Độc đáo lễ hội quất cảnh ở Hội An

Ảnh: Quốc Hải
Ảnh: Quốc Hải
TPO - Hàng trăm nghệ nhân và nông dân trồng quật (quất) cảnh Hội An vừa tham gia “Ngày hội quật cảnh Cẩm Hà lần thứ IV - 2019” diễn ra từ 12 đến 13/1/2019 (nhằm ngày mồng 7 đến ngày mồng 8 tháng Chạp năm Mậu Tuất).

Lễ hội do UBND xã Cẩm Hà tổ chức, nhằm tiếp tục giới thiệu và tôn vinh làng nghề trồng hoa, cây cảnh truyền thống của Hội An đến người dân và du khách, đồng thời khuyến khích các nghệ nhân, nông dân Cẩm Hà phát triển nghề trồng quật cảnh thành một thương hiệu độc đáo.

Ngày hội là nơi trưng bày hàng chục cây quật “thế” được các nghệ nhân hàng đầu làng quật cảnh Cẩm Hà tạo hình nghệ thuật.

Độc đáo lễ hội quất cảnh ở Hội An ảnh 1  Hô bài chòi tại ngày hội. Ảnh: Lê Tâm 

Du khách đến đây còn được tham quan và thưởng thức những món quà quê thơm thảo chế biến từ trái quật như quật ngào, nước quật, rượu quật, mứt quật cùng các món đặc sản cao lầu, mỳ Quảng, bánh xèo, nước hạt é,…

Độc đáo lễ hội quất cảnh ở Hội An ảnh 2 Du khách với những sản phẩm được chế biến từ quật. Ảnh: Lê Tâm 

Tại đây còn có Hội hô hát bài chòi, trưng bày giới thiệu các sản phẩm từ quật và đặc biệt là phiên đấu giá quật cảnh ủng hộ Tết vì người nghèo tại địa phương.

Độc đáo lễ hội quất cảnh ở Hội An ảnh 3 Du Xuân cùng quật cảnh. Ảnh: Quốc Hải 
Độc đáo lễ hội quất cảnh ở Hội An ảnh 4

Nghệ nhận tạo dáng cho quật cảnh- Ảnh: Quốc Hải

Với diện tích đất nông nghiệp 222,43 hecta, phần lớn dành cho việc trồng quật cảnh, từ Cẩm Hà, những cây quật tuyệt đẹp tỏa đi khắp các tỉnh thành trong cả nước, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân địa phương và góp phần làm cho hương sắc ngày xuân.

Dịp Tết Nguyên đán năm nay, mặc dù chịu ảnh hưởng do thời tiết thất thường, nhưng giá quật cảnh Hội An tăng từ 10-20%, hút hàng hơn so với năm ngoái.

Độc đáo lễ hội quất cảnh ở Hội An ảnh 5 Những sản phẩm làm ra từ quật - Ảnh Lê Tâm 

Tại xã Cẩm Hà có khoảng 65.000 chậu quật cảnh, chủ yếu tập trung tại các thôn Trảng Kèo, Bầu Ốc Thượng và Bầu Ốc Hạ. Hiện đã có hơn 80% quật cảnh trên địa bàn được thương lái đặt cọc, qua rằm tháng Chạp mang đi tiêu thụ Tết.

Giá chậu lớn từ 1 triệu đồng/chậu năm ngoái nay tăng lên 1,2-1,3 triệu đồng/chậu. Chậu quật cỡ trung tăng khoảng 100.000 - 150.000 đồng/chậu. Giá thuê quật cảnh chơi Tết bình quân hơn 10 triệu đồng cho cây có hình dáng đẹp.

MỚI - NÓNG