Đôi bạn 28 điểm 10 năm cõng nhau đến trường: Ước mơ còn ở phía trước

TP - Ngày 16/9/2020, đến Triệu Sơn, Thanh Hóa, chúng tôi gặp lại Ngô Văn Hiếu và Nguyễn Tất Minh. Họ là đôi bạn thân đặc biệt vì chuẩn bị cùng bước vào học đại học với điểm số gần như bằng nhau: 28 điểm; đặc biệt hơn, Hiếu là người vì tình bạn mà hơn 10 năm tình nguyện trở thành “đôi chân” đưa Minh đến trường; cùng từng được báo công với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về thành tích học tập xuất sắc. 

Cõng bạn cả đời cũng sẵn sàng

Minh và Hiếu đều sinh ra, lớn lên ở vùng quê còn nhiều khó khăn ở xã Đồng Thắng, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa). Là con đầu lòng của gia đình, Minh chào đời với rất nhiều tin yêu, mong mỏi và hi vọng của bố mẹ, người thân. Nhưng số phận đã không may mắn với em. Ngay từ khi lọt lòng Minh đã chịu thiệt thòi, khiếm khuyết, em bị liệt hai chân và cả bàn tay phải. Bố mẹ càng yêu thương em càng đau đớn, xót xa. Đôi khi họ lặng lẽ giấu những giọt nước mắt tủi buồn. Ai cũng ước giá như có một phép màu. Và rồi Hiếu đến trở thành đôi chân, tiếp thêm ngọn lửa đưa em tới trường, giúp em thực hiện ước mơ.

Đôi bạn 28 điểm 10 năm cõng nhau đến trường: Ước mơ còn ở phía trước ảnh 1  

Hơn 10 năm qua Ngô Văn Hiếu tình nguyện làm “đôi chân” cho Tất Minh đến trường, đến với ước mong được học thật nhiều. Bất kể thời tiết nắng hay mưa, Ngô Văn Hiếu đều đến tận nhà Minh để cõng bạn đi học, đi thi. Câu chuyện cổ tích giữa đời thường của hai em đã lay động trái tim nhiều người.

Sau kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học và nhiều chương trình trên sóng truyền hình, một ngày mới của Nguyễn Tất Minh luôn bắt đầu với những công việc quen thuộc là ở nhà ôn bài, rèn luyện thêm kiến thức, kỹ năng trước khi bước vào chặng đường mới.

Còn chàng trai có tấm lòng nhân ái Ngô Văn Hiếu ngay sau buổi thi cuối cùng đã lên đường đi phụ hồ cùng bố ở tỉnh Bắc Ninh. Hiếu cho biết, em tranh thủ đi kiếm tiền để khi đậu đại học còn hỗ trợ giúp cho gia đình. Khi trở về ngay lập tức, em sang nhà người bạn thân, “cả hai lại vui vẻ, thân thuộc như đôi chim bồ câu ấy” (nhận xét vui của ông Nguyễn Tất Mây, bố của Minh).

Hơn 10 năm, một hành trình với biết bao kỷ niệm giữa đôi bạn tri kỉ. Thành quả của các chàng trai đạt được như hôm nay thấm đẫm mồ hôi, công sức, nỗ lực vượt khó, vượt lên để chạm tay được vào ước mơ. Đặc biệt đối với Minh, có lẽ đây là một giấc mơ cho chính em và cho cả gia đình.

Minh chia sẻ: “Em rất may mắn khi có được một người bạn như Hiếu. Hiếu đối với em không chỉ là một người bạn mà còn gắn bó như một phần của cơ thể. Nếu không có Hiếu em đã phải dừng bước trên con đường đến lớp. Hiếu chính là niềm hy vọng và là động lực để em cố gắng học tập thật tốt”. Đặt ra mục tiêu trúng tuyển nguyện vọng 1, nhiều tháng trời sau đó là những ngày tháng tự học miệt mài của cả hai. Hiếu và Minh nhiều đêm thức đến 1 - 2 giờ sáng, cùng nhau làm những bài tập khó. Và cuối cùng kết quả hai em đạt được đều rất đáng nể: Hiếu thi khối B với số điểm 28,15 (Toán 9,4; Hóa 9,75 và Sinh 9,0) còn Minh đậu khối A với số điểm 28,1 (Toán 9,6; Lý 9,25 và Hóa 9,25). Hai em lọt top 5 thí sinh có số điểm thi tốt nghiệp cao nhất trường THPT Triệu Sơn 5.

Ông Nguyễn Tất Mây (bố của Minh) cũng nói rằng, tình bạn đó, kết quả của hai em đạt được chính là phép màu mà cuộc sống. Hạnh phúc đó cuộc sống ban tặng cho gia đình ông và Hiếu góp phần tạo ra phép màu đó. “Ngày trước chính tôi cũng không nghĩ trên đời lại có tình bạn đẹp như vậy. Hai đứa chơi với nhau từ cấp 1 đến giờ mà không bao giờ mâu thuẫn gì. Nếu không là Hiếu tôi nghĩ ít ai làm được như vậy”, anh nói.

Trong 3 năm cấp 3, cả Minh và Hiếu đã vươn lên dẫn đầu toàn khối và đều là thành viên trong các đội tuyển và đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học.

Với Nguyễn Tất Minh, sau khi kỳ thi đi qua, những ngày ở nhà em có nhiều cơ hội nghĩ về chặng đường đã qua. Kỷ niệm đẹp làm Minh xúc động nhất chính là năm 2018, tại Phủ Chủ tịch, hai em cùng vinh dự có mặt trong Đoàn học sinh, sinh viên tiêu biểu, xuất sắc năm học 2017-2018 được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp mặt thân mật. “Em cảm thấy vô cùng xúc động, tự hào khi được đi thăm Phủ Chủ tịch. Em vẫn nhớ mãi sự đồng hành của Hiếu cùng mình và vui mừng ra sao khi Hiếu được phát biểu trước Bác Tổng Bí thư, Chủ tịch nước”.

Sẽ luôn dõi theo nhau trên chặng đường tương lai

Một tương lai rộng mở đang chào đón 2 chàng trai đặc biệt này nhưng kèm theo đó là những nỗi lo trước ngưỡng cửa đại học. Ông Nguyễn Tất Mây cho biết, hồi tháng 4 vừa bị tai nạn lao động, đá rơi làm gẫy chân ông bị gẫy, phải đóng đinh và hiện vẫn đi lại khó khăn.

Đôi bạn 28 điểm 10 năm cõng nhau đến trường: Ước mơ còn ở phía trước ảnh 2 Nguyễn Tất Minh cùng bố và chiếc xe Minh dùng di chuyển ở nhà Ảnh: Anh Tuân

“Nguồn thu của gia đình trông cậy vào mẹ của Minh-công nhân may mặc với mức lương 3 triệu đồng/tháng. Nếu sắp tới, Minh đi học xa, vợ chồng đã bàn nhau tôi sẽ đi cùng cháu đến nơi cháu học. Tôi sẽ tìm việc làm, để hỗ trợ sinh hoạt cho cháu. Một mình Minh không xoay xở được”, ông Mây trăn trở.

Mới đây, VTV đã thực hiện ghi hình về 2 em để phát trong “Điều ước thứ 7”. Các em đã nói lên những ước mơ của mình. Tất Minh có nỗi lo lớn nhất là sinh hoạt ở trường và đi lại sẽ không có Hiếu bên cạnh. “Từ hồi đầu năm, hai đứa cũng đã nghĩ về chuyện này và đã đến lúc chúng em cần tự bước đi trên đường đời của mình. Em chỉ mong Hiếu có thể hạnh phúc và theo đuổi nghề nghiệp đã chọn”, Minh nói.

Còn Hiếu thì tâm sự: “Em chưa biết sẽ đồng hành được với Minh trong bao lâu nữa, nhưng bất cứ khi nào bạn cần, bất cứ khi nào có thể, em sẽ tiếp tục hỗ trợ, cùng bạn vượt qua khó khăn trong học tập và cuộc sống”.

*Xúc động trước tình bạn đẹp và để hỗ trợ ước mơ của Hiếu và Minh được học ĐH Y Hà Nội và ĐH Bách Khoa, tại chương trình “Điều ước thứ 7”, Bà Vũ Thị Nga, Phó Chủ tịch Công đoàn BIDV thay mặt Công đoàn BIDV trao tặng 50 triệu đồng cho Hiếu và Minh. Món quà này sẽ giúp hai em chinh phục ước mơ trong cuộc đời sinh viên sắp tới.
*Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng vừa quyết định tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2015 - 2020. Trong số 317 cá nhân được nhận bằng khen có Nguyễn Tất Minh và Ngô Văn Hiếu. Trước đó, ngày 4/9, ông Xứng cũng ký quyết định tặng bằng khen, kèm tiền thưởng 5 triệu đồng/em, vì đã có thành tích vượt khó vươn lên trong học tập. 

MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận thêm nhiệm vụ
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận thêm nhiệm vụ
TPO - Ông Phan Văn Mãi giữ nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng đánh giá Đề án thí điểm chính sách khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung thực hiện Kết luận 14 của Bộ Chính trị.