Độc đáo lễ hội quất cảnh ở Hội An

Ảnh: Quốc Hải
Ảnh: Quốc Hải
TPO - Hàng trăm nghệ nhân và nông dân trồng quật (quất) cảnh Hội An vừa tham gia “Ngày hội quật cảnh Cẩm Hà lần thứ IV - 2019” diễn ra từ 12 đến 13/1/2019 (nhằm ngày mồng 7 đến ngày mồng 8 tháng Chạp năm Mậu Tuất).

Lễ hội do UBND xã Cẩm Hà tổ chức, nhằm tiếp tục giới thiệu và tôn vinh làng nghề trồng hoa, cây cảnh truyền thống của Hội An đến người dân và du khách, đồng thời khuyến khích các nghệ nhân, nông dân Cẩm Hà phát triển nghề trồng quật cảnh thành một thương hiệu độc đáo.

Ngày hội là nơi trưng bày hàng chục cây quật “thế” được các nghệ nhân hàng đầu làng quật cảnh Cẩm Hà tạo hình nghệ thuật.

Độc đáo lễ hội quất cảnh ở Hội An ảnh 1  Hô bài chòi tại ngày hội. Ảnh: Lê Tâm 

Du khách đến đây còn được tham quan và thưởng thức những món quà quê thơm thảo chế biến từ trái quật như quật ngào, nước quật, rượu quật, mứt quật cùng các món đặc sản cao lầu, mỳ Quảng, bánh xèo, nước hạt é,…

Độc đáo lễ hội quất cảnh ở Hội An ảnh 2 Du khách với những sản phẩm được chế biến từ quật. Ảnh: Lê Tâm 

Tại đây còn có Hội hô hát bài chòi, trưng bày giới thiệu các sản phẩm từ quật và đặc biệt là phiên đấu giá quật cảnh ủng hộ Tết vì người nghèo tại địa phương.

Độc đáo lễ hội quất cảnh ở Hội An ảnh 3 Du Xuân cùng quật cảnh. Ảnh: Quốc Hải 
Độc đáo lễ hội quất cảnh ở Hội An ảnh 4

Nghệ nhận tạo dáng cho quật cảnh- Ảnh: Quốc Hải

Với diện tích đất nông nghiệp 222,43 hecta, phần lớn dành cho việc trồng quật cảnh, từ Cẩm Hà, những cây quật tuyệt đẹp tỏa đi khắp các tỉnh thành trong cả nước, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân địa phương và góp phần làm cho hương sắc ngày xuân.

Dịp Tết Nguyên đán năm nay, mặc dù chịu ảnh hưởng do thời tiết thất thường, nhưng giá quật cảnh Hội An tăng từ 10-20%, hút hàng hơn so với năm ngoái.

Độc đáo lễ hội quất cảnh ở Hội An ảnh 5 Những sản phẩm làm ra từ quật - Ảnh Lê Tâm 

Tại xã Cẩm Hà có khoảng 65.000 chậu quật cảnh, chủ yếu tập trung tại các thôn Trảng Kèo, Bầu Ốc Thượng và Bầu Ốc Hạ. Hiện đã có hơn 80% quật cảnh trên địa bàn được thương lái đặt cọc, qua rằm tháng Chạp mang đi tiêu thụ Tết.

Giá chậu lớn từ 1 triệu đồng/chậu năm ngoái nay tăng lên 1,2-1,3 triệu đồng/chậu. Chậu quật cỡ trung tăng khoảng 100.000 - 150.000 đồng/chậu. Giá thuê quật cảnh chơi Tết bình quân hơn 10 triệu đồng cho cây có hình dáng đẹp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sẽ mạnh tay siết quản lý hoạt động đa cấp

Muốn bán hàng đa cấp ở Việt Nam phải có 3 năm kinh nghiệm

TPO - Đây là một trong những điều kiện áp dụng với các nhà đầu tư nước ngoài khi đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại Việt Nam trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40 về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, vừa được Bộ Công Thương xây dựng và đưa ra lấy ý kiến.
Mít không hạt giá bán gấp đôi mít thường

Mít không hạt giá bán gấp đôi mít thường

TPO - Những trái mít không hạt trong khu vườn có thể nặng hơn 20kg, giá bán tới 50.000 đồng/kg. Nhãn rừng mọc trên núi đá, muốn ăn đặt trước cả tuần may ra mới có. Ngành hàng không và du lịch Anh đề xuất giảm các hạn chế đi lại.
Những con phố du lịch Hội An vắng hoe nhiều tháng qua. Ảnh: PV

Khôi phục dần hoạt động du lịch?

TP - Dịch bệnh khiến du lịch tiếp tục phải “đóng cửa”, nhiều doanh nghiệp ngành này kiệt quệ và có nguy cơ phá sản. Chuyên gia cho rằng, địa phương nên mở một phần đón du khách để du lịch tồn tại thay vì đóng cửa hoàn toàn.
Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

TPO - Dịch bệnh kéo dài khiến không ít doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động rơi vào phá sản; lao động không việc làm rơi vào tình trạng bất ổn. Nhiều DN cho biết, giải pháp “cứu vớt” doanh nghiệp và người lao động lúc này là đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài vào danh sách những đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin.
Cổ phiếu nào được quan tâm nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam 6 tháng qua?

Cổ phiếu nào được quan tâm nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam 6 tháng qua?

TPO - Nửa đầu năm 2021, thị trường chứng khoán (TTCK) sôi động với nhiều phiên thanh khoản tỷ đô và có những cổ phiếu tiếp tục là tâm điểm. Tháng 6/2021, không loại trừ ảnh hưởng vì nghẽn lệnh, thanh khoản HoSE tuần qua thấp hơn 10% so với trước đó. Dòng tiền có dấu dịch chuyển khỏi cổ phiếu ngân hàng, chững lại ở nhóm chứng khoán và dịch sang nhóm bất động sản, cao su, dầu khí...
Máy bay chở khách được sử dụng chở hàng thời gian qua do dịch COVID-19. Ảnh minh hoạ.

Đề xuất lập hãng hàng không của 'Ông vua hàng hiệu', ba bề bốn bên cân nhắc

TPO - Bộ Giao thông Vận tải vừa yêu cầu Cục Hàng không có ý kiến nêu quan điểm về việc lập hãng hàng không IPP Air Cargo của ông Johnathan Hạnh Nguyễn. Trước đó, Bộ Kế hoạch đầu tư cũng lưu ý việc lập hãng hành không chở khách mới cần Thủ tướng chấp thuận chủ trương; còn trong Luật đầu tư, việc lập hãng hàng không hàng hoá không có quy định này