Điều tra 11 ca tai biến nặng sau tiêm vắc-xin

0:00 / 0:00
0:00
Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho nhân viên y tế. Ảnh: Như Ý
Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho nhân viên y tế. Ảnh: Như Ý
TP - Trước sự việc có 11 ca tai biến nặng sau tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 Bộ Y tế đã yêu cầu các Sở Y tế TP HCM, Hải Phòng và tỉnh Gia Lai điều tra làm rõ.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có công điện gửi các Giám đốc Sở Y tế: TP HCM, TP Hải Phòng và tỉnh Gia Lai yêu cầu báo cáo về việc điều tra, đánh giá, kết luận nguyên nhân trường hợp tai biến nặng sau tiêm vắc-xin ngừa COVID-19. Cục Y tế dự phòng chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai xác minh thông tin, đồng thời tổ chức họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến sau tiêm chủng để đánh giá, kết luận nguyên nhân các trường hợp tai biến nặng sau tiêm và triển khai các hoạt động theo quy định.

Trước đó tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ T.Ư cho biết, tính đến 17 giờ ngày 12/3, tại 12 điểm tiêm của 10 tỉnh, thành phố đã tiêm chủng cho 1.702 người. Trong số những người được tiêm, 11 trường hợp (trong đó, 6 người tại điểm tiêm của Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM, 4 người tại điểm tiêm Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hải Phòng, 1 người tại Bệnh viện dã chiến Gia Lai) có phản ứng sau tiêm như nổi mày đay, ngứa, phù mạch tại chỗ tiêm, khó thở (có tiền sử hen phế quản)… Tất cả các trường hợp phản ứng sau tiêm này hiện đều có sức khỏe ổn định trong vòng 1 ngày sau đó.

Theo PGS.TS Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, phản ứng độ 2 (được đánh giá là nặng) ở người tiêm vắc-xin là có từ 2 biểu hiện ở nhiều cơ quan như: mày đay, phù mạch xuất hiện nhanh; khó thở nhanh, tức ngực, khàn tiếng, chảy nước mũi; đau bụng, nôn, ỉa chảy; huyết áp chưa tụt hoặc tăng, nhịp tim nhanh hoặc loạn nhịp. Phản ứng độ 3 (được đánh giá là nguy kịch) biểu hiện ở nhiều cơ quan với mức độ nặng hơn như: đường thở có tiếng rít thanh quản, phù thanh quản; thở nhanh, khò khè, tím tái, rối loạn nhịp thở; rối loạn ý thức:, vật vã, hôn mê, co giật, rối loạn cơ tròn; sốc, mạch nhanh nhỏ, tụt huyết áp.

Tuần tới thêm 3 tỉnh tiêm vắc-xin

Theo thông tin từ Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia, đến cuối giờ chiều ngày 12/3, tổng cộng đã thực hiện tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho 5.248 nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, những người lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng.

Riêng trong ngày 12/3 có thêm 3.663 người được tiêm chủng an toàn vắc-xin COVID-19 trong ngày tiêm chủng thứ 5 kể từ khi triển khai hôm 8/3. Ba địa phương mới triển khai từ ngày 12/3 gồm TP. Đà Nẵng, tỉnh Hòa Bình, Khánh Hòa. Các tỉnh còn lại thuộc kế hoạch đợt một đang khẩn trương tổ chức tập huấn, thực hiện công tác chuẩn bị cho triển khai. Dự kiến trong tuần tới tỉnh Quảng Ninh, Điện Biên, Đồng Tháp sẽ bắt đầu triển khai vắc-xin COVID-19 trên địa bàn.

Theo báo cáo nhanh từ các điểm tiêm chủng, trong ngày 12/3 Dự án Tiêm chủng mở rộng ghi nhận 1 trường hợp phản ứng chẩn đoán phản vệ độ II tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2. Trường hợp này xuất hiện triệu chứng 30 phút sau tiêm vắc-xin, đã được phát hiện và xử trí kịp thời theo đúng quy định, hiện tại đã ổn định.

GS.TS Đặng Đức Anh cho biết: “Trong quá trình triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19, người đến tiêm đều được khám sàng lọc trước tiêm và yêu cầu khai báo về tình trạng sức khỏe, bệnh nền và các mũi tiêm chủng trong thời gian gần đây để cán bộ y tế đưa ra chỉ định phù hợp. Đồng thời, người đến tiêm được tư vấn đầy đủ về tác dụng và những sự cố bất lợi có thể xảy ra, những dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần thông báo cho cán bộ y tế. Tất cả các dấu hiệu bất thường về sức khỏe sau tiêm đều được theo dõi và báo cáo”.

Bộ Y tế cho biết Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cấp phép lưu hành khẩn cấp vắc-xin ngừa COVID-19 của hãng Johnson & Johnson (J&J). Đây là loại vắc-xin ngừa COVID-19 thứ 3 được WHO cấp phép và là vắc-xin ngừa COVID-19 tiêm 1 liều đầu tiên. Trước đó, ngày 11/3, vắc-xin của J&J này được Liên minh châu Âu (EU) cấp phép lưu hành. Hiện, vắc-xin J&J cũng nhận được sự ủng hộ của các cơ quan quản lý ở Mỹ, Canada và Nam Phi.

Tối 13/3, Bộ Y tế thông tin trong 3 bệnh nhân COVID-19 mới có 2 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương và 1 ca được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

MỚI - NÓNG
Hà Nội: Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua
Hà Nội: Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua
TPO - Đoàn kiểm tra của UBND thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đề nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã Sơn Đông, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thị và nguyên Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị thị xã Sơn Tây do để xảy ra những sai phạm về đất đai, xây dựng tại công trình khủng 9 tầng "mọc" trên đất trồng cây ở thôn Đồi Vua.

Có thể bạn quan tâm

Tân Tổng KTNN Trần Sỹ Thanh. Ảnh Như Ý

Không cho phép ai làm tổn hại thanh danh ngành Kiểm toán

TPO - "Chúng ta phải có trách nhiệm xây dựng và bảo vệ uy tín, danh dự ngành Kiểm toán, nghề kiểm toán và người kiểm toán… Chúng ta không cho phép ai trong ngành được làm tổn hại đến thanh danh của ngành Kiểm toán”, tân Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh nói.