Đoàn làm phim Nga chia sẻ cảm xúc sau 12 ngày sống ngoài Trái đất

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đoàn làm phim chuyên nghiệp đầu tiên quay phim ngoài vũ trụ chia sẻ đã trải nghiệm “có một không hai” ngay sau khi trở về Trái đất.

RT đưa tin, đoàn làm phim Nga đã trở về Trái đất hôm Chủ nhật (17/10, giờ địa phương) sau 12 ngày bay tới Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Tàu Soyuz MS-18 do phi hành gia dày dạn kinh nghiệm Oleg Novitsky điều khiển, chở theo nữ diễn viên Yulia Peresild và nhà làm phim Klim Shipenko, đã hạ cánh an toàn tại một khu vực hẻo lánh ở Kazakhstan (quốc gia Trung Á).

Đoàn làm phim Nga chia sẻ cảm xúc sau 12 ngày sống ngoài Trái đất ảnh 1

Đoàn phim Nga đã trở về Trái đất an toàn sau 12 ngày quay phim ngoài vũ trụ.

Ngay sau hành trình “có một không hai”, các thành viên phi hành đoàn đã có những chia sẻ đầu tiên với phóng viên RT trên chuyến bay trở về Moscow (Nga).

Đạo diễn Shipenko cho biết, tất cả giai đoạn của chuyến du hành vũ trụ, từ lúc huấn luyện đến khi hạ cánh, đều là những trải nghiệm ly kỳ và khác biệt. Theo Shipenko, anh có cảm giác thành tựu khi trở về, đến mức tận hưởng cả những áp lực vì thay đổi môi trường.

Nhà làm phim 38 tuổi nói thêm, cuộc hạ cánh diễn ra suôn sẻ, không ai trong đoàn gặp bất kỳ tác động xấu nào.

Trong khi đó, nữ diễn viên Peresild tiết lộ, phải mất thời gian để làm quen với lực hấp dẫn của Trái đất, cơ thể cô dường như không còn nằm trong tầm kiểm soát của cô. “Khi đang ở trong tình trạng không trọng lực, bạn cảm thấy mình giống như một chiếc lông vũ. Vì thế, mọi thứ bây giờ đều trở nên rất nặng từ đầu đến cánh tay, chân… Mọi thứ hơi quay cuồng”, cô giải thích.

Đoàn làm phim Nga chia sẻ cảm xúc sau 12 ngày sống ngoài Trái đất ảnh 2

Đạo diễn Shipenko và nữ diễn viên Peresild đều có những trải nghiệm khó quên sau hành trình đặc biệt.

Đối với Shipenko và Peresild, đây là trải nghiệm mới. Tuy nhiên, nhà du hành vũ trụ Novitsky cũng đối mặt với khó khăn trong chuyến đi vừa qua vì ông là người chuyên nghiệp duy nhất có mặt trên tàu Soyuz MS-18. Được biết, tàu vũ trụ Soyuz thông thường được vận hành bởi hai người: một chỉ huy và một kỹ sư.

“Những người đó không phải là chuyên gia, nhưng họ hoàn thành khoá đào tạo rất tốt. Nếu không có họ, mọi thứ sẽ trở nên khó khăn hơn. Họ đã tham gia chuyến du hành và giúp đỡ tôi trong công việc vận hành tàu. Tôi rất biết ơn họ”, ông Novitsky bộc bạch.

Đoàn làm phim Nga chia sẻ cảm xúc sau 12 ngày sống ngoài Trái đất ảnh 3

Phi hành gia Novitsky (phải) cảm ơn hai người đồng hành.

Chuyến du hành tiên phong của đoàn làm phim Nga là kết quả của sự hợp tác giữa kênh truyền hình Channel 1 của Nga và Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos). Bộ phim được quay trên ISS có tên “Challenge”. Nội dung phim xoay quanh nữ bác sĩ (Yulia Peresild) được đưa đến ISS để phẫu thuật cứu sống một phi hành gia (Oleg Novitsky) đang trong tình trạng nguy kịch.

Được biết, Novitskiy sống ở ISS hơn sáu tháng qua. Người điều khiển tàu Soyuz MS-18 đưa Shipenko và Peresild hôm 5/10 là Anton Shkaplerov. Hiện phi hành gia này ở lại ISS làm nhiệm vụ.

Đoàn làm phim Nga chia sẻ cảm xúc sau 12 ngày sống ngoài Trái đất ảnh 4

Đoàn làm phim và các nhà du hành vũ trụ trên ISS.

Dmitry Rogozin, Tổng giám đốc của Roscosmos, nhận định, sứ mệnh này mang lại cho cơ quan kinh nghiệm quý báu trong việc đào tạo các phi hành gia nghiệp dư.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
TPO - Chủ trì cuộc họp về Đề án thành lập thị trường carbon, sáng 12/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, nhiều nước đã thiết lập thị trường, từng bước hình thành hàng rào kỹ thuật, chính sách thuế liên quan đến carbon đối với hàng hoá nhập khẩu. “Với tiềm năng lớn về tín chỉ carbon, Việt Nam không thể đứng ngoài”, ông Hà nói.
Hà Nội: Động đất nhỏ cũng có thể gây hậu quả lớn
Hà Nội: Động đất nhỏ cũng có thể gây hậu quả lớn
TPO - Khoảng 20 năm qua, các trận động đất ảnh hưởng đến Hà Nội đều xuất hiện từ xa như Thái Lan, Lào, Trung Quốc hoặc Mộc Châu (Sơn La). Tuy nhiên, ngày 25/3/2024, một trận động đất mạnh 4 độ đã xảy ra tại chính Hà Nội. Chuyên gia cho rằng, Hà Nội cần thực hiện phân vùng động đất và đánh giá rủi ro bởi động đất nhỏ ở đây cũng có thể gây ra hậu quả lớn.