Dỡ hàng rào dự án, trả bãi biển cho dân

TP - Sáng 7/10, tại buổi nghe báo cáo các đồ án kiến trúc, quy hoạch Đà Nẵng, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ quyết liệt chỉ đạo các sở, ngành xử lý nghiêm các trường hợp xây khách sạn bên đường nhưng tự ý chiếm luôn bãi biển công cộng khiến người dân mất chỗ tắm.

Ngoài ra, với các dự án ven biển chậm triển khai, ông Thơ cũng chỉ đạo khẩn trương dỡ bỏ hàng rào, tạo bãi biển công cộng…

Tình trạng khách sạn xây bên kia đường biển nhưng khi hoàn thành tự ý đặt bàn ghế, bạt…, lấn chiếm luôn bãi biển khiến dư luận bức xúc trong thời gian qua.

Điển hình là các dự án như KS Holiday Beach (đường Võ Nguyên Giáp), Temple (Hoàng Sa) và Dana Beach (Trường Sa). Các khách sạn trên hoặc xây dựng kiên cố sát bờ biển, hoặc biến bãi biển thành của riêng khi xây phía bên kia đường. Trong khi đó, các bãi biển công cộng ở Đà Nẵng hiện đang quá tải trầm trọng.

Ông Huỳnh Đức Thơ cảnh báo, hiện tượng trên đang có xu hướng gia tăng ở Đà Nẵng và cần phải siết chặt quản lý. Ông Thơ cho rằng trước hết là phải tạo cảm giác thoải mái cho người dân, du khách ở chỗ khác tới. 

“Tôi thấy nhà đầu tư đặt ghế, bạt dày quá, phải xác định họ được đặt, kiểm soát ở diện tích nào. Người dân thấy như thế lại không dám vào tắm. Cứ mỗi khách sạn ven biển lại chia chác nhau, mỗi anh chiếm vài chục mét bãi biển thế thì không ổn”.

Ông Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo, bắt đầu từ ngã ba Hồ Xuân Hương – Võ Nguyên Giáp trở vào tới các khu Non Nước, phải mở toang cánh cửa xuống biển cho dân. “Bãi tắm công cộng cho dân đoạn này ít quá, thiệt thòi cho dân, chỉ một nhóm nhà đầu tư được lợi”.

Theo ông Thơ, một số khu nghỉ mát, cái đã triển khai rồi, cái đang triển khai và cái chưa triển khai phải nghiên cứu, điều chỉnh quy hoạch, bàn bạc với các nhà đầu tư, cho một số khu vực thông ra biển. 

“Bây giờ Sở Xây dựng nghiên cứu thử giữa các vùng giáp ranh của các dự án với nhau, có đường thông xuống biển khoảng từ 15 – 20m, cần thiết thành phố sẽ trả tiền lại. Dân đi tắm biển cũng thoải mái. 

Thứ hai là mình khuyến khích họ không xây hàng rào, chỉ khai thác không gian bên trong thôi còn để tự do cho dân đi lại. Bây giờ cổng kín cao tường hết. 

Đất giao cho họ, họ rào đúng rồi. Nhưng mình nghiên cứu cách gì đó thuyết phục họ dỡ hàng rào ra, để người dân ở khu vực đó có thể đi lại, tạo sự thông thoáng”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm