Doanh nghiệp liên quan đến ông Nhân Louis vỡ nợ trái phiếu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Công ty CP VKC Holdings (mã chứng khoán: VKC) vừa công bố thông tin về việc tạm hoãn trả lãi trái phiếu. Doanh nghiệp cho biết ngày 9/9 là ngày đến hạn thanh toán lãi trái phiếu của lô trái phiếu VCKH2123001 phát hành ngày 9/12/2021 có giá trị 200 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo VKC cho biết, quyết định tạm hoãn thanh toán trái phiếu diễn ra sau biến cố của ông Đỗ Thành Nhân và nhóm Louis Holdings, toàn bộ các thành viên hội đồng quản trị, ban kiểm soát, ban tổng giám đốc của doanh nghiệp đã từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông thường niên.

Doanh nghiệp này cho biết, để đảm bảo quyền lợi của các trái chủ của lô trái phiếu VCKH2123001 và các cổ đông của VKC, lãnh đạo công ty đang làm việc với các bên liên quan có quyền lợi và nghĩa vụ trong lô trái phiếu để khắc phục hậu quả đồng thời cũng đã gửi đơn tố giác đến cơ quan ban ngành có thẩm quyền để xử lý.

Đây là lô trái phiếu không chuyển, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo. Tài sản đảm bảo gồm nhà máy đá Bình Thuận ở xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận và quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất thuộc Giấy chứng nhận số BR626016 toạ lạc tại thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.

Lô trái phiếu sẽ đáo hạn vào ngày 9/6/2023. Lãi suất là 12%/năm. Mục đích phát hành là để mua lại toàn bộ phần vốn góp thuộc sở hữu của Công ty CP Louis Land tại Công ty TNHH Toccoo Việt Nam, tương đương 85% vốn điều lệ. Đại lý lưu ký cho lô trái phiếu trên là Công ty CP Chứng khoán HDB.

Doanh nghiệp liên quan đến ông Nhân Louis vỡ nợ trái phiếu ảnh 1

Sau khi ông Đỗ Thành Nhân bị bắt giam, cổ phiếu VKC đã lao dốc liên tục và hiện còn 2.900 đồng/cổ phiếu, giảm gần 80% so với đầu năm nay.

VKC Holdings tiền thân là Công ty CP Cáp Nhựa Vĩnh Khánh, được thành lập từ năm 1993 và niêm yết trên HNX năm 2010. Doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh chính trong lĩnh vực thương mại lốp xe, phụ tùng, sản xuất cáp viễn thông, dây điện, sản xuất các sản phẩm về nhựa, sản xuất vật liệu xây dựng, nội thất...

Sau khi ông Đỗ Thành Nhân bị bắt giam, cổ phiếu VKC đã lao dốc liên tục và hiện còn 2.900 đồng/cổ phiếu, giảm gần 80% so với đầu năm nay.

Hôm 20/7, VKC Holdings đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2022 và bầu lại toàn bộ thành viên mới của Hội đồng quản trị, Ban Kiểm soát và Ban Tổng Giám đốc. Sau khi ban điều hành mới tiếp quản đã rà soát lại tình hình tài chính của công ty và nhận thấy có nhiều sai phạm của Hội đồng quản trị, Ban Tổng Giám đốc tiền nhiệm trong việc quản lý tài chính và phát hành lô trái phiếu VKCH2123001 nói trên.

“Các sai phạm của hội đồng quản trị, ban tổng giám đốc tiền nhiệm đã làm thất thoát tài sản của VKC rất lớn, vì vậy hiện VKC đã mất khả năng thanh toán đối với các chủ nợ”, thông báo của VKC Holdings nêu rõ.

Tại báo cáo tài chính soát xét bán niên 2022, Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn Chuẩn Việt (Vietvalues) đã có kết luận ngoại trừ về mục đích sử dụng vốn và tài sản đảm bảo của lô trái phiếu VCKH2123001.

Kiểm toán cho biết đối với phần thuyết minh khoản “vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn” mô tả dòng tiền chi ra từ đợt phát hành trái phiếu đúng mục đích theo Nghị quyết đại hội cổ đông bất thường ngày 8/12/2021 nhưng không đúng theo bản công bố thông tin ngày 3/12/2021 (mua lại toàn bộ 85% vốn góp của Công ty TNHH Toccoo Việt Nam từ Louis Land) với số tiền 80,8 tỷ. Các khoản chi không đúng mục đích theo Nghị quyết đại hội cổ đông bất thường ngày 8/12/2021 và không đúng mục đích theo bản công bố thông tin ngày 3/12/2021 với số tiền gần 35 tỷ đồng.

Đồng thời, phía kiểm toán Vietvalues cũng cho biết theo thuyết minh ở phần “vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn” mô tả Công ty CP Xuất nhập khẩu An Giang-Angimex (mã chứng khoán AGM) sử dụng tài sản là quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất thuộc Giấy chứng nhận số BR626016 như đề cập ở trên chưa được thực hiện ký ba bên giữa công ty với Angimex và tổ chức với tư cách là bên nhận tài sản đảm bảo.

Nửa đầu năm 2022, VKC ghi nhận 238 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 49% so với cùng kỳ năm ngoái. Chi phí dự phòng phải thu khó đòi tăng đột biến cộng với khoản lỗ khác 93 tỷ đồng khiến công ty ghi nhận lỗ ròng 191 tỷ đồng 6 tháng, cùng kỳ có lãi 994 triệu đồng.

Tổng nợ vay tại ngày 30/6 là 379 tỷ tăng 34,5% so với đầu năm và chủ yếu là vay ngắn hạn. Ngoài dư nợ trái phiếu 200 tỷ đề cập ở trên thì 179 tỷ còn lại đều là vay ngân hàng. Lỗ luỹ kế 168 tỷ tính tới cuối quý II/2022 khiến vốn chủ sở hữu của VKC giảm xuống còn chưa tới 53 tỷ.

MỚI - NÓNG
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm việc tại Hậu Giang
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm việc tại Hậu Giang
TPO - Ngày 8/12, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam làm trưởng đoàn, có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Hậu Giang về tình hình, kết quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.