Định đến Tân Cương làm phim, bố của cựu Thủ tướng Anh Johnson mắc kẹt vì phong toả

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ông Stanley Johnson, bố của cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson, vừa rời Trung Quốc sau khi hỏng kế hoạch làm phim ở vùng Tân Cương vì chính sách phong toả chống COVID-19.
Định đến Tân Cương làm phim, bố của cựu Thủ tướng Anh Johnson mắc kẹt vì phong toả ảnh 1

Ông Stanley Johnson - bố của cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson

Nhà báo kiêm nhà làm phim Stanley Johnson bị cách ly ở Thành Đô khi thành phố này bị phong toả tuần trước. Con trai út của ông là Max đang học thạc sĩ tại ĐH Thanh Hoa nổi tiếng của Trung Quốc. Max đáng ra là người cùng đi với bố đến Tân Cương để làm phim. Kế hoạch bị gián đoạn, ông Stanley đã quay về Anh.

“Chúng tôi sẽ quay lại vào năm sau, khi các quy định COVID hy vọng sẽ được nới lỏng”, ông Max Johnson cho biết.

Ông Boris Johnson, người vừa rời ghế Thủ tướng Anh, đã kể chi tiết về trải nghiệm cách ly mà bố ông trải qua trong khách sạn.

“Ông ấy phải ở trong phòng khách sạn 9 ngày, thức ăn được nhân viên mặc đồ bảo hộ mang đến cửa phòng… ông ấy phải cách ly vào lúc ông ấy nghĩ là không còn phải cách ly nữa. Khi ông ấy nhìn xuống đường phố Thành Đô, tất cả đều trống vắng”, ông Boris Johnson viết trong bức thư được báo Sunday Express đăng.

Giới chức Thành Đô không đưa ra thời hạn nào để dỡ bỏ hạn chế, làm dấy lên lo lắng rằng thành phố 21 triệu dân này có thể bị phong toả suốt 2 tháng như Thượng Hải hồi đầu năm nay.

Đầu năm nay, ông Stanley Johnson, 82 tuổi, cho biết ông định dành 6 tuần từ tháng 8 để làm một phim tài liệu ở Tân Cương, theo dấu hành trình của nhà thám hiểm người Ý Marco Polo hồi thế kỷ 13 dọc Con đường tơ lụa. Bộ phim là sản phẩm hợp tác với đài CCTV của Trung Quốc.

Tân Cương là một trong những vấn đề nóng trong quan hệ giữa Trung Quốc và phương Tây vì chuyện người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số khác. Trong thời gian cầm quyền, ông Boris Johnson thực hiện chính sách cứng rắn với Bắc Kinh vì sức ép của các thành viên trong đảng Bảo thủ.

Theo Bloomberg
MỚI - NÓNG
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
TPO - Chủ trì cuộc họp về Đề án thành lập thị trường carbon, sáng 12/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, nhiều nước đã thiết lập thị trường, từng bước hình thành hàng rào kỹ thuật, chính sách thuế liên quan đến carbon đối với hàng hoá nhập khẩu. “Với tiềm năng lớn về tín chỉ carbon, Việt Nam không thể đứng ngoài”, ông Hà nói.