Điều tra máy bay Vietjet xếp nhầm khách

Lịch bay của Vietjet Air từ 20/5 đến 25/10/2014, trong đó có chuyến bay số hiệu VJ8575 với lịch trình Hà Nội - Nha Trang (Khánh Hòa). Ảnh chụp website Vietjet Air chiều 20/6.
Lịch bay của Vietjet Air từ 20/5 đến 25/10/2014, trong đó có chuyến bay số hiệu VJ8575 với lịch trình Hà Nội - Nha Trang (Khánh Hòa). Ảnh chụp website Vietjet Air chiều 20/6.
TPO - Ngày 20/6, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, sự việc máy bay của hãng Hàng không Vietjet Air chở hành khách Hà Nội đi Đà Lạt, nhưng lại hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) là do xếp hành khách lên nhầm máy bay.

Đồng thời, Cục Hàng không quyết định thành lập nhóm điều tra vụ việc, gồm các chuyên gia về các lĩnh vực khai thác máy bay, quản lý hoạt động bay, vận tải hàng không và an ninh hàng không. Trưởng Nhóm điều tra là ông Hồ Minh Tấn, Trưởng phòng Tiêu chuẩn an toàn bay (Cục Hàng không).

Sự việc diễn ra ngày 19/6, máy bay A320 số đăng ký VN-A692 của Vietjet Air thực hiện chuyến bay VJ8575, với đường bay Hà Nội - Cam Ranh (Khánh Hoà). Tuy nhiên, toàn bộ hành khách và hành lý trên chuyến bay VJ8575 lại là những hành khách mua vé đi Đà Lạt.

Ngay khi sự cố xảy ra, Vietjet Air đã liên hệ với Cục Hàng không xin cấp phép bay chuyển hành khách trên sang chuyến bay VJ 8575D đi Đà Lạt, chuyến bay hạ cánh an toàn tại Đà Lạt lúc 21h50 cùng ngày.

Chiều 20/6, ông Đinh Viết Sơn, Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết, việc xếp toàn bộ hành khách lên nhầm chuyến bay của Vietjet là sự cố hi hữu.

“Lâu nay chỉ có chuyện xếp 1, 2 hành khách lên nhầm chuyến bay do sai sót của nhân viên kiểm soát vé; còn xếp nhầm hành khách cả chuyến bay là lần đầu xảy ra”, ông Sơn nói.

Trước thông tin khả năng phi công nhầm sân bay (hành trình một nơi, bay một nẻo), chiều 20/6, lãnh đạo Tổng Cty Quản lý bay Việt Nam (đơn vị quản lý các kiểm soát viên không lưu có chức năng dẫn bay) cho biết, không liên quan tới sự việc này.

Theo lịch trình, chiều 19/6, gần 200 hành khách sẽ bay từ Hà Nội đi Đà Lạt trên một máy bay khác. Còn chuyến bay VJ8575 khởi hành vào tối cùng ngày, với lịch trình bay Hà Nội – Nha Trang (Khánh Hòa).

MỚI - NÓNG
Miền Bắc nồm ẩm đến bao giờ?
Miền Bắc nồm ẩm đến bao giờ?
TPO - Hôm nay (2/4), miền Bắc tiếp tục có sương mù, mưa phùn, vùng núi Bắc Bộ mưa to, riêng khu vực đồng bằng trưa chiều hửng nắng. Khu vực Tây Nguyên và một phần miền Trung hôm nay có mưa lớn.