Đoàn tàu chở binh sĩ Nga đến Belarus

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Những đoàn tàu đầu tiên chở binh sĩ Nga đã đến Belarus, Bộ Quốc phòng nước này cho biết ngày 15/10. Động thái mới nhất diễn ra sau khi Mátxcơva và Minsk đồng ý triển khai một lực lượng chung vào đầu tuần này để đối phó với các hoạt động quân sự đang gia tăng của phương Tây ở biên giới Belarus.

“Quyết định thành lập lực lượng khu vực đã được đưa ra và đang được thực hiện để bảo vệ biên giới Nhà nước liên minh trong bối cảnh có nhiều hoạt động đang diễn ra ở các khu vực biên giới”, Bộ Quốc phòng Belarus cho biết trong một tuyên bố, đồng thời thông báo những chuyến tàu đầu tiên chở binh sĩ Nga đã đến Belarus.

Nga - Belarus thống nhất thành lập Nhà nước liên minh vào năm 1999 nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Minsk và Mátxcơva.

Hình ảnh được Minsk công bố cho thấy các binh sĩ Nga được chào đón ở Belarus bằng món ăn truyền thống bánh mì và muối.

Quân đội Nga đến quốc gia láng giềng sau khi Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko thông báo rằng Minsk và Mátxcơva đã đồng ý triển khai lực lượng an ninh chung trên lãnh thổ Belarus nhằm đối phó với sự gia tăng các hành động gây hấn của Kiev và phương Tây.

Đoàn tàu chở binh sĩ Nga đến Belarus ảnh 1

Lễ đón các binh sĩ Nga ở Belarus. Ảnh: Bộ Quốc phòng Belarus

Đoàn tàu chở binh sĩ Nga đến Belarus ảnh 2

Ảnh: Bộ Quốc phòng Belarus

Đoàn tàu chở binh sĩ Nga đến Belarus ảnh 3

Ảnh: Bộ Quốc phòng Belarus

Đoàn tàu chở binh sĩ Nga đến Belarus ảnh 4

Ảnh: Bộ Quốc phòng Belarus

Đoàn tàu chở binh sĩ Nga đến Belarus ảnh 5

Ảnh: Bộ Quốc phòng Belarus

Đoàn tàu chở binh sĩ Nga đến Belarus ảnh 6

Ảnh: Bộ Quốc phòng Belarus

Đoàn tàu chở binh sĩ Nga đến Belarus ảnh 7

Ảnh: Bộ Quốc phòng Belarus

Đoàn tàu chở binh sĩ Nga đến Belarus ảnh 8

Ảnh: Bộ Quốc phòng Belarus

Ông Lukashenko cho biết nòng cốt của lực lượng an ninh chung sẽ bao gồm khoảng 70.000 binh sĩ Belarus. Ngoài ra còn có hơn 1.000 binh sĩ Nga. Ông Lukashenko giải thích Nga không thể điều động số lượng lớn binh sĩ đến Belarus vì đang tập trung cho chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với phương Tây và Ukraine, tuần trước Belarus cũng cáo buộc Kiev “có kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công” vào quốc gia láng giềng. Ukraine kịch liệt bác bỏ cáo buộc này, đồng thời kêu gọi đưa quan sát viên quốc tế đến biên giới với Belarus để giám sát tình hình.

Belarus – đồng minh lâu năm của Mátxcơva đã cho phép quân đội Nga sử dụng lãnh thổ của mình để tiến hành các hoạt động quân sự nhằm vào Ukraine. Tuy nhiên, Minsk bác bỏ cáo buộc của Kiev rằng quân đội nước này trực tiếp tham gia chiến dịch của Nga.

Tuần trước, Tổng thống Belarus Lukashenko nhắc lại rằng vai trò của Minsk trong chiến dịch chỉ giới hạn ở việc tự vệ, và cũng để đảm bảo rằng không ai có thể bắn vào người Nga từ lãnh thổ Belarus.

Theo RT
MỚI - NÓNG