Độc đáo làng gốm cổ duy nhất của người M’nông trên Tây Nguyên

TPO - Buôn Dơng Bắk, xã Yang Tao (huyện Lắk, Đắk Lắk) là nơi duy nhất trên Tây Nguyên giữ nghề làm gốm của người M’Nông. Nơi đây hiện còn khoảng 10 nghệ nhân tâm huyết với nghề để giữ nét văn hóa truyền thống của dân tộc M’nông.
Độc đáo làng gốm cổ duy nhất của người M’nông trên Tây Nguyên ảnh 1

Nghệ nhân H’Lưm Uông (SN 1961) chia sẻ: "Trước đây, nghề làm gốm rất thịnh, sản phẩm làm ra không chỉ phục vụ nhu cầu trong gia đình, mà các dân tộc Êđê, Gia Rai nơi khác rất chuộng đồ gồm. Hồi đó xã Yang Tao cả 11 buôn đều làm gốm. Bây giờ những nghệ nhân tranh thủ lúc nông nhàn làm vài món đồ. Hàng làm ra chỉ bán được cho khách tham quan, các đoàn nghiên cứu".

Độc đáo làng gốm cổ duy nhất của người M’nông trên Tây Nguyên ảnh 2

Quy trình sản xuất gốm hoàn toàn thủ công và cách nung gốm lộ thiên. Nguyên liệu để chế tác gốm là loại đất sét được đánh nhuyễn, không pha trộn được lấy ở nơi có nước sạch. Gốm người M’nông không dùng bàn xoay mà được nặn bằng tay và di chuyển xung quanh vật để tạo dáng.

Độc đáo làng gốm cổ duy nhất của người M’nông trên Tây Nguyên ảnh 3
Độc đáo làng gốm cổ duy nhất của người M’nông trên Tây Nguyên ảnh 4
Sản phẩm gốm được nung lộ thiên khoảng 30 phút. Khi lớp củi trên cùng gần cháy hết người ta lấy ra và tạo màu cho sản phẩm bằng vỏ trấu và mùn cưa. Vì nét độc đáo này mà sản phẩm gốm của buôn Dơng Bắk khác biệt được nhiều người ưa chuộng.
Độc đáo làng gốm cổ duy nhất của người M’nông trên Tây Nguyên ảnh 5

Nghệ nhân H’Phiết Uông (còn gọi là Yo Khoanh), người gắn bó với nghề khi còn nhỏ đến nay đã ngoài 60 tuổi cho biết: "Giờ buôn còn khoảng 10 người làm gốm. Làm gốm thu nhập không được bao nhiêu. Đây là nghề truyền thống của ông bà, nét văn hóa của dân tộc M’nông, bà muốn giữ nghề và truyền lại nghề. Tại các buổi triển lãm, hội thảo, bà thường được bảo tàng tỉnh Đắk Lắk mời tham gia giới thiệu và dạy cách làm cho mọi người".

Độc đáo làng gốm cổ duy nhất của người M’nông trên Tây Nguyên ảnh 6

Đồ gốm được làm nhiều nhất là chén, bát, ấm, ché chum, nồi chảo, các con vật như voi, hổ, trâu bò… Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với chính quyền địa phương giới thiệu một số sản phẩm gốm của đồng bào làm ra cho các đơn vị du lịch. Tổ chức cho các nghệ nhân M’nông làm đồ gốm theo mẫu có sẵn để làm hàng lưu niệm phục vụ khách du lịch.

MỚI - NÓNG