Chiêu trò thổi giá cổ phiếu của chủ tịch Louis Holdings

0:00 / 0:00
0:00
TP - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố các bị can Đỗ Thành Nhân (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Louis Holdings); Đỗ Đức Nam (Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Trí Việt); Lê Thị Thu Hương (Phó tổng giám đốc chứng khoán Trí Việt); Lê Thị Thùy Liên (nhân viên dịch vụ tài chính chứng khoán Trí Việt) và Trịnh Thị Thúy Linh (Giám đốc hành chính Louis Holdings) về tội “thao túng thị trường chứng khoán”.

Cho vay vượt cả vốn điều lệ

Theo kết luận, bị can Đỗ Thành Nhân, cựu Chủ tịch Louis Holdings bị cáo buộc thực hiện “thổi giá” mã cổ phiếu BII, TGG bằng việc mua đi bán lại nội bộ, khớp lệnh chéo trong nhóm để tăng tính thanh khoản, viết bài đăng lên mạng xã hội nhằm hút nhà đầu tư, sau đó chốt lời, thu lợi bất chính số tiền 153 tỷ đồng. Đứng sau, giúp sức cho phi vụ nêu trên là Đỗ Đức Nam (Tổng giám đốc Công ty CP chứng khoán Trí Việt), cùng nhóm lãnh đạo, nhân viên công ty này.

Để “đi lệnh” tạo cung cầu giả, đẩy giá cổ phiếu tăng gấp 10 lần (mã BII) đến 37 lần (mã TGG) so với thời điểm mua vào, ai cũng biết phải cần rất nhiều tiền để mua bán khối lượng lớn, và người “bơm vốn” cho Đỗ Thành Nhân thực hiện hành vi thao túng giá chứng khoán là Công ty cổ phần Tập đoàn quản lý tài sản Trí Việt (Công ty QLTS Trí Việt, mã chứng khoán TVC).

Công ty QLTS Trí Việt do ông Phạm Thanh Tùng (SN 1979) làm Chủ tịch HĐQT, đại diện pháp luật; đồng thời, ông Tùng cũng là Chủ tịch HĐQT, đại diện pháp luật của Công ty CP chứng khoán Trí Việt (mã chứng khoán TVB). Cả hai công ty nêu trên đều thuộc Tập đoàn Trí Việt (T-Corp) - tập đoàn này là thương hiệu quản lý tài sản với hệ sinh thái tài chính gồm: TVC, TVB và các mảng kinh doanh, dịch vụ phụ trợ.

Chiêu trò thổi giá cổ phiếu của chủ tịch Louis Holdings ảnh 1

Bị can Đỗ Đức Nam và Đỗ Thành Nhân ( trái)

Đáng chú ý, vốn điều lệ của Công ty QLTS Trí Việt là 1.186 tỷ đồng, song công ty này đã cấp nguồn tiền cho các công ty và cá nhân trong nhóm của Đỗ Thành Nhân để mua, bán các mã chứng khoán trong đó có BII, TGG với tổng số tiền vượt cả vốn điều lệ. Cụ thể, năm 2021, công ty này đã cho nhóm Đỗ Thành Nhân vay hơn 1.200 tỷ đồng.

“Nguồn tiền để nhóm Đỗ Thành Nhân thực hiện mua bán, khớp lệnh các mã BII, TGG chủ yếu là nguồn cho vay của Công ty QLTS Trí Việt do Đỗ Đức Nam và Hội đồng thẩm định QTRR phê duyệt, giải ngân và nguồn tiền quay vòng, luân chuyển giữa các tài khoản ngân hàng cá nhân trong nhóm Đỗ Thành Nhân…” - kết luận điều tra nêu.

Không chỉ được cấp vốn, thậm chí, Lê Thị Thu Hương, Phó tổng giám đốc Công ty CP chứng khoán Trí Việt đã đề nghị Phòng Quản trị rủi ro công ty chứng khoán này “vượt rào” cấp thêm hạn mức cho vay đối với các tài khoản nhóm Đỗ Thành Nhân để mua bán TGG, BII, khi tài khoản của nhóm này không còn hạn mức.

Biến cổ phiếu "rác" thành "ổ thính thơm"

Vẫn theo kết luận điều tra, “cái bắt tay” giữa Đỗ Thành Nhân và Đỗ Đức Nam diễn ra vào cuối năm 2020. Người giới thiệu cho hai bị can này gặp nhau là ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư và phát triển Công nghiệp Bảo Thư. Thời điểm đó, công ty này hoạt động yếu kém, có nguy cơ bị hủy niêm yết mã chứng khoán BII. Cùng với việc chuyển nhượng công ty cho Nhân, ông Dũng giới thiệu Nam cho Nhân, để Nam sẽ xử lý cho Nhân vay tiền mua cổ phiếu BII.

Tại bản kết luận điều tra thể hiện, bị can Đỗ Thành Nhân và Đỗ Đức Nam đều khai cùng nhau bàn bạc, thỏa thuận về phương án, cách thức giao dịch mua, bán đẩy giá BII và TGG để bán thu lời thông qua việc sử dụng 20 tài khoản chứng khoán đăng ký tên Nhân và người thân, nhân viên. Trong đó, Nhân là người chỉ đạo nhân viên nhận tiền, chuyển tiền, nộp - rút tiền vào các tài khoản chứng khoán để thực hiện giao dịch mua, bán. Còn Đỗ Đức Nam chịu trách nhiệm chỉ đạo khớp lệnh; lo nguồn vốn và được Nhân trả 4% ngoài hợp đồng vay vốn từ TVC.

Sau khi thỏa thuận, thống nhất với Đỗ Đức Nam, tháng 1/2021, Nhân và người thân, nhân viên đã mua 9 triệu cổ phiếu BII của ông Dũng (đứng tên ông Đỗ Cần).

Không chỉ mua “xác” công ty nêu trên, Đỗ Đức Nam tiếp tục tư vấn cho Đỗ Thành Nhân mua, bán thâu tóm cổ phiếu “rác” TGG (Công ty CP Trường Giang) trên sàn chứng khoán với giá 1.800 đồng/cổ phiếu, rồi thực hiện mua đi bán lại nội bộ, khớp lệnh chéo, tạo giá đóng cửa ATC nhằm tăng tính thanh khoản, làm giá cổ phiếu BII và TGG.

Quá trình điều tra vụ án, CQĐT xác định còn có dấu hiệu sai phạm của các đối tượng liên quan trong việc đứng tên tài khoản chứng khoán cho các bị can sử dụng để thao túng, cũng như việc cho vay vốn và sử dụng tiền liên quan giao dịch mua bán, thao túng giá cổ phiếu BII, TGG và trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan…nhưng đến nay chưa đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự.

Bên cạnh việc làm giá, Nhân “Louis” còn lập Group Facebook “Louis Family” số lượng hơn 10.000 người tham gia và Nhân viết bài “lùa gà” với nội dung như: “Từ đây đến cuối năm; BII không được 3X, TGG không được 4X-5X, mọi người cứ chửi thoải mái. Ghi lại làm bằng chứng….”.

Với thủ đoạn nêu trên, từ cuối tháng 1/2021 đến 18/9/2021, các đối tượng đã đẩy giá BII từ 6.500 đồng lên 33.800 đồng/cổ phiếu (gấp 10 lần thời điểm nhóm Nhân mua vào). Sau khi lập vùng giá ở đỉnh, ngày 6/10/2021, nhóm này đã “ra hàng”, thu lời bất chính hơn 63 tỷ đồng với mã BII.

Tương tự, chỉ trong vòng 8 tháng, các đối tượng đã thổi giá TGG từ 1.800 đồng lên 74.800 đồng/cổ phiếu, gấp 37 lần thời điểm mua vào. Với mã cổ phiếu này, nhóm của Nhân đã “đút túi” hơn 90 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG