Đội 2.000 chiếc bánh chưng đi bộ cả cây số đến lễ giỗ vua Mai Hắc Đế

TPO - Từ sáng sớm, người dân ở Hà Tĩnh đội mâm lễ, đi bộ cả cây số để cung tiến đền vua Mai Hắc Đế nhân ngày giỗ của vị vua này.
Đội 2.000 chiếc bánh chưng đi bộ cả cây số đến lễ giỗ vua Mai Hắc Đế ảnh 1

Sáng 21/2 (tức ngày 12 tháng Giêng Âm lịch), hàng nghìn người dân tại 7 thôn của xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cùng nhau mang hàng trăm mâm bánh chưng (2.000 bánh chưng), di chuyển về đền thờ vua Mai Hắc Đế. Đây là một trong chuỗi hoạt động nhân dịp lễ giỗ kỷ niệm 1.301 năm ngày mất của vị vua này.

Đội 2.000 chiếc bánh chưng đi bộ cả cây số đến lễ giỗ vua Mai Hắc Đế ảnh 2

Ngay từ sáng sớm, các thôn chuẩn bị mâm lễ, cờ trống và chọn ra những người bưng lễ cung tiến đền vua. Trên khắp các nẻo đường về đền vua Mai Hắc Đế, rực rỡ cờ hoa cùng đoàn người dâng lễ.

Đội 2.000 chiếc bánh chưng đi bộ cả cây số đến lễ giỗ vua Mai Hắc Đế ảnh 3

Những người được chọn mang mâm lễ ăn mặc lịch sự: nam giới mặc sơ mi trắng; phụ nữ mặc áo dài truyền thống.

Đội 2.000 chiếc bánh chưng đi bộ cả cây số đến lễ giỗ vua Mai Hắc Đế ảnh 4

Mỗi người sẽ đội một mâm lễ, trong mỗi mâm có 4 chiếc bánh chưng.

Đội 2.000 chiếc bánh chưng đi bộ cả cây số đến lễ giỗ vua Mai Hắc Đế ảnh 5

Một ngày trước, người dân trên toàn xã tập trung tại các nhà văn hóa cùng gói bánh chưng.

Đội 2.000 chiếc bánh chưng đi bộ cả cây số đến lễ giỗ vua Mai Hắc Đế ảnh 6

Để làm ra được những chiếc bánh chưng vuông vức và đẹp mắt dâng vua, người làm cần có tay nghề khéo léo. Bánh sau đó được nấu 6 tiếng đồng hồ.

Đội 2.000 chiếc bánh chưng đi bộ cả cây số đến lễ giỗ vua Mai Hắc Đế ảnh 7Đội 2.000 chiếc bánh chưng đi bộ cả cây số đến lễ giỗ vua Mai Hắc Đế ảnh 8Đội 2.000 chiếc bánh chưng đi bộ cả cây số đến lễ giỗ vua Mai Hắc Đế ảnh 9Đội 2.000 chiếc bánh chưng đi bộ cả cây số đến lễ giỗ vua Mai Hắc Đế ảnh 10

Đoàn rước bánh có đủ gái trai, già trẻ của thôn. Đây là nét văn hóa truyền thống tại địa phương này.

Đội 2.000 chiếc bánh chưng đi bộ cả cây số đến lễ giỗ vua Mai Hắc Đế ảnh 11
Đội 2.000 chiếc bánh chưng đi bộ cả cây số đến lễ giỗ vua Mai Hắc Đế ảnh 12

Các thiếu nữ diện áo dài xinh xắn hòa vào dòng người bưng mâm lễ.

Đội 2.000 chiếc bánh chưng đi bộ cả cây số đến lễ giỗ vua Mai Hắc Đế ảnh 13

Rất đông người dân đứng dọc đường vào đền để đón xem đoàn dâng lễ. Lực lượng công an địa phương cũng có mặt để đảm bảo giao thông, an toàn cho đoàn rước.

Đội 2.000 chiếc bánh chưng đi bộ cả cây số đến lễ giỗ vua Mai Hắc Đế ảnh 14
Đội 2.000 chiếc bánh chưng đi bộ cả cây số đến lễ giỗ vua Mai Hắc Đế ảnh 15Đội 2.000 chiếc bánh chưng đi bộ cả cây số đến lễ giỗ vua Mai Hắc Đế ảnh 16

Nhận và xếp bánh trước các ban thờ.

Đội 2.000 chiếc bánh chưng đi bộ cả cây số đến lễ giỗ vua Mai Hắc Đế ảnh 17
Đội 2.000 chiếc bánh chưng đi bộ cả cây số đến lễ giỗ vua Mai Hắc Đế ảnh 18

Mỗi bánh chưng đều được dán nhãn ghi năm tổ chức lễ giỗ và tên địa phương thực hiện. "Năm nay thôn tổ chức gói 310 chiếc bánh chưng để cung tiến vua. Từ hôm qua, hàng trăm người dân trong thôn đã cùng gói và nấu bánh chưng. Đội bưng mâm lễ cũng được lựa chọn kỹ càng để thực hiện nhiệm vụ", ông Nguyễn Đức Hệ-Trưởng thôn Sơn Phú, xã Mai Phụ chia sẻ.

Đội 2.000 chiếc bánh chưng đi bộ cả cây số đến lễ giỗ vua Mai Hắc Đế ảnh 19

Ông Nguyễn Xuân Bắc - Chủ tịch UBND xã Mai Phụ cho biết: “Gần 10 năm qua, địa phương tổ chức việc gói bánh chưng, dâng lễ lên vua nhân ngày giỗ kỵ. Ngoài những chiếc bánh vừa ngon, vừa đẹp, mâm lễ còn có gà luộc, thịt heo và cơm. Mâm lễ vừa là tấm lòng dâng lên vua vừa để chấm thi bánh chưng đẹp. Năm nay, 7 thôn trong xã đã gói gần 2.000 bánh chưng để cung tiến vua”.

Đội 2.000 chiếc bánh chưng đi bộ cả cây số đến lễ giỗ vua Mai Hắc Đế ảnh 20
Vua Mai Hắc Đế, tên thật là Mai Thúc Loan (670-723), quê gốc ở xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh). Chứng kiến cảnh người dân cực khổ dưới ách thống trị của nhà Đường (Trung Quốc), năm 713, ông đứng ra lãnh đạo tổ chức dựng cờ khởi nghĩa Hoan Châu, giải phóng vùng đất rộng lớn ở Nghệ An. Sau sự kiện này, ông được suy tôn làm hoàng đế. Đến năm 722, quân Đường quay trở lại đàn áp cuộc khởi nghĩa, bị vây hãm Mai Hắc Đế rút vào rừng rồi mất ở đó. Trong ảnh: Tượng vua Mai Hắc Đế được đúc bằng đồng liền khối, cao 10,8m. Tượng được đặt tại quảng trường giáp ranh giữa xã Thịnh Lộc và thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà.
Tin liên quan