Đình chỉ nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng chấm thi có tiêu cực

Đình chỉ nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng chấm thi có tiêu cực
TPO - Lãnh đạo Sở GDĐT Bắc Giang đã đình chỉ nhiệm vụ với Chủ tịch Hội đồng chấm thi trường THPT DL Đồi Ngô (huyện Lục Nam, Bắc Giang) do để xảy ra tình trạng tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

 > Nghi án clip tiêu cực thi tốt nghiệp THPT 2012

Ông Nguyễn Đức Hiền. Ảnh: Nguyễn Trường
Ông Nguyễn Đức Hiền. Ảnh: Nguyễn Trường.

Ông Nguyễn Đức Hiền giám đốc Sở GDĐT tỉnh Bắc Giang cho biết, sáng ngày 5-6 ông mới biết thông tin này thông qua một số trang mạng điện tử đồng thời nhận được chỉ đạo của Bộ GDĐT về việc xác minh làm rõ thông tin phản ánh về việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp TPTH năm 2012.

Sở đã tiến hành xác minh tính chính xác của các video clip đăng tải trên mạng. Kết quả bước đầu cho thấy clip ghi lại cảnh lộn xộn ở phòng thi tại Hội đồng coi thi trường THPT Dân lập Đồi Ngô, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

Ngay lập tức, Sở đã triệu tập Chủ tịch Hội đồng coi thi (là Hiệu phó Trường THPT Lý Thường Kiệt, huyện Việt Yên) và Phó Chủ tịch Hội đồng (là người của Trường THPT Dân lập Đồi Ngô).

Sau khi xem các đoạn clip, bước đầu Chủ tịch HĐ coi thi Trường Dân lập Đồi Ngô xác định hình ảnh các giám thị trên clip là giáo viên của trường THPT Lý Thường Kiệt và THPT Lục Ngạn số 2. Phó Chủ tịch HĐCT nhận định hình ảnh thí sinh trên video clip là các học sinh của trường THPT Dân lập Đồi Ngô, niên khóa 2009-2012.

Cùng với việc đình chỉ nhiệm vụ làm phách với Chủ tịch HĐCT, những người có liên quan bao gồm các giám thị, thanh tra tại Hội đồng coi thi trường Dân lập Đồi Ngô sẽ không được tham gia vào công tác chấm thi.

Hiện, Sở cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục xác minh tính chân thực của các video clip để làm cơ sở cho việc xử lý vi phạm đồng thời xem xét trách nhiệm đối với từng cá nhân tham gia làm thi tại Hội đồng coi thi Trường THPT Dân lập Đồi Ngô đã để xảy ra sai phạm, tùy theo mức độ vi phạm xử lý theo quy chế thi và các quy định của pháp luật. Đối với việc xử lý các thi sinh, Sở đang đề nghị Bộ GD-ĐT cho ý kiến chỉ đạo.

Công an vào cuộc

Trong một diễn biến khác của vụ việc, trao đổi với Tiền Phong chiều ngày 5-6, ông Trần Đình Hồng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, ngay sau khi biết thông tin, lực lượng công an đã nhanh chóng vào cuộc xác minh vụ việc.

Bước đầu, thông qua các thông tin trên clip thì vụ việc mới chỉ ở mức độ vi phạm quy chế thi, chưa có dấu hiệu tội phạm hình sự.

Theo quy định, lực lượng công an có trách nhiệm bảo vệ an ninh, an toàn cho kỳ thi. Tuy nhiên, công an chỉ làm nhiệm vụ ở “vòng ngoài”, còn bên trong khu vực thi thuộc quyền của Hội đồng coi thi.

“Trước hết, ngành giáo dục cần xác định mức độ vi phạm như thế nào, theo quy chế xử lý như thế nào, nếu có dấu hiệu vi phạm về hình sự thì khi ấy mới chuyển cho lực lượng công an.

Hiện nay, chúng tôi vẫn chờ kết luận của cơ quan chức năng về tính xác thực của clip nhưng bên cạnh đó, chúng tôi vẫn tiến hành điều tra độc lập để tìm hiểu bản chất sự việc” – Ông Hồng nói.

Theo Viết
MỚI - NÓNG