Độc giả Indonesia phản bác bài báo bôi nhọ Việt Nam

Tàu Trung Quốc hung hãn phun vòi rồng vào tàu Việt Nam gần khu vực đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép
Tàu Trung Quốc hung hãn phun vòi rồng vào tàu Việt Nam gần khu vực đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép
TPO - “Trước đây, chính phủ Trung Quốc tự gọi họ là bạn của Việt Nam. Loại bạn gì mà lại chiếm đoạt lãnh thổ của bạn mình như vậy?”, báo Jakarta Post (Indonesia) đăng ký kiến của độc giả tên Jack, bình luận về bài viết của Đại biện Trung Quốc có nội dung bôi nhọ Việt Nam.

“Vào thời gian đó (khi Trung Quốc chiếm Hoàng Sa từ tay chính quyền Sài Gòn), quân đội Trung Quốc đã tấn công bằng vũ lực chiếm đảo rồi tuyên bố đó là lãnh thổ của họ.

Thế giới cần hiểu rằng, Trung Quốc cực kỳ kỳ thị những dân tộc không phải người Hán. Sau Việt Nam và Philippines, Malaysia và Indonesia sẽ là đích ngắm tiếp theo của Trung Quốc vì đường 9 đoạn của họ bao trùm Biển Đông”, độc giả Itm Min viết.

“Cả thế giới đều biết Trung Quốc khiêu khích. Trung Quốc phải dừng bóp méo sự thật và hành động có trách nhiệm. Thật xấu hổ khi một nước lớn như vậy mà phải dùng kế bắt nạt nước khác”, độc giả tên Khi viết.

Bài báo xuyên tạc

Những ý kiến của độc giả Indonesia phản đối bài viết “Vietnam’s dangerous acts” của Đại biện Trung Quốc Lưu Hồng Dương tại Jakarta đăng trên Jakarta Post hôm 20/5 với những lý lẽ bóp méo sự thật, vu cáo Việt Nam đã vấp phải sự phản đối, lên án gay gắt của nhiều độc giả.

Lưu viết rằng, các tàu của Việt Nam, trong đó có cả tàu được vũ trang, vẫn đang tấn công tàu Trung Quốc, trong khi tàu Trung Quốc đang bảo vệ giàn khoan dầu trên vùng biển gần Tây Sa (tức Hoàng Sa của Việt Nam). Hơn 560 vụ va chạm cố ý như vậy xảy ra trong 3 tuần qua.

Lưu cũng viết rằng làn sóng bạo lực gần đây ở Việt Nam vẫn chưa lắng xuống. Hầu hết các doanh nghiệp Trung Quốc ở miền nam Việt Nam đều trở thành nạn nhân bị đánh đập, đập phá, cướp bóc và thiêu rụi. Nhiều công dân Trung Quốc thiệt mạng, trong đó có nhiều người vẫn mất tích.
   

Một độc giả có nick Phoenix (Phượng Hoàng) bình luận: “Nếu tôi là cô giáo dạy lịch sử của anh (Liu), tôi sẽ nói: Cậu đã thi trượt thảm hại. Hãy nghiên cứu thêm và đưa cho tôi bằng chứng xác thực!” 

Theo Theo Jakarta Post
MỚI - NÓNG