Đình trệ dự án, quy hoạch sử dụng đất vì vướng Luật Quy hoạch

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng
TPO - “Một nhà máy điện khởi công muốn đầu tư cũng không được, vì không bổ sung được quy hoạch. Một dự án của Bộ giao thông cũng không làm được vì không có trong quy hoạch mà không bổ sung được. Tất cả vấn đề đều do chúng ta hết, từ chúng ta hết”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Không biết bao giờ mới tích hợp được quy hoạch(?)

Tại cuộc làm việc của Tổ công tác sáng 14/3, ông Mai Tiến Dũng đặc biệt lưu ý Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc xây dựng Nghị định hướng dẫn Luật Quy hoạch. “Luật quy hoạch có hiệu lực từ 1/1/2019, nếu chúng ta không xử lý tốt và sớm ban hành được văn bản thì cả nước đình trệ hết vì quy định của luật”, ông Dũng nói đồng thời cảnh báo, nếu không tích hợp được quy hoạch tỉnh, quy hoạch vùng và quy hoạch quốc gia thì tất cả các tỉnh, bộ, địa phương dừng hết, không làm gì cả.

“Thủ tướng rất quan tâm, yêu cầu trình sớm Nghị định này. Một nhà máy điện khởi công muốn đầu tư cũng không được, vì không bổ sung được quy hoạch. Một dự án của Bộ giao thông cũng không làm được vì không có trong quy hoạch mà không bổ sung được. Tất cả vấn đề đều do chúng ta hết, từ chúng ta hết”, ông Dũng nói.

Tổ trưởng Tổ công tác cũng bày tỏ sự băn khoăn không biết bao giờ quy hoạch quốc gia, quy hoạch tỉnh tích hợp được? Những quy hoạch đang làm dở có làm tiếp không, có cho thẩm định không, thẩm định rồi có phê duyệt không. Những cái đã phê duyệt thì có tiếp tục cho điều chỉnh, bổ sung không hay tất cả nằm im tất…?

“Tích hợp cái trên phải có từ cái dưới, không có tỉnh thì lấy đâu ra tích hợp quy hoạch vùng, không có vùng lấy đâu ra tích hợp quy hoạch quốc gia. Hiện 5 địa phương chưa phê duyệt được quy hoạch sử dụng đất cũng phải dừng hết cả lại, chuyển đổi mục đích sử dụng đất cũng nói đang vướng Luật Quy hoạch”, ông Dũng cho biết.

Quy định hướng dẫn Luật An ninh mạng rất quan trọng

Về xây dựng dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật An ninh mạng, dự thảo Nghị định quy định trình tự, thủ tụ áp dụng một số biện pháp bảo vệ an ninh mạng, ông Trần Đức Tuấn, Phó Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết cần phải hoàn thành ngay trong tháng 3 này. Trong đó, dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật An ninh mạng còn nhiều vướng mắc bởi đây là lĩnh vực mới, liên quan đến nhiều đối tượng, có nhiều ý kiến phản biện, tuy nhiên, Bộ quyết tâm sẽ trình vào cuối tháng 3.

Tổ trưởng Tổ công tác nhấn mạnh đây là Nghị định rất quan trọng, liên quan tới các doanh nghiệp trong và ngoài nước, yêu cầu đặt ra là vừa bảo đảm quản lý nhà nước, an ninh mạng, vừa bảo đảm yêu cầu phát triển kinh tế. Tổ trưởng lưu ý Bộ đẩy nhanh tiến độ hơn nữa việc xây dựng các dự thảo vì còn nhiều thủ tục như xin ý kiến thành viên Chính phủ, tiếp thu giải trình…

“Nếu còn ý kiến khác nhau thì đề nghị các đồng chí ngồi ngay tại VPCP, làm giải trình, các vụ, cục của VPCP sẽ hỗ trợ, các đồng chí báo cáo lãnh đạo Bộ để tạo sự đồng bộ, còn nếu lại mang về Bộ thì rất lâu”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng phát biểu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam bệnh nhân bị máy cắt giấy chém lìa 2 tay

Nam bệnh nhân bị máy cắt giấy chém lìa 2 tay

TPO - Sơ ý trong quá trình làm việc, nam bệnh nhân đã bị mắt cắt giấy chém lìa cả hai tay phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Cánh tay trái bị dập nát không còn khả năng cứu chữa, cánh tay phải được bác sĩ phẫu thuật cấp cứu nối lại thành công.