Đội tuyển Việt Nam giữ kỷ lục thi đấu của châu Á trong năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Với 15 trận chính thức, Việt Nam là đội phải cày ải nhiều nhất châu Á trong năm 2021 (tính ở các giải đấu chính thức).
Đội tuyển Việt Nam giữ kỷ lục thi đấu của châu Á trong năm 2021 ảnh 1

Việt Nam thắng 5, thua 8 và hoà 3 trong năm 2021

Năm 2021 sẽ khép lại với khá nhiều nuối tiếc với bóng đá Việt Nam. Chúng ta đã thành công trong việc lần đầu tiên đoạt vé vào vòng loại cuối cùng của World Cup, được sánh vai với các đội tuyển mạnh nhất châu lục.

Nhưng từ đó đến nay, hầu hết là những kết quả không như ý, nhất là AFF Cup 2020, giải đấu mà ĐT Việt Nam đã thành cựu vương sau khi dừng bước ở bán kết.

Năm 2021 có thể không như ý với người hâm mộ bóng đá Việt Nam, nhưng vẫn phải ghi nhận nỗ lực vượt khó của các tuyển thủ. Chưa bao giờ trong lịch sử, ĐT Việt Nam thi đấu nhiều như 12 tháng qua.

Tại châu Á, Việt Nam chính là đội tuyển phải thi đấu nhiều trận chính thức nhất, với tổng cộng 15 trận (ngoài ra còn có 1 giao hữu). Để so sánh, Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ phải ra sân 12 lần mỗi đội. Đây cũng là điều không khó hiểu bởi hai đội tuyển mạnh này chỉ có mặt trận chính là vòng loại World Cup 2022.

Nhưng ngay cả khi so với một đội tuyển bận rộn hơn rất nhiều là Saudi Arabia thì chúng ta vẫn phải cày ải mệt hơn. Đối thủ cùng bảng B với Việt Nam tại vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á còn dự cả Cúp Arab, nhưng cũng chỉ ra sân 14 trận trong năm 2021, gồm 2 giao hữu.

Đội tuyển Việt Nam giữ kỷ lục thi đấu của châu Á trong năm 2021 ảnh 2

ĐT Việt Nam liên tục được gặp các đội tuyển mạnh của châu Á

Các đội mạnh khác như Iran, Iraq, Australia cũng không vượt quá mốc 15 trận. Còn so với Đông Nam Á thì Việt Nam cũng nhỉnh hơn, như Thái Lan và Indonesia lần lượt là 10 và 13 (tính đến trước trận chung kết AFF Cup).

Đội tuyển Qatar thi đấu 13 trận chính thức trong năm nay, ngoài ra họ còn có tới 12 trận giao hữu. Chủ yếu đội tuyển này chọn các đối thủ mạnh hàng đầu thế giới để rèn luyện, cọ xát trước khi sẵn sàng cho World Cup 2022, giải đấu mà họ là chủ nhà.

Nếu tính chung mọi giải đấu, Qatar là đội cày ải nhiều nhất châu Á và Việt Nam đứng thứ nhì. Còn nếu tính riêng các giải đấu chính thức, Việt Nam không có đối thủ ở châu lục. Đây có lẽ là một năm no nê bóng đá của NHM nước nhà.

Nhờ việc được tiếp xúc với các nền bóng đá hàng đầu khu vực, thi đấu với mật độ dày đặc, không thể phủ nhận đội tuyển Việt Nam đã tiến bộ. Nhưng tiếc rằng vì lực lượng mỏng, phải dùng đi dùng lại một bộ khung và chúng ta đã rơi rớt nhiều quân chủ lực, dẫn đến cạn sức vào cuối năm.

Hy vọng trong những năm tới, bóng đá Việt Nam sẽ có nhiều lứa kế cận hơn để chuẩn bị cho những năm mệt nhoài như năm 2021 sắp đi qua.

MỚI - NÓNG