Bình Ðịnh

Doanh nghiệp đổ đất lấn đầm, Bí thư Tỉnh ủy nổi giận

Doanh nghiệp ngang nhiên đổ đất, đá lấn chiếm đầm Thị Nại khi chưa được phê duyệt thiết kế kỹ thuật.
Doanh nghiệp ngang nhiên đổ đất, đá lấn chiếm đầm Thị Nại khi chưa được phê duyệt thiết kế kỹ thuật.
TP - Tại kỳ họp HÐND tỉnh Bình Ðịnh nhiệm kỳ 2016-2021, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn, nhiều đại biểu quan tâm trước thông tin một doanh nghiệp ngang nhiên đổ đất, đá lấn chiếm đầm Thị Nại nhưng các cơ quan chức năng của tỉnh lại làm “ngơ”.

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HÐND tỉnh Bình Ðịnh đã gay gắt chất vấn Giám đốc Sở Kế hoạch và Ðầu tư (KH&ÐT) về sự việc này, vì đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc ra vào của tàu thuyền ngư dân.

“Doanh nghiệp ngang nhiên thực hiện khi chưa có thiết kế và chưa được phê duyệt. Tôi cũng không hiểu ai cho phép doanh nghiệp làm như vậy? Ðất đá từ đâu trôi vào luồng vào cảng Quy Nhơn?”, ông Tùng nói.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Thúc Ðĩnh - Giám đốc Sở KH&ÐT cho biết: “Khu vực đổ đất đá tại cầu Ðen mà đại biểu nhắc đến thuộc Dự án Khu cảng xăng dầu và kho bãi tổng hợp Bình An do Công ty cổ phần Xăng dầu Bình An làm chủ đầu tư. Việc triển khai thi công dự án này, phía công ty đã có công văn gửi UBND tỉnh và UBND tỉnh đã giao cho Sở Xây dựng hướng dẫn, hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện hồ sơ thiết kế thẩm định, phê duyệt. Ðể triển khai thi công xây dựng, trước mắt là công tác san lấp mặt bằng dự án, cái này không có ý kiến đề xuất của Sở KH&ÐT”.

“Dự án Cảng xăng dầu Bình An, Ban thường vụ Tỉnh ủy không biết, vậy ai phê duyệt? Ai đề nghị lên Bộ phê duyệt đầu tư?”, ông Tùng hỏi tiếp.

Ông Ðĩnh lý giải: “Theo kế hoạch đến quý IV năm 2018, dự án mới bắt đầu triển khai thi công. Hiện tại, chỉ mới quý III nhưng việc triển khai thi công dự án này đã có văn bản của UBND tỉnh cho phép thi công trước và việc hướng dẫn giao cho Sở Xây dựng, không phải Sở KH&ÐT”.

Liên quan đến vấn đề này, ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Ðịnh khẳng định: “Việc quy hoạch cảng Ðống Ða được ông Nguyễn Văn Thiện (nguyên Chủ tịch UBND tỉnh - PV) ký từ năm 2010. Theo quy hoạch, cảng dài 90m và nhô ra đầm Thị Nại. Năm 2014, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho quyết định bổ sung thêm chức năng cảng xăng dầu hóa lỏng, và đến bây giờ nhà đầu tư vẫn đang làm thủ tục. Tuy nhiên, khi chưa có thiết kế kỹ thuật phê duyệt chính thức, chủ đầu tư đã cho đổ đất, đá trách nhiệm này thuộc về Sở Xây dựng”, ông Dũng nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sẽ thanh tra nhóm cổ phiếu diễn biến bất thường, xử nghiêm nếu thao túng giá

Sẽ thanh tra nhóm cổ phiếu diễn biến bất thường, xử nghiêm nếu thao túng giá

TPO - Về các hiện tượng có dấu hiệu đáng nghi ngại trên mạng xã hội, cũng như diễn biến một số cổ phiếu liên quan, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, các đơn vị giám sát, thanh tra đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để tìm hiểu, nắm bắt và thu thập thông tin. Các trường hợp có dấu hiệu thao túng, làm giá cổ phiếu sẽ được chú trọng và xử lý nghiêm.
Dày đặc các dự án nhà chung cư cao tầng, nhưng giá nhà vẫn đắt

Từ 'bom nợ' Evergrande: Doanh nghiệp phát hành trái phiếu có trong tầm kiểm soát?

TP - Sự đổ vỡ của tập đoàn bất động sản Evergrande (Trung Quốc) với khoản nợ hơn 300 tỷ USD khiến người ta e ngại cho nền kinh tế và nhiều doanh nghiệp (DN) ở quốc gia này. Tuy nhận định, Evergrande sẽ không trực diện tác động dây chuyền tới các doanh nghiệp Việt Nam, nhưng giới chuyên gia cũng không giấu được lo ngại rủi ro tiềm ẩn trong câu chuyện DN phát hành trái phiếu, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản.
Doanh nghiệp dệt may đối mặt nguy cơ mất đơn hàng cho năm 2022. Ảnh: Nguyễn Bằng

Dệt may căng thẳng vì thiếu đơn hàng dịp cuối năm

TP - Thông tin từ Hiệp hội Dệt may Việt Nam và các doanh nghiệp trong ngành cho hay, trong tháng 8/2021, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc giảm 9,2% so với cùng kỳ, một số doanh nghiệp dệt may trong nước đang đối mặt thực trạng thiếu đơn hàng cho sản xuất trong cuối năm 2021 và đầu năm 2022.
Cận cảnh chợ 'dã chiến' đầu tiên được đưa vào vùng xanh TPHCM

Cận cảnh chợ 'dã chiến' đầu tiên được đưa vào vùng xanh TPHCM

TPO - Ngày 22/9, mô hình “chợ dã chiến” đầu tiên ở TPHCM được đưa vào thí điểm tại phường 3, quận 5, giúp người dân có thể trực tiếp đến nơi chọn lựa sản phẩm. "Chợ lưu động" được triển khai trên con đường rộng, cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm cho người dân trong những ngày TP thực hiện giãn cách xã hội.
Trụ sở chính của Evergrande ở Thâm Quyến, Trung Quốc. Nguồn: SCMP.

Cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc?

TPO - Cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande, tập đoàn bất động sản “chúa Chổm” nhất thế giới (tổng nợ khoảng 300 tỷ USD) ​sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, và sẽ bị giải thể thành 4 nhóm, Li Daokui, cựu cố vấn của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (ngân hàng trung ương), nhận định.