh qua lời khai của bà H. rồi đi đến kết luận là đơn của chị Hạnh không có căn cứ. “Đơn của tôi ghi rõ, căn cứ đầu tiên là vào chiều hôm trước khi mẹ tôi qua đời, bà H. (bồ của ba tôi, ở trong nhà ba mẹ tôi) gọi điện cho con dâu tên C. mang thuốc chuột lên cho bà ta; căn cứ thứ hai, người phát hiện mẹ tôi qua đời là lái xe tiệm vàng của ba mẹ tôi và bà H. lúc 7 giờ sáng. Tuy nhiên, lúc 5 giờ 30 phút, ba tôi đã gọi điện cho em gái của ông ở thành phố Đồng Hới mua quan tài và đồ lễ để phục vụ đám tang của mẹ tôi. Lúc mẹ tôi qua đời, tôi yêu cầu mổ tử thi, ba tôi đã lạy tôi và gọi điện nhờ người can thiệp, thuyết phục tôi, ông còn nói: Làm ra thì ông khổ nữa... Đó là những căn cứ đáng ra công an phải xác minh một cách cẩn trọng, đằng này họ lại làm một cách hời hợt và trả lời tôi cũng rất hời hợt” - chị Hạnh nói.

Nhiều uẩn khúc cần giải đáp

Theo chị Hạnh, gia đình ba mẹ chị có kinh tế khá giả nhất vùng nhờ kinh doanh tiệm vàng và nhà nghỉ. Tuy nhiên, ba của chị lại đối đãi với mẹ chị rất tàn nhẫn, đặc biệt kể từ khi mẹ chị mắc chứng bệnh tiểu đường. Ông quản lí hết tài chính, không cung cấp tiền thuốc men, ăn uống, thường xuyên đánh đập mẹ chị, đòi giết mẹ chị nhiều lần, đồng thời đưa bồ về ở luôn trong nhà. Ông từng viết đơn ra tòa li dị, nhưng khi tòa nói đến việc chia tài sản, ông ấy đã rút đơn.

Trong quá trình thu thập thông tin viết bài, PV Tiền Phong đã tiếp xúc với nhiều hàng xóm của bà A, không ít người cũng nghi ngờ bà A bị đầu độc. Đặc biệt, chồng bà H. người bị tố cáo đã gọi cho con dâu bảo đưa thuốc diệt chuột lên cho bà thừa nhận có việc này. Nhưng ông khẳng định là con dâu ông đưa thuốc chuột lên cho vợ ông nhằm diệt chuột trên ruộng lúa của gia đình. PV Tiền Phong cũng đã gọi điện cho chị C, con dâu bà H. hiện đang làm công nhân ở miền Nam hỏi về sự việc nêu trên. Tuy nhiên, khi nghe đặt vấn đề, chị này đột ngột tắt máy điện thoại và không bắt máy nhiều cuộc điện thoại của PV sau đó. Chị Hạnh cho biết, chị sẽ tiếp tục gửi đơn lên CA tỉnh Quảng Bình để đề nghị tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân cái chết của mẹ chị.

Như Tiền Phong đã thông tin, sau hơn 10 ngày bị cáo buộc “tạt a xít con dâu”, ngày 14/1/2018, bà Lê Thị A. (SN 1959, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh) đột ngột qua đời tại nhà riêng. Tại thời điểm đó, một số người trong gia đình nghi ngờ bà A. bị sát hại nên đã báo cho chính quyền và cơ quan chức năng. Lạ là, sau đó, những người nghi ngờ đã chấp nhận phương án không mổ tử thi để điều tra nguyên nhân cái chết của bà A. Tuy nhiên, mới đây bố mẹ đẻ và con gái bà A đã gửi đơn kêu cứu đến cơ quan chức năng và báo Tiền Phong cho rằng bà A bị đầu độc bằng những căn cứ mà họ thu thập được.

MỚI - NÓNG
TPHCM ra mắt Cổng thông tin về COVID-19
TPHCM ra mắt Cổng thông tin về COVID-19
TPO - Cổng thông tin COVID 19 TPHCM tích hợp từ nhiều nguồn thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch Quốc gia, Bộ Y tế, Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM và các thông tin, dữ liệu, báo cáo từ nhiều cơ quan khác để cung cấp thông tin cho người dân.
Ô tô đăng ký mới đang giảm kỷ lục
Ô tô đăng ký mới đang giảm kỷ lục
TPO - Theo thống kê của cục Cảnh sát giao thông, riêng ngày hôm qua (2/8), cả nước chỉ có 147 ô tô được đăng ký mới và 47 xe sang tên di chuyển, giảm 80% so với trung bình các ngày trước đó.

Có thể bạn quan tâm

Hai em Trần Thị Huyền và Trần Văn Đủ (quê KonTum, làm công nhân ở Bình Phước) đi bộ về quê tránh dịch đã được các nhà hảo tâm cho xe đạp, sau đó hỗ trợ mua xe máy

Góp yêu thương trên từng cây số

TP - Trên hành trình hồi hương đầy trắc trở của hàng ngàn người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, họ nhận được sự hỗ trợ của những tấm lòng thơm thảo tiếp sức về tận quê nhà.