Doanh nhân gốc Việt đối diện 150 năm tù ở Mỹ

Ông Thanh Nguyễn (trái) và ông Slamon - Ảnh: ABC
Ông Thanh Nguyễn (trái) và ông Slamon - Ảnh: ABC
Giới chức bang Pennsylvania (Mỹ) đã truy tố doanh nhân gốc Việt Thanh Nguyễn về tội lừa đảo 3,6 triệu USD tiền công quỹ của bang cùng nhiều tội danh khác, theo AP.

Ông Nguyễn, 62 tuổi, sống tại hạt Montgomery, sở hữu 2 công ty V-Tech Services Inc và United Line Clearance Inc có ký hợp đồng về gói thầu bảo trì công trình công cộng với Cơ quan giao thông vận tải Pennsylvania (PennDOT).

   

Từ năm 2009, 2 công ty này đã nhận hơn 25 triệu USD để đảm nhận các dịch vụ như phun nước làm mát đường sá, làm vệ sinh cầu đường, bảo trì hầm đường bộ… Sau khi phát hiện một số dấu hiệu bất thường, chính quyền bang đã tiến hành điều tra và kết quả sơ bộ cho thấy ông Nguyễn cố tình đội giá bằng cách làm hồ sơ giả để kê khống tiền mua nguyên vật liệu, thiết bị, thậm chí lập hóa đơn chứng từ cho các thiết bị mà ông không mua, thuê hay sử dụng. Nguyễn còn bị cáo buộc khai gian giờ làm và số nhân công.

Theo giới điều tra, để qua mặt được PennDOT, Nguyễn đã bắt tay với một chuyên gia điều tra tư vấn của cơ quan này tên Robert Slamon. Cứ một đợt làm hồ sơ giả thành công, ông Nguyễn trả cho ông Slamon 5.000 USD tiền mặt. Theo AP, ông Nguyễn sẽ ra tòa với nhiều tội danh trong đó có ăn cắp, làm giả hồ sơ, tham ô, đưa hối lộ… Nếu bị tuyên có tội, ông Nguyễn có thể bị xử tổng cộng 150 năm tù giam còn ông Slamon có thể đối mặt tối đa 95 năm tù giam. Cả hai đã được cho tại ngoại sau khi đóng tiền bảo lãnh 50.000 USD và phiên xử đầu tiên sẽ diễn ra ngày 13.8, theo AP.

Trước thông tin cho rằng ông Thanh Nguyễn là “người yêu” của nữ ca sĩ Vy Oanh, hôm qua, Thanh Niên đã liên lạc với Vy Oanh. Khi được hỏi về sự thật “người yêu” bị bắt tại Mỹ, Vy Oanh chỉ nói: “Chúng tôi đang có nhiều ngày tháng hạnh phúc. Anh ấy luôn là niềm tự hào và hãnh diện của tôi. 

Tôi thấy mình là người phụ nữ may mắn. Về nhiều thông tin không chính xác, thị phi, tôi cũng đã tập quen rồi khi là một người nổi tiếng của công chúng. Vậy nên dù ai có nói gì thì nó chẳng ảnh hưởng gì đến cuộc sống và chuyện gia đình của tôi. Giờ thì tôi muốn bình yên và sẽ không bàn luận thêm về vấn đề này nữa”.

Theo Văn Khoa - Dạ Ly


Theo Thanh Niên
MỚI - NÓNG