Đình chỉ công trình xây mới ở di tích quốc gia chùa Bối Khê

Nhà chùa cho xây mới cổng chùa Bối Khê khi chưa xin phép cơ quan quản lý
Nhà chùa cho xây mới cổng chùa Bối Khê khi chưa xin phép cơ quan quản lý
TPO - Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội ký văn bản số 1248 ngày 16/4, gửi UBND huyện Thanh Oai đề nghị đỉnh chỉ công trình xây dựng tại chùa Bối Khê.

Ông Nguyễn Doãn Văn, Trưởng BQL Di tích Danh thắng Hà Nội nhận được phản ánh về việc xây mới cổng chùa Bối Khê. Ông Văn khẳng định việc xây dựng ở di tích quốc gia này chưa được cấp phép của cơ quan quản lý về văn hóa. Hà Nội cử một đoàn công tác xuống xem xét, nắm bắt tình hình tại chùa Bối Khê ngày 17/4.

Hai chiếc cổng cũ giáp gác chuông chùa Bối Khê bị dỡ bỏ, thay vào đó nhà chùa cho xây dựng cổng hoàn toàn mới, kiến trúc không ăn nhập với cổng cũ. Hiện một bên cổng hoàn thành, bên còn lại còn dang dở.

Theo ghi nhận bước đầu, tháng 11/2018 nhà chùa đập cổng bên phải gác chuông nhưng chính quyền xã Tam Hưng không báo cáo sự việc lên UBND huyện Thanh Oai. Sau đó, Sở VHTT Hà Nội nhận được thông tin đã đề nghị Phòng VHTT huyện Thanh Oai vào cuộc, tuy nhiên UBND xã không có văn bản báo cáo.

Sở VHTT Hà Nội có văn bản số 5006 đề nghị UBND huyện Thanh Oai chỉ đạo các phòng chức năng phối hợp với UBND xã Tam Hưng kiểm tra, có biện pháp xử lý và báo cáo gửi Sở trước 18/12/2018. Thực tế, địa phương chưa hề có báo cáo gửi Sở.

Trong văn bản ngày 16/4, Giám đốc Sở VHTT Hà Nội nêu: UBND huyện Thanh Oai và xã Tam Hưng chưa gửi báo cáo, lại tiếp tục để xảy ra việc xây dựng cổng bên và lát đá xanh trước sân cổng ngũ môn, tập kết vật liệu xây dựng gây phản cảm và ảnh hưởng cảnh quan di tích. Sở đề nghị UBND huyện Thanh Oai chỉ đạo các phòng chức năng của huyện phối hợp UBND xã Tam Hưng kiểm tra, đình chỉ và có biện pháp xử lý, báo cáo Sở VHTT trước ngày 19/4. Chùa Bối Khê được xếp hạng Di tích quốc gia tại Quyết định 54 ngày 29/4/1979, hiện do UBND huyện Thanh Oai quản lý theo phân cấp của UBND TP. Hà Nội.
Đình chỉ công trình xây mới ở di tích quốc gia chùa Bối Khê ảnh 1 Hình ảnh chùa Bối Khê khi chưa bị đập cổng
Chùa Bối Khê có tên chữ là “Đại Bi tự”, tọa lạc ngay sát đường liên thôn thuộc địa phận thôn Song Khê, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội. Chùa Bối Khê là một ngôi già lam cổ tự nổi tiếng trong vùng. Cùng với di tích chùa Thái Lạc (Hưng Yên), chùa Bối Khê là ngôi chùa có niên đại thời Trần còn giữ được sắc thái đặc trưng của ngôi chùa làng. Chùa Bối Khê kết cấu theo kiểu “Nội công ngoại quốc” với các hạng mục như: Ngũ môn quan, gác chuông, tiền đường, tả hữu hành lang, thượng điện, hậu đường, điện Thánh, nhà Tổ, nhà Mẫu, nhà vong và các công trình phụ trợ. Trải qua thời gian, di tích đã tiến hành tu sửa, tôn tạo nhiều lần nhưng vẫn giữ được vẻ cổ kính trang nghiêm của ngôi chùa cổ, có giá trị đặc biệt về kiến trúc nghệ thuật.
MỚI - NÓNG
84 công nhân ở Tiền Giang dương tính SARS-CoV-2
84 công nhân ở Tiền Giang dương tính SARS-CoV-2
TPO - 84 công nhân của Công ty TNHH Thép không gỉ Quảng Thượng Việt Nam (huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Hiện cơ quan chức năng đang khẩn trương truy vết các F1, F2 liên quan, đồng thời làm rõ nguồn lây nhiễm.

Có thể bạn quan tâm

Sách gửi vào khu cách ly đã được khử khuẩn

Tăng đề kháng COVID-19 bằng... sách

TP - Song song với các chiến dịch tiếp tế lương thực, thực phẩm, đội quân tặng sách vẫn lặng lẽ tiếp tục công việc của mình trong mùa dịch. Khác là giai đoạn này họ được rất nhiều tổ chức, cá nhân chung tay. Hàng ngàn đầu sách đã được chuyển đến những vùng bị phong tỏa, cách ly.
GS.TS Trình Quang Phú: Sơn Tùng ơi! Anh vẫn sống

GS.TS Trình Quang Phú: Sơn Tùng ơi! Anh vẫn sống

TP - GS-TS Trình Quang Phú cho biết chính nhà văn Sơn Tùng đã truyền cảm hứng để ông viết Đường Bác Hồ đi cứu nước, Từ làng Sen đến bến Nhà Rồng… Nghe tin Sơn Tùng mất, GS-TS Trình Quang Phú đã kể về những kỷ niệm với nhà văn Sơn Tùng.
Sen trắng xứ Huế Ảnh: Văn Đình Huy

Tinh khôi sen trắng hồ Tịnh Tâm xứ Huế

TPO - Hồ Tịnh Tâm (Huế) là một trong 20 cảnh đẹp đất Thần kinh một thuở. Tại hồ Ngự này có một loài sen cổ với hoa màu trắng tinh khôi, quý hiếm. Giống thủy hoa này vừa được phục hồi lại ngay tại hồ Tịnh Tâm, mùa sen nở khiến bao người say mê.
Đoàn du khách tới Tháp London tuần này

Anh đang khiến các Di sản Thế giới bị 'nguy hiểm'

TP - Anh đã bị các cơ quan văn hóa cảnh báo do đang làm xói mòn danh tiếng toàn cầu trong việc bảo tồn tài sản lịch sử của mình, và sau Liverpool, Stonehenge – nơi có vòng tròn đá cổ đại trứ danh - dự kiến sẽ là nơi tiếp theo có nguy cơ đánh mất danh hiệu Di sản Thế giới.
Chuyện của Nhà văn Sơn Tùng

Chuyện của Nhà văn Sơn Tùng

TPO - Đêm qua, đã khuya, Tổng Biên tập Lê Xuân Sơn điện cho tôi, nhà văn Sơn Tùng vừa đưa ở Bệnh viện về nhà riêng. Có lẽ chỉ tí nữa là Cụ đi…  Bồi hồi đưa lại một bài viết cũ!