Nông dân Hội An được mùa quất cảnh

Nông dân Hội An trúng lớn vụ quất tết
Nông dân Hội An trúng lớn vụ quất tết
TP - Vụ quất Tết năm nay, “thủ phủ” quất cảnh Cẩm Hà (thành phố Hội An, Quảng Nam) nức tiếng miền Trung đã có khoảng 65.000 chậu quất phục vụ Tết Kỷ Hợi đã được đặt hàng. Giá quất bán ra khá cao tuy nhiên đến thời điểm hiện tại đã cháy hàng. 

Vườn quất của ông Nguyễn Viết Năm (khối Bàu Súng, phường Cẩm Hà) có 800 chậu quất cảnh lớn, 4.000 chậu quất mini. Ông Năm cho biết, đến thời điểm hiện tại toàn bộ số quất trong vườn đã được các thương lái đặt mua. Đến ngày 20 âm lịch toàn bộ số quất sẽ lên xe đến các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Gia Lai, Nha Trang, Khánh Hòa. Mỗi chậu quất lớn có giá bán từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng. Chậu quất cảnh mini có giá 60 - 70 ngàn đồng/chậu.

Hơn 20 năm trong nghề trồng quất, ông Năm tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm để trồng quất đẹp, chín đúng thời điểm không bị nấm bệnh. Ngoài việc bón phân, tưới nước liều lượng và đúng thời điểm đặc biệt phải quan tâm phòng trừ sâu bệnh. Năm nay mưa nhiều xuất hiện nấm bệnh, nên phải chủ động phòng bệnh cho cây.  Ông Năm phấn khởi cho hay, dù thời tiết năm nay có thất thường tuy nhiên do chủ động nắm bắt thời tiết, phòng tránh nấm bệnh nên quất năm nay được mùa, giá bán cũng cao. “Vụ quất này cho thu nhập khoảng 700 triệu đồng, trừ chi phí thu được khoảng 400 triệu tiền lãi” - ông Năm nhẩm tính.

Những ngày này ông Nguyễn Như Thẩn (57 tuổi) huy động các thành viên trong gia đình tập trung hoàn thành những công đoạn cuối cùng để giao quất cho khách. Vườn quất ông Thẩn có 800 chậu quất cảnh và đã được khách đặt hàng trước từ cách đây hơn 1 tháng. “Quất năm nay cháy hàng. Toàn bộ quất trong vườn đã bán hết nhưng nhiều người vẫn tìm đến mua mà không có để bán” - ông Thẩn cho hay. Giá bán trung bình cho mỗi chậu quất cảnh tại vườn ông Thẩn từ 800 - 1 triệu đồng/chậu. Tuy nhiên, có những cây quất lớn, đẹp có giá  6 - 8 triệu đồng. Với kinh nghiệm 30 năm trồng quất cảnh, ông Thẩn cũng nhận chăm sóc chậu quất cảnh với giá 800 - 1 triệu đồng/chậu.

Cẩm Hà được xem vựa quất nức tiếng ở miền Trung. Tại đây có khoảng 200 hộ trồng quất. Theo lãnh đạo phường Cẩm Hà , năm nay dự kiến sẽ có khoảng 65.000 chậu quất xuất bán phục vụ Tết Kỷ Hợi 2019. 

MỚI - NÓNG