Đình chỉ hoạt động xây dựng tại khu du lịch ‘chui’ giữa núi rừng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế đã đình chỉ hoạt động xây dựng tại khu du lịch “chui” thuộc khu vực thác Cây Sen (xã Lộc Hoà, huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế); đồng thời, tổ chức đoàn kiểm tra để chấn chỉnh, xử lý những vi phạm.

Vi phạm thời gian dài không bị ngăn chặn, xử lý

Chiều 12/9, thông tin từ Văn phòng UBND huyện Phú Lộc (tỉnh TT-Huế) cho biết, lãnh đạo UBND huyện vừa yêu cầu các đơn vị, phòng ban và chính quyền địa phương đình chỉ hoạt động xây dựng khu du lịch trái phép xảy ra từ nhiều tháng nay xảy ra tại xã Lộc Hòa; đồng thời, khẩn trương phối hợp kiểm tra, xử lý sự việc mà báo Tiền Phong vừa phản ánh.

Đình chỉ hoạt động xây dựng tại khu du lịch ‘chui’ giữa núi rừng ảnh 1

Nhiều hạng mục công trình được thực hiện gần như hoàn chỉnh tại khu du lịch "chui" giữa rừng ở xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế.

Cụ thể, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc Phan Công Mẫn yêu cầu UBND xã Lộc Hòa phối hợp các ngành có liên quan kiểm tra tại khu vực mà báo chí phản ánh, có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Phan Công Mẫn cũng giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin, Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện, UBND xã Lộc Hòa, các đơn vị có liên quan kiểm tra, rà soát thủ tục đất đai, xây dựng và thủ tục đầu tư tại khu vực báo chí phản ánh.

Đình chỉ hoạt động xây dựng tại khu du lịch ‘chui’ giữa núi rừng ảnh 2

Ngang nhiên xây đập bê tông, chặn dòng dẫn nước để tạo thành một con thác nhân tạo.

Theo tìm hiểu PV, khu du lịch xây dựng “chui” tại thác Cây Sen (thôn Bắc Khe Dài, xã Lộc Hoà, huyện Phú Lộc) được triển khai xây dựng rầm rộ từ khoảng 1 năm trở lại đây.

Tại hiện trường, nhiều mảng đồi núi thuộc khu vực thác Cây Sen đã bị cày ủi, san bạt để mở đường đi và xây dựng nhiều công trình bằng bê tông, lắp ghép đá hộc như hồ chứa nước, kè đá, các đập ngăn nước.

Đình chỉ hoạt động xây dựng tại khu du lịch ‘chui’ giữa núi rừng ảnh 3

Hồ chứa nước bằng bê tông xây gần như hoàn chỉnh.

Đáng chú ý, chủ đầu tư đã tự ý chiếm dụng đất khe suối thuộc quản lý của nhà nước để chặn dòng ngăn nước ở 3 vị trí. Phần gần thác được dẫn dòng xuống một vực nước lớn được bao quanh bằng đá hộc. Sau đó, dòng nước được nắn chỉnh dẫn xuống một một bể lớn phía dưới.

Từ đây, nước chỉ chảy thành dòng nhỏ xuống khe suối bên dưới và bị chặn lại thêm một đoạn để tạo thành các hồ chứa phục vụ du khách đến bơi tắm sau này.

Đình chỉ hoạt động xây dựng tại khu du lịch ‘chui’ giữa núi rừng ảnh 4

Đồi núi bị san bạt trước sự "ngó lơ" của chính quyền địa phương để làm đường, xây khu du lịch.

Tại công trường khu du lịch “chui” còn có các phương tiện máy đào, xe tải chở đất để sẵn sàng phục vụ cho các hoạt động xây dựng trái phép khi cần. Cán bộ địa chính xã Lộc Hòa đi cùng PV vào hiện trường khi được hỏi lý do công trình xây dựng diễn ra trong thời gian dài, khu du lịch đã bước đầu định hình các phân khu chức năng, vị này cho biết, do mới điều chuyển từ xã khác chưa lâu nên không nắm rõ tình hình.

Điều đáng nói, công trường xây dựng “chui” khu du lịch thác Cây Sen chỉ cách trụ sở UBND xã Lộc Hòa hơn 3km. Tại đây diễn ra các hoạt động xây dựng trái phép trong thời gian dài nhưng không được chính quyền địa phương, cơ quan chức năng phát hiện, ngăn chặn, xử lý.

Chỉ xây hồ cá?

Ông Nguyễn Hữu Thuận - Chủ tịch UBND xã Lộc Hòa, cho biết, khu vực diễn ra hoạt động xây dựng trái phép trên thuộc diện tích sở hữu đất rừng sản xuất hơn 17.000m2 của ông Nguyễn Thanh Bình (ngụ xã Lộc Hòa).

Đình chỉ hoạt động xây dựng tại khu du lịch ‘chui’ giữa núi rừng ảnh 5

Hoạt động xây dựng trái phép tại thác Cây Sen đã bị đình chỉ.

Ông Thuận phân trần, năm 2020, khi xã thực hiện quy hoạch nông thôn mới, khu vực thác Cây Sen sẽ là điểm du lịch trong tương lai, nên ông Nguyễn Thanh Bình từng đến UBND xã đăng ký thực hiện điểm du lịch sinh thái ở vị trí nói trên. Do chính quyền xã không đủ thẩm quyền giải quyết các thủ tục về đất đai, đầu tư nên đã hướng dẫn ông Bình lên huyện, tỉnh để được hướng dẫn và triển khai thực hiện.

Đình chỉ hoạt động xây dựng tại khu du lịch ‘chui’ giữa núi rừng ảnh 6

Chủ tịch xã Lộc Hòa cho rằng, những bể chứa nước bằng bê tông này có thể được dùng cho việc nuôi cá Koi sau này.

Sau đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh TT-Huế có về nghiên cứu, khảo sát và hướng dẫn ông Bình làm thủ tục đầu tư. Hồ sơ thủ tục đầu tư khu du lịch thác Cây Sen của ông Bình đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế chấp thuận.

Đình chỉ hoạt động xây dựng tại khu du lịch ‘chui’ giữa núi rừng ảnh 7

Công trình xây dựng không phép diễn ra khoảng 1 năm nay, nhưng không được ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Vừa qua, trong quá trình kiểm tra công trình “chui” của ông Nguyễn Thanh Bình tại thác Cây Sen, UBND xã Lộc Hòa phối hợp lực lượng chức năng lập biên bản vi phạm và đình chỉ các hoạt động xây dựng tại đây. Ông Nguyễn Hữu Thuận cho rằng, có thể các công trình hồ tích nước ven suối do ông Bình xây dựng trái phép ở thác Cây Sen là dùng để nuôi cá Koi.

Trước đó, như tin đã đưa, dù chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép thực hiện dự án, một khu du lịch nằm giữa rừng ở xã Lộc Hòa (huyện Phú Lộc, TT-Huế) đã được tiến hành xây dựng “chui”, với nhiều hạng mục công trình kiên cố làm biến đổi hiện trạng đất lâm nghiệp và dòng chảy khe suối tự nhiên, gây nguy cơ tác động môi trường phía hạ du và xung quanh.

Chủ công trình này là ông Nguyễn Thanh Bình (trú tại xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, TT-Huế).

MỚI - NÓNG