Đồ án tốt nghiệp kiến trúc sư của cựu sinh viên HUTECH xuất sắc giành Giải thưởng Kiến trúc Quốc tế AMP 2023

0:00 / 0:00
0:00
Từ các chất liệu di sản truyền thống, kết hợp cùng ý tưởng sáng tạo hiện đại, tính thực tiễn cao, đồ án tốt nghiệp kiến trúc sư “Bảo tàng lịch sử đô thị Sài Gòn - Chợ Lớn” của Nguyễn Minh Kha - cựu sinh viên ngành Kiến trúc Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) xuất sắc giành chiến thắng tại Giải thưởng Kiến trúc Quốc tế Architecture MasterPrize 2023 (AMP 2023).

AMP là giải thưởng uy tín do tập đoàn Farmani Group (Mỹ) khởi xướng nhằm tôn vinh sự sáng tạo và đổi mới trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc, kiến trúc cảnh quan, thiết kế nội thất, sản phẩm kiến trúc và nhiếp ảnh kiến trúc. Đồ án do Nguyễn Minh Kha cùng cộng sự thực hiện dưới sự hướng dẫn của ThS.KTS. Trương Ngọc Quỳnh Châu - giảng viên Khoa Kiến trúc - Mỹ thuật HUTECH là đồ án sinh viên duy nhất của Việt Nam vượt qua hàng nghìn đồ án từ 81 quốc gia giành chiến thắng tại giải thưởng danh giá này.

Đồ án tốt nghiệp kiến trúc sư của cựu sinh viên HUTECH xuất sắc giành Giải thưởng Kiến trúc Quốc tế AMP 2023 ảnh 1

Nguyễn Minh Kha được lãnh đạo trường chúc mừng với thành tích cao tại giải thưởng AMP

Tư duy kiến trúc độc đáo, giàu tính thực tiễn

Chia sẻ về lý do dành nhiều tâm huyết để thực hiện đồ án này, Nguyễn Minh Kha cho biết xuất phát từ tình cảm đặc biệt của bạn đối với Sài Gòn - TP. Hồ Chí Minh và mong muốn về một bảo tàng mang tính tập trung, hiện đại hơn so với tổng thể những bảo tàng hiện có. Trong bối cảnh phát triển hiện nay, một bảo tàng vừa đáp ứng nhu cầu trưng bày truyền thống, vừa bắt kịp xu hướng công nghệ hiện đại là điều vô cùng cấp thiết.

Theo Minh Kha, đồ án sinh viên luôn có sự biến tấu không ranh giới, thể hiện khát vọng và phong cách riêng của người thực hiện. Nhưng ở đồ án của mình, với kinh nghiệm thực tiễn tích lũy trong quá trình học tập và làm việc, bạn quyết định lựa chọn hướng đi của một đồ án sinh viên như một “Dự án thực tiễn” hơn là một “Đồ án sáng tạo”. Điểm nổi bật của đồ án chính là ở tính thực tế về mặt bối cảnh sáng tạo, tính chuyên nghiệp trong khâu thể hiện, trình bày tác phẩm bên cạnh tính sáng tạo vốn có, đã trở thành lợi thế cho đồ án khi bước ra đấu trường quốc tế.

Đồ án tốt nghiệp kiến trúc sư của cựu sinh viên HUTECH xuất sắc giành Giải thưởng Kiến trúc Quốc tế AMP 2023 ảnh 2

Đồ án của Minh Kha được đánh giá cao về tính sáng tạo và thực tế

Với tư duy kiến trúc độc đáo, sự chuẩn bị chỉn chu, kỳ công, vượt qua hàng ngàn đồ án đến từ 81 quốc gia, đồ án của cựu sinh viên Kiến trúc HUTECH Nguyễn Minh Kha đã vinh dự chiến thắng trong lĩnh vực kiến trúc văn hoá (Cultural Architecture), đồng thời là đồ án sinh viên duy nhất của Việt Nam được vinh danh trong hạng mục dành cho sinh viên tại giải thưởng năm nay. Được biết, đồ án của Minh Kha cùng 10 công trình thực tế đến từ các công ty thiết kế kiến trúc hàng đầu đã mang về cho kiến trúc Việt Nam tổng cộng 11 giải thưởng.

Đồ án tốt nghiệp kiến trúc sư của cựu sinh viên HUTECH xuất sắc giành Giải thưởng Kiến trúc Quốc tế AMP 2023 ảnh 3

Chứng nhận đạt giải thưởng AMP của Nguyễn Minh Kha

Trước kết quả đáng tự hào này, Minh Kha xúc động chia sẻ: “Chiến thắng này giúp mình thêm tự tin trong chặng đường sáng tạo sắp tới”. Bạn cũng dành lời tri ân đến thầy cô đã luôn hỗ trợ trong thời gian học tại giảng đường đại học: “Theo đuổi ngành Kiến trúc tại HUTECH đã cho mình những kỹ năng và cách tiếp cận thực tiễn, kỹ thuật hơn bên cạnh sở trường vốn có”.

Kiến trúc sư trẻ truyền cảm hứng đến sinh viên đam mê Kiến trúc

Nhắn gửi đến các bạn sinh viên, KTS. Nguyễn Minh Kha cho biết: “Mình luôn tin vào sự đúng đắn của câu nói: “Hãy cứ khát khao, hãy luôn dại khờ”. Các bạn sinh viên nên có một thái độ nghiêm túc cho ngành mình theo đuổi và đừng ngại tham gia các cuộc thi, sân chơi học thuật để trau dồi kiến thức chuyên môn và bản lĩnh nghề”.

Luôn giữ tinh thần ấy nên Minh Kha đã dấn thân tại nhiều cuộc thi kiến trúc trong và ngoài nước, “gặt hái” được nhiều thành tích cao như: Giải Nhất cuộc thi FAT 2017 - Thiết kế nhà vệ sinh công cộng, Top 20 Young Architects 2018, sinh viên Việt Nam đầu tiên lọt vào Top 20 Giải thưởng Quốc tế Tamayouz cho Đồ án tốt nghiệp năm 2018, Giải nhất khối bán chuyên cuộc thi Waste Into Art 2021: Plastic Into Creative, Giải Bạc Giải thưởng thiết kế Việt Nam VMARK 2022 được bảo trợ bởi Hiệp hội thiết kế VDAS,…

Kiến trúc sư Nguyễn Minh Kha sẽ là gương sáng, tạo động lực cho sinh viên ngành Kiến trúc HUTECH luôn năng động học hỏi, tích cực tham gia các cuộc thi để trang bị kiến thức, kỹ năng, đồng thời gặt hái nhiều thành tựu cho bản thân, gia đình, và Nhà trường. ThS.KTS. Trương Ngọc Quỳnh Châu nhận định: “Đồ án sinh viên được vinh danh ở hạng mục kiến trúc văn hoá đã tạo động lực rất lớn trong công tác đào tạo ngành Kiến trúc tại HUTECH, đó là tìm kiếm chất liệu sáng tác kiến trúc từ lịch sử văn hoá, qua đó góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị di sản truyền thống của quê hương”.

MỚI - NÓNG