Độc đáo lễ hội quất cảnh ở Hội An

Ảnh: Quốc Hải
Ảnh: Quốc Hải
TPO - Hàng trăm nghệ nhân và nông dân trồng quật (quất) cảnh Hội An vừa tham gia “Ngày hội quật cảnh Cẩm Hà lần thứ IV - 2019” diễn ra từ 12 đến 13/1/2019 (nhằm ngày mồng 7 đến ngày mồng 8 tháng Chạp năm Mậu Tuất).

Lễ hội do UBND xã Cẩm Hà tổ chức, nhằm tiếp tục giới thiệu và tôn vinh làng nghề trồng hoa, cây cảnh truyền thống của Hội An đến người dân và du khách, đồng thời khuyến khích các nghệ nhân, nông dân Cẩm Hà phát triển nghề trồng quật cảnh thành một thương hiệu độc đáo.

Ngày hội là nơi trưng bày hàng chục cây quật “thế” được các nghệ nhân hàng đầu làng quật cảnh Cẩm Hà tạo hình nghệ thuật.

Độc đáo lễ hội quất cảnh ở Hội An ảnh 1  Hô bài chòi tại ngày hội. Ảnh: Lê Tâm 

Du khách đến đây còn được tham quan và thưởng thức những món quà quê thơm thảo chế biến từ trái quật như quật ngào, nước quật, rượu quật, mứt quật cùng các món đặc sản cao lầu, mỳ Quảng, bánh xèo, nước hạt é,…

Độc đáo lễ hội quất cảnh ở Hội An ảnh 2 Du khách với những sản phẩm được chế biến từ quật. Ảnh: Lê Tâm 

Tại đây còn có Hội hô hát bài chòi, trưng bày giới thiệu các sản phẩm từ quật và đặc biệt là phiên đấu giá quật cảnh ủng hộ Tết vì người nghèo tại địa phương.

Độc đáo lễ hội quất cảnh ở Hội An ảnh 3 Du Xuân cùng quật cảnh. Ảnh: Quốc Hải 
Độc đáo lễ hội quất cảnh ở Hội An ảnh 4

Nghệ nhận tạo dáng cho quật cảnh- Ảnh: Quốc Hải

Với diện tích đất nông nghiệp 222,43 hecta, phần lớn dành cho việc trồng quật cảnh, từ Cẩm Hà, những cây quật tuyệt đẹp tỏa đi khắp các tỉnh thành trong cả nước, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân địa phương và góp phần làm cho hương sắc ngày xuân.

Dịp Tết Nguyên đán năm nay, mặc dù chịu ảnh hưởng do thời tiết thất thường, nhưng giá quật cảnh Hội An tăng từ 10-20%, hút hàng hơn so với năm ngoái.

Độc đáo lễ hội quất cảnh ở Hội An ảnh 5 Những sản phẩm làm ra từ quật - Ảnh Lê Tâm 

Tại xã Cẩm Hà có khoảng 65.000 chậu quật cảnh, chủ yếu tập trung tại các thôn Trảng Kèo, Bầu Ốc Thượng và Bầu Ốc Hạ. Hiện đã có hơn 80% quật cảnh trên địa bàn được thương lái đặt cọc, qua rằm tháng Chạp mang đi tiêu thụ Tết.

Giá chậu lớn từ 1 triệu đồng/chậu năm ngoái nay tăng lên 1,2-1,3 triệu đồng/chậu. Chậu quật cỡ trung tăng khoảng 100.000 - 150.000 đồng/chậu. Giá thuê quật cảnh chơi Tết bình quân hơn 10 triệu đồng cho cây có hình dáng đẹp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chốt kiểm soát dựng khắp các tuyến đường ở Đồng Nai, nông sản khó vận chuyển đến nơi tiêu thụ ảnh: Mạnh Thắng

Doanh nghiệp khó tiêu thụ nông sản cho dân

TP - Mong mỏi lớn nhất của doanh nghiệp (DN) là Chính phủ và các bộ, ngành cần tập trung hỗ trợ gấp khâu lưu thông. Đặc biệt, DN mong được xem xét hỗ trợ giảm chi phí vận chuyển như phí BOT, cầu đường bộ, thuế, vay vốn.
Nhãn lồng Hưng Yên sang Singapore giá 220.000đ/kg

Nhãn lồng Hưng Yên sang Singapore giá 220.000đ/kg

TPO -  Nhãn lồng Hưng Yên vượt tâm dịch sang Singapore, bán 220.000 đồng/kg. Loại côn trùng nhiều người xua đuổi, nay được nhà giàu lùng mua. Đặc sản thịt chuột của người Hà Nội, nhìn khiếp đảm nhưng giá không hề rẻ.
Dân khắc khoải chờ thương lái, doanh nghiệp

Dân khắc khoải chờ thương lái, doanh nghiệp

TP - Với trên 70 ngàn héc ta chuyên canh về các loại cây ăn trái, tỉnh Đồng Nai được xem là thủ phủ trái cây, cung cấp cho thị trường trong nước, chế biến và xuất khẩu. Tình trạng dịch COVID-19 kéo dài suốt nhiều tháng qua cùng với đó là giãn cách xã hội đã khiến nông sản ùn ứ, tràn ngập tại vườn. Tại Đắk Lắk, dân cho bò ăn bơ vì không thể tiêu thụ.
Hàng hoá ùn tắc tại cảng Cái Lái nhiều tuần qua

Khẩn cấp cứu hàng hoá ùn tắc tại cảng Cát Lái, đề nghị giảm giá lưu container, lưu bãi

TPO - Ngày 4/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ký công văn hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất một số giải pháp tháo gỡ khó khăn trước tình hình ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái và lan sang các cảng khác như Cái Mép, Hải Phòng và có các tác động tiêu cực đến hoạt động xuất nhập khẩu:
EVNNPT khắc phục khó khăn do dịch COVID-19, đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện

EVNNPT khắc phục khó khăn do dịch COVID-19, đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện

Nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ xây dựng các dự án truyền tải điện. PV có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Kiên – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) xoay quanh chủ đề này. 
TTCK sôi động kéo theo đấu giá cổ phần cũng hấp dẫn thoát ế hơn

Đấu giá cổ phần Nhà nước đang... thoát ế !

TPO - Hơn 72% cổ phần chào bán thành công qua HNX với tổng khối lượng cổ phần chào bán trong 7 tháng qua đạt hơn 11,7 triệu cổ phần, số cổ phần trúng giá đạt gần 8,5 triệu cổ phần. Đây là tín hiệu tích cực nếu so với năm 2020, có tới 31 phiên đấu giá "ế sưng", bị huỷ vì không có nhà đầu tư nào quan tâm tham gia