Đón con đầu lòng, vợ và chồng căng thẳng khác nhau

Đón con đầu lòng, vợ và chồng căng thẳng khác nhau
TPO - Các nhà nghiên cứu cho biết ở những cặp đôi đang chờ đón đứa con đầu lòng, phản ứng căng thẳng với những cuộc cãi lộn khác nhau giữa người vợ và chồng.

Việc phục hồi phản ứng ban đầu với xung đột cũng khác nhau giữa nam và nữ, tùy theo khó khăn của từng người (như lo âu) hoặc khó khăn trong mối quan hệ (như cãi nhau kéo dài).

Đón con đầu lòng, vợ và chồng căng thẳng khác nhau ảnh 1

Mức căng thẳng tăng ở nam giới – được đánh giá bằng lượng hóc-môn cortisol – trong một cuộc cãi nhau tùy thuộc vào mức độ thù địch mà cặp đôi thể hiện. Mức căng thẳng của phụ nữ mang thai trong cuộc cãi nhau không liên quan với mức biểu hiện thù địch.

Các tác giả đã chọn 138 cặp vợ chồng khác giới đang chờ đón đứa con đầu lòng (82% đã kết hôn) để nghiên cứu. Các cặp này đã hoàn thành các bảng câu hỏi riêng biệt về mối quan hệ của họ, đức tính, thái độ và sức khỏe của từng người.

Phỏng vấn được ghi âm 2 cuộc kéo dài 6 phút của mỗi cặp vợ chồng về những điều không liên quan tới mối quan hệ của họ. Sau đó, các cặp được đề nghị thảo luận về 3 vấn đề trong mối quan hệ, như tiền bạc và công việc nhà.

Khi phỏng vấn tại nhà, các tác giả đã thu thập 3 mẫu nước bọt của mỗi người tham gia để đo nồng độ cortisol trong nước bọt. Thu thập mẫu đầu tiên lúc bắt đầu nghiên cứu trước khi ghi âm cuộc thảo luận giữa các thành viên. Mẫu thứ hai được thu thập sau khi cãi nhau để xem xét phản ứng của họ với cuộc cãi nhau. Mẫu thứ ba được thu thập sau mẫu thứ hai 20 phút để đánh giá xem nồng độ cortisol có bị giảm sau khi căng thẳng trong thời gian ngắn, cho thấy sự hồi phục căng thẳng sau cãi nhau.

Kết quả là phục hồi sau khi cãi nhau – được đánh giá bằng nồng độ cortisol 20 phút sau đó – không khác biệt giữa nam và nữ có mức lo âu thấp. Tuy nhiên, nam giới có mức lo âu cao hồi phục kém hơn, ngược lại phụ nữ có mức lo âu cao đã hồi phục tốt hơn nếu vợ chồng họ biểu hiện mức thù địch cao khi cãi nhau. Mô hình tương tự cũng thấy ở nam giới và nữ giới có mức tranh cãi kéo dài, không thể giải quyết được thấp so với cao.

Hoàng Thái
Theo Futurity

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bình Dương hỏa tốc chỉ đạo công an điều tra người khai y tế gian làm lây lan dịch

Bình Dương hỏa tốc chỉ đạo công an điều tra người khai y tế gian làm lây lan dịch

TPO - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao ký công văn hỏa tốc về việc nâng mức cảnh báo dịch lên cao nhất. Ngoài việc đề nghị khẩn trương truy vết thần tốc các trường hợp liên quan, người đứng đầu chính quyền tỉnh Bình Dương chỉ đạo công an điều tra việc người khai báo y tế gian dối làm lây lan dịch để truy tố.
Sáng 24/6, Việt Nam ghi nhận 42 ca mắc COVID-19

Sáng 24/6, Việt Nam ghi nhận 42 ca mắc COVID-19

TPO - Sáng 24/6, Bộ Y tế cho biết có 42 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 5 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Khánh Hòa (4 ca), Tây Ninh (1 ca). 37 ca ghi nhận trong nước tại TPHCM (26 ca), Thái Bình (3 ca), Bắc Giang (3 ca), Tây Ninh (2 ca), Long An (2 ca), Khánh Hòa (1 ca). 28 ca trong số này được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.
TPHCM lập 2 tổ công tác phụ trách về vắc xin COVID-19

TPHCM lập 2 tổ công tác phụ trách về vắc xin COVID-19

TPO - Hai tổ công tác có nhiệm vụ đàm phán tìm nguồn vắc xin ngừa COVID-19 từ các nhà sản xuất, phân phối có uy tín trên thế giới để giới thiệu cho các đơn vị có chức năng thực hiện nhập khẩu vắc xin, đồng thời tham mưu UBND TPHCM xác định thứ tự ưu tiên với các trường hợp không thuộc diện ưu tiên tiêm và miễn phí vắc xin…