Doanh nghiệp FDI kiến nghị Hà Nội tháo gỡ khó khăn

0:00 / 0:00
0:00
Ðại diện nhiều doanh nghiệp phát biểu tại buổi đối thoại với lãnh đạo TP Hà Nội
Ðại diện nhiều doanh nghiệp phát biểu tại buổi đối thoại với lãnh đạo TP Hà Nội
TP - Ngày 19/10, Thành ủy - UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị “Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn Hà Nội”.

Đại diện cho các doanh nghiệp FDI, ông Inouce - Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) cho hay, vào thời điểm đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, nhiều nhà máy phải tạm dừng hoạt động. Đại diện JCCI đề xuất trường hợp sau này nếu dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát thì không áp dụng “3 tại chỗ” mà cho phép người lao động có chứng nhận đã tiêm phòng vắc xin từ 1 mũi trở lên hoặc có chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính được đi làm.

“Cần nới lỏng tần suất xét nghiệm PCR đối với lái xe chở hàng hóa nếu họ đã tiêm vắc xin và cho phép lưu thông qua cả khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội nằm trên tuyến đường lưu thông có điểm đầu và điểm cuối là địa phương không thuộc diện giãn cách xã hội…” ông Inouce đề xuất.

Chủ đầu tư dự án xây dựng khách sạn cao cấp 5 Sao và văn phòng hiện đại tại lô B3CC1 Khu trung tâm Khu đô thị Tây Hồ Tây, ông Park Seung Bae, Tổng Giám đốc Công ty TNHH JR22 Việt chia sẻ, do diễn biến phức tạp của đại dịch trong thời gian qua và những thay đổi của một số quy định có liên quan nên tiến độ thực hiện dự án đã bị chậm lại.

“Chúng tôi mong muốn thành phố Hà Nội giúp đỡ, hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ triển khai các thủ tục hành chính nêu trên để dự án được triển khai một cách thành công”, ông Park Seung Bae kiến nghị.

Ông Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch Eurocham đề xuất thời gian tới chính quyền thành phố nên để doanh nghiệp được tự chủ hơn về phương án chống dịch trong trạng thái “bình thường mới”, tránh vì 1 ca nhiễm mà đóng cửa toàn bộ nhà máy... Hiện một số thủ tục như việc nhập cảnh cho chuyên gia và nhà đầu tư vẫn còn khó khăn, phải chờ đợi lâu...

Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh đề nghị các sở, ban, ngành, các quận, huyện, thị xã tiếp thu ý kiến của doanh nghiệp để tham mưu cho thành phố ban hành cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định, Hà Nội tiếp tục tập trung tháo gỡ vướng mắc cho các nhà đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố.

MỚI - NÓNG
Thanh tra giao thông mật phục 'bắt' xe hợp đồng trá hình
Thanh tra giao thông mật phục 'bắt' xe hợp đồng trá hình
TPO - Sau khi báo Tiền Phong có bài “Xe hợp đồng vô tư hoạt động 'chui' trên nhiều địa bàn Hà Nội”, trong tuần qua, Thanh tra giao thông, Sở GTVT Hà Nội đã triển khai lực lượng tuần tra, bí mật theo dõi hoạt động của xe hợp đồng. Kết quả, hàng chục xe hợp đồng trá hình, dừng đỗ bắt khách sai quy định đã bị xử lý.

Có thể bạn quan tâm

Nền kinh tế Việt Nam bắt đầu xuất siêu trở lại khi dịch bệnh dần được kiểm soát.

Xuất siêu trở lại nhờ doanh nghiệp FDI

TPO - Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, với việc kinh tế dần phục hồi, đến hết tháng 11 vừa qua, Việt Nam đã bắt đầu xuất siêu trở lại sau nhiều tháng nhập siêu do ảnh hưởng dịch COVID-19.
Các DN, nhà sản xuất Việt Nam cần phải thay đổi để có thể giữ vững thị phần xuất khẩu ở thị trường Trung Quốc

Trung Quốc siết nhập khẩu nông sản: Ðòi hỏi doanh nghiệp Việt 'lột xác'

TP - Quy định mới về kiểm soát an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nước ngoài của Trung Quốc sắp có hiệu lực. Ðiều này khiến không ít doanh nghiệp (DN) lo ngại bởi, từ trước đến nay, nhiều đơn vị ỉ lại thị trường Trung Quốc dễ tính nên không chịu thay đổi. Giờ đây, thị trường quay ngoắt với những tiêu chuẩn khắt khe, đòi hỏi DN Việt phải bỏ nhanh việc làm ăn hời hợt, chấp nhận sự cạnh tranh chuyên nghiệp.
 Giá vàng thế giới xuống mức thấp nhất trong 1 tháng

Giá vàng thế giới xuống mức thấp nhất trong 1 tháng

TPO - Giá vàng thế giới tiếp đà giảm trong bối cảnh đồng USD tăng giá, Mỹ có tín hiệu thắt chặt chính sách tiền tệ. Vàng thế giới xuống mức thấp nhất trong vòng 1 tháng, xoá sạch đà tăng hơn 1% vừa qua được thúc đẩy bởi những lo ngại về biến thể Omicron.
Cán bộ Đoàn vượt đại dịch phát triển sản phẩm sạch, tạo việc làm cho lao động địa phương

Cán bộ Đoàn vượt đại dịch phát triển sản phẩm sạch, tạo việc làm cho lao động địa phương

TPO - Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, với mong muốn tạo ra sản phẩm sạch, chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, anh Đinh Ngọc Đức (SN 1991, Phó Bí thư đoàn xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đã đầu tư sản xuất tinh dầu lạc, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.