Đổ máu vì phí bảo trì chung cư   

Cư dân căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư bàn giao phí bảo trì tại một dự án ở TPHCM ảnh: Đ.D
Cư dân căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư bàn giao phí bảo trì tại một dự án ở TPHCM ảnh: Đ.D
TP - Nhiều năm qua, tình trạng các chung cư trên địa bàn TPHCM bị chủ đầu tư chiếm dụng quỹ bảo trì, xảy ra tranh chấp mâu thuẫn xô xát… khiến không ít cư dân bị hành hung, đổ máu - không còn là chuyện lạ.  

Vừa qua, Ban quản trị chung cư 4S Riverside Garden (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TPHCM - do Công ty TNHH Xây dựng Thành Trường Lộc) cho rằng chủ đầu tư chiếm dụng khoản phí bảo trì của cư dân nên khởi kiện đơn vị này ra tòa, yêu cầu bàn giao phí bảo trì để người dân có kinh phí tu sửa, bảo trì tòa nhà đang xuống cấp. Chung cư 4S Riverside Garden sau 5 năm sử dụng, các tòa nhà có dấu hiệu xuống cấp nhưng chủ đầu tư không bàn giao quỹ bảo trì hơn 3,1 tỷ đồng. 

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức Trần Thị Hạnh, Ban quản trị chung cư 4S Riverside Garden được hội nghị nhà chung cư bầu hợp pháp, UBND quận đã có quyết định công nhận nên Công ty Thành Trường Lộc phải bàn giao quỹ bảo trì đã thu của người dân cho ban quản trị để bảo trì chung cư. UBND quận Thủ Đức đã có văn bản yêu cầu nhưng Công ty Thành Trường Lộc chưa thực hiện.

Trước đó, hàng trăm cư dân sống ở chung cư The Era Town, quận 7, TPHCM, tụ tập, căng băng rôn phản đối chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đức Khải. Các cư dân cho biết chủ đầu tư không tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu ra ban quản trị nên các cư dân chưa được chủ đầu tư bàn giao khoản phí bảo trì gần 50 tỷ đồng. Điều đáng nói là sau mỗi lần tụ tập phản ánh, các cư dân The Era Town bị một số đối tượng lạ đến hăm doạ đòi hành hung. 

Mâu thuẫn tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân gay gắt nhất có lẽ thuộc về chung cư 584 Phú Thọ Hòa do Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Khai thác công trình giao thông 584 làm chủ đầu tư. Do tranh chấp không thể giải quyết nên hai bên nhiều lần xảy ra xô xát đổ máu, nhiều cư dân nơm nớp sống trong lo sợ bởi những “người lạ” thường xuất hiện hăm dọa mỗi lần cư dân tụ tập phản đối.

Chuyên gia kinh tế Lê Bá Chí Nhân cho rằng: “Trên thực tế số tiền này rất lớn, dẫn đến nhiều hệ lụy, mâu thuẫn về việc dùng số tiền này. Việc bầu ban quản trị là do quận phường trên địa bàn tổ chức bầu chọn. Để tránh việc kẻ cơ hội, tranh chấp và tư lợi thì ngay từ đầu chủ đầu tư công bố bán sản phẩm, UBND quận, phường yêu cầu chủ đầu tư đưa số tiền 2% phí bảo trì để bỏ ngân hàng lấy lãi và giao cho cư dân sau khi nhận được nhà. Việc làm này ngăn chặn chủ đầu tư tìm cách biển thủ số tiền trên và tránh được việc tranh chấp kiện tụng sau này”. 

Theo luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TPHCM), Luật Nhà ở năm 2014 quy định rõ, chủ đầu tư trích 2% giá trị căn hộ hoặc diện tích nhà bán, cho thuê mua để lập quỹ bảo trì chung cư... Sau khi thu kinh phí của người mua căn hộ thì chủ đầu tư có trách nhiệm tạm lập tài khoản để quản lý kinh phí này. Khoản tiền này sẽ được giao cho ban quản trị nhà chung cư đã được thành lập để thực hiện quản lý, sử dụng theo quy định trong quá trình vận hành tòa nhà. 

MỚI - NÓNG