Doanh nghiệp tê liệt vì dịch

0:00 / 0:00
0:00
Doanh nghiệp vừa sản xuất, vừa thực hiện “3 tại chỗ” ảnh: H.C
Doanh nghiệp vừa sản xuất, vừa thực hiện “3 tại chỗ” ảnh: H.C
TP - Việc sản xuất bị đình trệ khi áp dụng giãn cách tại nhiều địa phương đã khiến doanh nghiệp lúng túng trong khôi phục sản xuất; mô hình “3 tại chỗ” đang không phát huy tác dụng khi thời gian áp dụng kéo dài...

Đó là những vấn đề được đặt ra tại hội thảo trực tuyến về Duy trì sản xuất trong thời kỳ dịch COVID-19 do Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức cách đây ít ngày.

Theo ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội dệt may Việt Nam, Chỉ thị 16 rất cần thiết cho phòng chống dịch, nhưng cũng tạo áp lực cực kỳ lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp (DN). 19 DN phía Nam hiện nay hầu như tê liệt sản xuất vì nhiều địa phương không linh hoạt khi áp dụng Chỉ thị 16, có những DN chưa phát hiện F0, vẫn phải đóng cửa.

Bà Nguyễn Thị Thu Sắc - Phó chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) nói: “Ngay cả xưởng của công ty của tôi ở Khu công nghiệp, sau 2 tuần khi áp dụng “3 tại chỗ” (sản xuất, ăn uống và nghỉ ngơi tại chỗ) cũng phải ngưng. Trong 2 tuần đó, khách hàng, hàng hóa rối loạn”. Theo bà Sắc, khi DN của bà xây dựng thêm công trình để phục vụ cho việc công nhân ở lại thì không ai muốn đến làm việc. Bà Sắc kiến nghị có cơ chế cho DN tự chủ được quản lý y tế tại chỗ. “Chúng tôi đã mua hàng ngàn kit xét nghiệm nhanh để tự kiểm tra công nhân của mình. Nếu DN tự chủ và tự chịu trách nhiệm cũng là cách chia sẻ gánh nặng với Chính phủ, giảm tải với lực lượng y tế”, bà Thu Sắc nêu ý kiến.

Theo đại diện nhiều hiệp hội DN, mô hình “3 tại chỗ” đang không phát huy tác dụng khi thời gian áp dụng kéo dài, nên cần có các giải pháp và sáng kiến để duy trì sản xuất trong giai đoạn áp dụng Chỉ thị 16. Thực tế việc vận chuyển hàng hóa phục vụ sản xuất và xuất khẩu đang bị gián đoạn do cách thực hiện Chỉ thị 16 cũng khác nhau giữa các tỉnh, thành trong cả nước.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho biết, VCCI đã kiến nghị Chính phủ các giải pháp hỗ trợ DN như giảm tiền điện; giảm phí công đoàn, trước mắt là 1%, ít nhất trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay; giảm các chi phí khác, hỗ trợ các DN chi phí mà họ bỏ ra trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19. “Chúng ta không đánh đổi sức khỏe nhân dân lấy tăng trưởng… Do đó cần kết hợp cả 2 mục tiêu “vừa phòng dịch, vừa sản xuất”, chứ không chỉ vì mục tiêu chống dịch mà bỏ lơi hỗ trợ sản xuất kinh doanh. Ưu tiên phòng dịch bệnh nhưng cũng phải cố gắng duy trì sản xuất kinh doanh”, ông Vũ Tiến Lộc cho biết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhà chức trách hàng không Việt Nam đề nghị cấp phép bay trở lại với dòng máy bay B737 Max.

Kiến nghị mở lại bầu trời cho máy bay B737 Max

TPO - Cục Hàng không vừa đề xuất Bộ GTVT “mở cửa bầu trời”, cho phép máy bay Boeing 737 Max được hoạt động trở lại tại Việt Nam đồng thời cấp phép cho các doanh nghiệp trong nước tiếp tục nhập dòng máy bay này về sử dụng.
Đầu lân chất đống, treo la liệt ít người hỏi mua tại một cửa hàng trên phố Trần Hưng Đạo, Huế

Đầu múa lân Trung thu tại Huế ế ẩm chưa từng thấy

TPO - Tết Trung thu là dịp để người làm nghề chế tác đầu lân, kinh doanh dịch vụ múa lân tại Huế tiêu thụ được nhiều sản phẩm, ăn nên làm ra. Năm nay, việc tiêu thụ đầu lân tại địa phương này rơi vào tình cảnh ế ẩm chưa từng thấy do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.
Nhiều DN dệt may tại TPHCM đang cần vốn để trả lương lao động mất việc và phục hồi sản xuất. Ảnh: Đại Dương

Doanh nghiệp khó tiếp cận gói hỗ trợ

TP - Chính phủ đã dành nhiều gói hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn do dịch COVID-19 để phục hồi sản xuất. Các gói hỗ trợ được xem là “phao cứu sinh”, và dù điều kiện tiếp cận đã được nới lỏng song DN vẫn khó tiếp cận.