Đồi mồi vùng biển cực hiếm xuất hiện trong đầm nước lợ ở Huế

TPO - Một con đồi mồi quý hiếm nặng 10kg xuất hiện trong vùng đầm phá nước lợ Tam Giang - Cầu Hai (Thừa Thiên Huế), được người dân bắt được, giao cơ quan chức năng thả trở về biển.

Sáng 10/3, tin từ Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, ngư dân Lê Tỵ, ngụ thôn Nghĩa Lập (xã Vinh Phú, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế), gọi điện đến Sở này trình báo, trong lúc đánh bắt cá trên đầm phá Tam Giang – Cầu Hai đã bắt được một cá thể giống con rùa có hình thể bên ngoài rất đẹp mắt. Nơi phát hiện con vật cách rất xa các cửa biển Tư Hiền (Phú Lộc) và Thuận An (Phú Vang).

Đồi mồi vùng biển cực hiếm xuất hiện trong đầm nước lợ ở Huế ảnh 1 Thả đồi mồi quý hiếm trở về biển

Qua xác minh của cán bộ chuyên môn Sở NN&PTNT tỉnh, đây là cá thể đồi mồi Dứa (tên khoa học Chelonia mydas), họ Vích, cân nặng 10 kg. Theo sách Đỏ của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), đây là loài đang bị đe doạ ở mức độ “Nguy cấp” (EN), cần phải bảo vệ.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Lê Tỵ cho biết, trước đó vài ngày, cũng trong vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (khu vực Hà Trung, Vinh Phú), một bạn chài của ông cũng bắt gặp một con đồi mồi khác, với kích thước to hơn, nhưng ngư dân này không bắt.

Sau khi ông Tỵ giao nộp cá thể đồi mồi quý hiếm này, Sở NN&PTNT đã giao Chi cục Thuỷ sản tỉnh tiếp nhận con vật và phối hợp chính quyền địa phương thả trở lại về biển xã Vinh Thanh (huyện Phú Vang).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phối cảnh lối đi bộ trên đồi Vọng Cảnh. Ảnh Thái Bường

Huế sẽ biến đồi Vọng Cảnh thành danh thắng đẳng cấp thu hút du khách thế nào?

TPO - Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, danh thắng đồi Vọng Cảnh tuy là điểm đến có cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhưng khu vực này chưa được khai thác hiệu quả, chưa thực sự hấp dẫn, do đó chính quyền TP Huế cần sớm có phương án để cải tạo, chỉnh trang để biến nơi đây thành điểm thu hút du khách có đẳng cấp.
Hà Nội sẽ có chợ nổi phục vụ du khách trải nghiệm. Ảnh minh họa

Hà Nội sẽ làm chợ nổi- điểm nhấn đón du khách

TPO - Các doanh nghiệp đề xuất xây dựng chợ nổi tại huyện Đan Phượng để tạo điểm nhấn du lịch cho Thủ đô. Được biết, trong Đề án phát triển du lịch Sở Du lịch Hà Nội cũng đã đề xuất 2 điểm chợ nổi làm điểm nhấn, phục vụ khách du lịch.
Mở rộng các hình thức tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học

Mở rộng các hình thức tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, Hội đồng Lý luận Trung ương phải xây dựng được cơ chế và tạo môi trường thuận lợi để thu hút, tập hợp được đông đảo đội ngũ cộng tác viên, những chuyên gia, những nhà khoa học giỏi, có tâm, có tầm trên tất cả các lĩnh vực của đất nước; mở rộng các hình thức thảo luận, tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học, dân chủ, cầu thị.