Điều tra vụ “thi công 28 triệu, khai khống 1 tỷ đồng”

Kênh mương nơi xảy ra sai phạm.
Kênh mương nơi xảy ra sai phạm.
TP - Ngày 16/6, Công an tỉnh Gia Lai cho biết đang điều tra sai phạm xảy ra với công trình kênh mương tại xã Ia Peng, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai. Hồ sơ quyết toán công trình khai khống lên gần 1 tỷ đồng, trong khi giá trị thực chỉ khoảng 28 triệu đồng.

Hiện cơ quan Công an đã gửi giấy mời làm việc với ông Nguyễn Thanh Cường - nguyên Chủ tịch UBND xã Ia Peng (người liên quan trực tiếp đến sai phạm trên), đang giữ chức Chủ tịch UBND xã Ia Piar và ông Nguyễn Văn Phúc - Đội trưởng Đội xây dựng hợp tác xã Ia Piar, chủ thầu thi công dự án kiên cố hoá kênh mương tại xã Ia Peng.

Trước đó, ông Rơ Chăm La Ni - Chủ tịch huyện Phú Thiện (Gia Lai) đã ký văn bản kết luận của thanh tra huyện liên quan đến quá trình thi công kênh mương tại xã Ia Peng trong 2 năm (2013 và 2014). Trong đó, Chủ tịch UBND xã Ia Peng Nguyễn Thanh Cường cùng đơn vị thi công quyết toán khống nhiều hạng mục không có trong thiết kế, gây thiệt hại 973,8 triệu đồng. 

 Kết luận của Thanh tra huyện khẳng định, nhiều chứng từ chi không trung thực, chi sai nguyên tắc nhằm rút tiền ngân sách. Cụ thể, chủ đầu tư, đơn vị thực hiện dự án đã khai khống các hạng mục với số tiền 1,001 tỷ đồng nhưng giá trị thi công thực tế chỉ có 27,6 triệu đồng. Dư luận đặt câu hỏi: Phải chăng có tới 973,8 triệu đồng bị tham nhũng trong vụ đào đắp kênh mương này?

Nói về kết luận của cơ quan thanh tra huyện, chủ thầu dự án- ông Nguyễn Văn Phúc cho rằng kêu kết luận chưa công bằng, vì một số hạng mục vẫn thi công bình thường, nhưng thanh tra huyện lại kết luận không thi công rồi kê khống.

Liên quan đến số tiền gần 1 tỷ đồng bị nghi ngờ biển thủ, ông Phúc lý giải: “Hạng mục này có thay đổi vật liệu của công trình nhằm giảm bớt nhân công kiếm lời. Thực tế công trình đã thi công và hoàn thành, chỉ duy nhất phần đáy kênh làm sai so với thiết kế. Phần này chúng tôi đã thi công khoảng 50% giá trị khối lượng, ước khoảng 300 triệu đồng”.

Về phần ông Cường đã xin thôi giữ chức Chủ tịch xã Ia Piar để làm rõ vụ việc, với giải thích lỗi một phần do công tác giám sát. Sai phạm của cả một tập thể, xã đang quyết tâm làm rõ để lôi ra ánh sáng những người có liên quan (!).

“Tôi đã có đơn gửi phúc tra toàn bộ kết luận thanh tra của huyện Phú Thiện lên cơ quan Thanh tra tỉnh Gia Lai, đề nghị làm rõ mọi việc”- ông Cường nói.

Kết luận của Thanh tra huyện khẳng định, nhiều chứng từ chi không trung thực, chi sai nguyên tắc nhằm rút tiền ngân sách. Cụ thể, chủ đầu tư, đơn vị thực hiện dự án đã khai khống các hạng mục với số tiền 1,001 tỷ đồng nhưng giá trị thi công thực tế chỉ có 27,6 triệu đồng.

MỚI - NÓNG