Đón con đầu lòng, vợ và chồng căng thẳng khác nhau

Đón con đầu lòng, vợ và chồng căng thẳng khác nhau
TPO - Các nhà nghiên cứu cho biết ở những cặp đôi đang chờ đón đứa con đầu lòng, phản ứng căng thẳng với những cuộc cãi lộn khác nhau giữa người vợ và chồng.

Việc phục hồi phản ứng ban đầu với xung đột cũng khác nhau giữa nam và nữ, tùy theo khó khăn của từng người (như lo âu) hoặc khó khăn trong mối quan hệ (như cãi nhau kéo dài).

Đón con đầu lòng, vợ và chồng căng thẳng khác nhau ảnh 1

Mức căng thẳng tăng ở nam giới – được đánh giá bằng lượng hóc-môn cortisol – trong một cuộc cãi nhau tùy thuộc vào mức độ thù địch mà cặp đôi thể hiện. Mức căng thẳng của phụ nữ mang thai trong cuộc cãi nhau không liên quan với mức biểu hiện thù địch.

Các tác giả đã chọn 138 cặp vợ chồng khác giới đang chờ đón đứa con đầu lòng (82% đã kết hôn) để nghiên cứu. Các cặp này đã hoàn thành các bảng câu hỏi riêng biệt về mối quan hệ của họ, đức tính, thái độ và sức khỏe của từng người.

Phỏng vấn được ghi âm 2 cuộc kéo dài 6 phút của mỗi cặp vợ chồng về những điều không liên quan tới mối quan hệ của họ. Sau đó, các cặp được đề nghị thảo luận về 3 vấn đề trong mối quan hệ, như tiền bạc và công việc nhà.

Khi phỏng vấn tại nhà, các tác giả đã thu thập 3 mẫu nước bọt của mỗi người tham gia để đo nồng độ cortisol trong nước bọt. Thu thập mẫu đầu tiên lúc bắt đầu nghiên cứu trước khi ghi âm cuộc thảo luận giữa các thành viên. Mẫu thứ hai được thu thập sau khi cãi nhau để xem xét phản ứng của họ với cuộc cãi nhau. Mẫu thứ ba được thu thập sau mẫu thứ hai 20 phút để đánh giá xem nồng độ cortisol có bị giảm sau khi căng thẳng trong thời gian ngắn, cho thấy sự hồi phục căng thẳng sau cãi nhau.

Kết quả là phục hồi sau khi cãi nhau – được đánh giá bằng nồng độ cortisol 20 phút sau đó – không khác biệt giữa nam và nữ có mức lo âu thấp. Tuy nhiên, nam giới có mức lo âu cao hồi phục kém hơn, ngược lại phụ nữ có mức lo âu cao đã hồi phục tốt hơn nếu vợ chồng họ biểu hiện mức thù địch cao khi cãi nhau. Mô hình tương tự cũng thấy ở nam giới và nữ giới có mức tranh cãi kéo dài, không thể giải quyết được thấp so với cao.

Hoàng Thái
Theo Futurity

Theo Dịch
MỚI - NÓNG