Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Mỹ:

Doanh nghiệp Việt - Mỹ sẽ ký hợp đồng nhiều tỷ USD

Sáng 30/5 (giờ địa phương, tức tối 30/5 giờ Hà Nội), tại thành phố New York, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Liam Mallon - Chủ tịch Công ty Phát triển Exxon Mobile. Ảnh: TTXVN.
Sáng 30/5 (giờ địa phương, tức tối 30/5 giờ Hà Nội), tại thành phố New York, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Liam Mallon - Chủ tịch Công ty Phát triển Exxon Mobile. Ảnh: TTXVN.
TP - Các doanh nghiệp Việt - Mỹ sẽ ký các hợp đồng thương mại trị giá nhiều tỷ USD, tạo ra hàng chục nghìn việc làm tại Mỹ và tăng xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam và ngược lại. Hai nền kinh tế Việt Nam và Mỹ có tính bổ sung cho nhau và càng tăng cường hợp tác càng có nhiều lợi ích.

Đó là một trong những nội dung thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhân chuyến thăm chính thức Mỹ từ ngày 29-31/5 được báo Mỹ Washington Times số ra ngày 30/5 đăng tải.

Trong thông điệp này, Thủ tướng cho rằng tuy cách nhau một đại dương, quan hệ Việt - Mỹ kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao 22 năm trước đây không ngừng xích lại gần nhau hơn. Bằng sự can đảm vượt lên chính mình và tinh thần “gác lại quá khứ, hướng tới tương lai”, hai bên đã vượt qua biết bao cam go, khó khăn, thách thức để đưa quan hệ từ cựu thù thành bạn và nay là Đối tác toàn diện với động lực phát triển quan hệ mạnh mẽ.

Xuất khẩu từ Mỹ sang Việt Nam trong 10 năm qua tăng 5 lần. Thủ tướng cho biết, trong chuyến đi này, các doanh nghiệp hai bên sẽ ký nhiều hợp đồng thương mại trị giá nhiều tỷ USD, tạo ra hàng chục nghìn việc làm tại Mỹ và tăng xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam và của Việt Nam sang Mỹ, góp phần cải thiện đời sống cho rất nhiều người lao động ở hai nước.

Thủ tướng cho rằng, hai nền kinh tế Việt Nam và Mỹ hoàn toàn có tính bổ sung cho nhau và càng tăng cường hợp tác hai bên càng có nhiều lợi ích. Việt Nam thường nhập khẩu từ Mỹ máy bay (Boeing), động cơ điện, thiết bị y tế công nghệ cao, dược phẩm… Trong năm 2016 Việt Nam nhập gần 1,5 triệu tấn ngô, đỗ tương, lúa mỳ, 0,5 triệu tấn bông… Ngược lại, Việt Nam xuất sang Mỹ tôm, cá tra, rau quả, đồ gỗ, hàng may mặc, giầy dép… mà người dân Mỹ ưa dùng.  Giữa tháng 5, tập đoàn sữa lớn nhất Việt Nam - Vinamilk nhập 2.000 con bò sữa cao sản từ Mỹ và sẽ là 8.000 con trong năm nay để nhân rộng nguồn sữa chất lượng cao cho trẻ em Việt Nam.

Phòng thí nghiệm của Underwriter Laboratories giúp cho việc kiểm tra chất lượng hàng hóa Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế. Máy bay Boeing, vệ tinh Lockheed Martin đang giúp Việt Nam hiện đại hóa nhanh chóng ngành giao thông vận tải và viễn thông. Tuốc-bin điện của GE đang giúp chuyển đổi cơ cấu sử dụng năng lượng của Việt Nam sang hướng ngày càng xanh, sạch.

Hơn 31.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Mỹ đã và sẽ là một nguồn lực to lớn cho sự phát triển kinh tế, khoa học-công nghệ của Việt Nam, cho tương lai quan hệ hai nước. Đại học Fulbright Việt Nam và Chương trình Hòa bình (Peace Corps) sớm được triển khai tại Việt Nam không chỉ góp phần hỗ trợ các học sinh, sinh viên Việt Nam tiếp cận nền giáo dục hàng đầu thế giới và thông thạo tiếng Anh hơn nữa, mà còn những là minh chứng cụ thể về sự phát triển của quan hệ hai nước.

Thủ tướng cho biết, ở tỉnh Quảng Nam quê hương ông, nỗ lực để giữ gìn vẻ đẹp tự nhiên của Cửa Đại, bảo tồn Phố cổ Hội An, di sản thế giới UNESCO, cũng nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của các bạn bè Mỹ.

“Chúng tôi cảm ơn những chuyên gia, nhà nghiên cứu đến từ Đại học Harvard, bang Massachusetts, Đại học Portland, bang Oregon, Đại học Arizona, bang Arizona, và nhiều trung tâm đào tạo, nghiên cứu của Mỹ đã sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc khắc phục hậu quả thiên tai, phòng chống bão, lụt, biến đổi khí hậu, đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao.

Những vết thương chiến tranh đang được hàn gắn bởi các hoạt động hợp tác tẩy độc chất dioxin ở các điểm phơi nhiễm và rà phá bom mìn chưa nổ. Sự giúp đỡ chân thành, không vụ lợi đó chính là những viên gạch chắc chắn để xây dựng sự hiểu biết, lòng tin, tạo nền tảng vững bền cho mối quan hệ Việt-Mỹ trường tồn trong nhiều thập kỷ tới”, Thủ tướng nói.

Hơn 20 năm trước, nhiều người Mỹ biết tới Việt Nam như là một cuộc chiến tranh, nhưng giờ đây nhiều người Mỹ đã biết Việt Nam là quốc gia độc lập, có chính sách đối ngoại độc lập; một đối tác hết sức coi trọng quan hệ với Mỹ, nhất quán thúc đẩy quan hệ theo hướng ổn định, lâu dài, xây dựng và cùng có lợi trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, thể chế chính trị của nhau, góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác phát triển ở khu vực và thế giới.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam mong muốn xây dựng quan hệ làm việc tốt với Chính quyền của Tổng thống Donald Trump không chỉ vì lợi ích của nhân dân hai nước Việt Nam và Mỹ, mà còn vì cả lợi ích của Cộng đồng ASEAN, của hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác, thịnh vượng chung của khu vực châu Á-Thái Bình Dương và thế giới.

Tháng 11, Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị Cấp cao APEC 2017 với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. Việt Nam hoan nghênh việc Tổng thống Donald Trump sớm nhận lời tham gia hội nghị quan trọng này và sẽ cùng Mỹ và các nền kinh tế thành viên khác xây dựng một chương trình nghị sự thiết thực, hiệu quả”, Thủ tướng nói.

Công ty Việt vươn ra sàn quốc tế

Chiều 29/5, theo giờ New York (rạng sáng 30/5 theo giờ Hà Nội), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Robert McCooey Jr, Phó chủ tịch cấp cao của Sàn chứng khoán NASDAQ, Mỹ. Đánh giá cao việc hợp tác giữa NASDAQ với Công ty cổ phần VNG của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rằng, đây là niềm vinh dự, đồng thời cũng đánh dấu sự thành công trong quá trình phát triển của một doanh nghiệp ở Việt Nam như VNG.

NASDAQ là một trong những thị trường chứng khoán lớn nhất trên thế giới và được xem là điểm đến của tất cả các hãng công nghệ lớn như Apple, Microsoft, Google, Facebook, Amazon…Thủ tướng mong muốn, NASDAQ tiếp tục mở rộng hợp tác và hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa cho các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có việc hỗ trợ VNG và các doanh nghiệp Việt Nam được niêm yết trên Sàn chứng khoán NASDAQ.

Ông Robert McCooey Jr thông tin với Thủ tướng về việc NASDAQ vừa ký kết bản ghi nhớ với VNG về việc dự kiến niêm yết cổ phiếu của VNG tại NASDAQ. Phó chủ tịch cấp cao của NASDAQ cũng bày tỏ mong muốn được mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam và tiếp tục nhận dược sự hỗ trợ của Thủ tướng và Chính phủ Việt Nam trong thời gian tới.

Đánh giá cao đóng góp của kiều bào

Cùng ngày, tiếp một số doanh nhân, trí thức gốc Việt tại Mỹ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp tích cực của các doanh nhân, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài thời gian qua đã góp phần thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ phát triển toàn diện…

Tiếp vợ chồng GS Ngô Thanh Nhàn và bà Merle Ratner cùng ngày, Thủ tướng cảm ơn những nỗ lực, hỗ trợ và đóng góp tích cực của hai người trong việc thúc đẩy quan hệ giữa nhân dân hai nước Việt - Mỹ, đặc biệt trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh, ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Hai vợ chồng bà Merle Ratner nêu một số chia sẻ và góp ý trong thúc đẩy hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh của Việt Nam; đồng thời cho biết luôn theo dõi về quan hệ Việt - Mỹ, một mối quan hệ đặc biệt từ cựu thù thành bạn và từ bạn thành đối tác.

Tối 29/5 (giờ New York, tức rạng sáng 30/5 theo giờ Hà Nội), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thăm hỏi, nói chuyện và giao nhiệm vụ cho cán bộ, nhân viên Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba

Từ ngày 18 - 20/9, nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hoà Cuba. Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba.