Đổi cách làm để đạt mục tiêu an sinh, ứng phó dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT của huyện Yên Thành (Nghệ An) với người dân tại 39 xã, thị trấn trên địa bàn. ẢNH: BHXH HUYỆN YÊN THÀNH
Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT của huyện Yên Thành (Nghệ An) với người dân tại 39 xã, thị trấn trên địa bàn. ẢNH: BHXH HUYỆN YÊN THÀNH
Trong bối cảnh dịch COVID-19, các chính sách an sinh như Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã khẳng định được vai trò hỗ trợ khi người dân gặp rủi ro. Do đó, càng cần bao phủ, phát triển thêm nhiều người tham gia BHXH, BHYT, nhưng dịch COVID-19 khiến việc vận động người dân phải thay đổi để thích ứng.

Truyền thông trực tuyến

Để vượt qua giai đoạn khó khăn của dịch COVID-19, BHXH huyện Yên Thành (Nghệ An) đã chuyển đổi truyền thông trực tiếp sang truyền thông trực tuyến, truyền thông nhóm. Nhờ đó, địa phương này đã đạt được những kết quả đột phá trong vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình giữa đại dịch.

Hiện tất cả các xã, thị trấn của huyện Yên Thành đã xây dựng được điểm cầu trực tuyến phục vụ cho các hội nghị trực tuyến của địa phương. Trong khi do dịch COVID-19, các hoạt động nhóm họp trực tiếp phải cắt giảm để phòng chống dịch bệnh lây lan.

Do đó, BHXH huyện đã chủ động báo cáo, đề xuất huyện ủy, UBND huyện cho sử dụng hệ thống trực tuyến để tuyên truyền, triển khai chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tới từng người dân.

Tháng 7/2020, lần đầu tiên BHXH huyện Yên Thành tổ chức hội nghị tuyên truyền trực tuyến về BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình, đã thu hút được 932 người tham dự. Kết thúc hội nghị, đã có 446 người tham gia BHXH tự nguyện.

Từ đó đến nay, dù các hoạt động tuyên truyền, hội nghị trực tiếp phải cắt giảm để phòng chống dịch COVID-19, nhưng hội nghị trực tuyến tới tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn được BHXH huyện Yên Thành tổ chức thường xuyên. Trung bình mỗi hội nghị trực tuyến thu hút trên 800 người tham dự ở các điểm cầu.

Thông qua hội nghị, nhận thức của người dân về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình ngày càng nâng cao. Nhiều người không chỉ chủ động tham gia BHXH, BHYT cho mình, còn vận động người thân, bạn bè cùng tham gia để được chăm sóc sức khỏe và có lương hưu lúc về già.

Đặc biệt, tháng 7 vừa qua, BHXH huyện Yên Thành đã tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ nửa cuối năm. Hội nghị tổ chức trực tuyến, không chỉ có ngành BHXH, đại diện địa phương, còn mời 732 người dân tham dự tại các điểm cầu. Đó là lần đầu tiên có nhiều người dân như vậy dự hội nghị sơ kết của một ngành trên địa bàn. Sau hội nghị đó, có thêm 527 người tham gia BHXH tự nguyện.

Các kết quả trên cho thấy, việc tổ chức truyền thông trực tuyến đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực so với cách làm truyền thống, như: Độ bao phủ rộng khắp, tiết kiệm thời gian, chi phí, nhân lực; người dân không chỉ nắm bắt thông tin, được giải đáp từ cơ quan BHXH, còn được lãnh đạo địa phương tham gia cùng giải đáp; nâng cao vai trò của của lãnh đạo cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn.

Nhóm tiềm năng

Không chỉ dừng lại ở sáng kiến tổ chức hội nghị trực tuyến với tất cả các điểm cầu tới xã, thị trấn, BHXH huyện Yên Thành còn kết hợp hình thức truyền thông nhóm nhỏ để đưa chính sách BHXH, BHYT lan tỏa đến gần hơn người dân. Nhiều năm qua, hình ảnh “người của BHXH” huyện Yên Thành đã quen thuộc tại rất nhiều thôn, xóm ở xa trung tâm huyện (nơi người dân còn khó khăn trong tiếp cận thông tin) qua các hội nghị đối thoại về chính sách BHXH, BHYT.

Những hội nghị được tổ chức vào bất kỳ thời gian nào, để phù hợp nhất với nếp sinh hoạt của người dân từng địa bàn, lồng ghép vào các buổi sinh hoạt của thôn xóm, đoàn thể... “Chỉ cần một người trong nhà hiểu, tham gia BHXH, BHYT, các thành viên còn lại của gia đình cũng dễ dàng tham gia hơn”, bà Đinh Thị Châu, đại lý thu của UBND xã Tăng Thành (Yên Thành, Nghệ An) chia sẻ.

Bà Hoàng Thị Chín, Giám đốc BHXH huyện Yên Thành cho biết, bên cạnh “bám làng, bám dân”, BHXH huyện còn tranh thủ sự ủng hộ, chỉ đạo của chính quyền địa phương. Bên cạnh đó là phát huy tối đa vai trò của hệ thống đại lý thu với nhiều đoàn thể, hội chủ lực vùng nông thôn, như: Phụ nữ, Nông dân, Bưu điện...

BHXH huyện Yên Thành cũng là đơn vị tiên phong của tỉnh Nghệ An trong mở rộng đại lý thu. Hiện toàn huyện Yên Thành có khoảng 214 nhân viên đại lý, hàng nghìn cộng tác viên phát triển người tham gia BHXH, BHYT.

“Trong giai đoạn dịch COVID-19, không thể tổ chức được hội nghị tuyên truyền quy mô lớn, đông người tham dự. Những hội nghị nhỏ, với chỉ vài người dự, nhưng là những người có tiềm năng tham gia BHXH, BHYT, nên chúng tôi vẫn cố gắng để duy trì tiếp cận người dân”, bà Hoàng Thị Chín, Giám đốc BHXH huyện Yên Thành nói.

Nhờ các giải pháp trên, hiện BHXH huyện Yên Thành đang dẫn đầu toàn tỉnh về số người tham gia BHXH tự nguyện. Tính đến hết tháng 6/2021, huyện Yên Thành đã có 16.383 người tham gia BHXH tự nguyện, trong đó có gần 2.000 người tham gia mới trong 6 tháng đầu năm. Cùng thời gian, số người tham gia BHYT hộ gia đình cũng đạt hơn 96.000 người tham gia, tăng hơn 9.000 người so với cuối năm 2020.

BHXH huyện Yên Thành đặt mục tiêu đến cuối năm 2021, toàn huyện sẽ có trên 108.000 người tham gia BHYT hộ gia đình, đạt tỷ lệ bao phủ 90% dân số. Đồng thời, đạt mục tiêu có 20.000 người tham gia BHXH tự nguyện.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm