Điều “khủng kiếp” gì xảy ra khi ăn nhiều đường

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Đường có mặt trong hầu hết các thực phẩm bạn ăn hàng ngày. Nhưng ít người biết đến khả năng nguy hại của đường cho rất nhiều cơ quan, quan trọng trong cơ thể.

Hại cho não

Theo nghiên cứu của TS. Fermando Gomez-Pinilla, Trường Y UCLA (Mỹ) đường có tác động đến hệ thần kinh truyền dẫn làm chậm quá trình hoạt động của não và cản trở bộ nhớ và thậm trí là mất trí nhớ. Đường còn được biết đến tác động tiêu cực tới tâm trạng làm cho con người dễ rơi vào trạng thái căng thẳng mệt mỏi, trầm cảm và lo âu.

Hại cho mắt

Ăn quá nhiều chất ngọt sẽ khiến cho hàm lượng vitamin B1 giảm. Tình trạng dài kéo dài sẽ dẫn tới lượng vitamin cung cấp cho thị giác giảm dẫn tới bệnh cận thị trở nên nặng hơn.

Hại cho tim

Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Anh cho thấy, 1/4 số người lớn tuổi ở đây có huyết áp cao liên quan tới bệnh tim mạch và đột quỵ do liên quan tới chế độ ăn có đường. Đường được cho là sẽ ảnh hưởng tới cơ chế hoạt động của tim, tăng triglyceride, cholesterol xấu (LDL), đường huyết và mức insulin.

Gan hoạt động kém

Gan có chức năng hấp thụ đường và chuyển hóa thành năng lượng cung cấp cho cơ thể. Vì vậy, gan sẽ phải dự trữ chất béo khi bạn sử dụng nhiều đường.

Ngoài ra, khi gan bị quá tải, buộc phải tiết ra insulin để cân bằng cơ thể. Đây là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh tiểu đường tuýt 2, tăng cân và gan nhiễm mỡ.

Suy thận

Ăn uống quá nhiều đường còn làm suy yếu chức năng của thận. Nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng những người uống trên 2 cốc soda mỗi ngày có nguy cơ bị bệnh thận cao hơn. Bệnh tiểu đường cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra suy thận.

Giảm ham muốn tình dục ở cả hai giới

Việc ăn quá nhiều đường làm ảnh hưởng tới quá trình lưu thông máu, nó được biết làm tăng nguy cơ rối loạn cương dương ở nam giới và hạn chế ham muốn tình dục ở nữ giới.

Da nhanh lão hóa

Ăn nhiều đường có khả năng gây lão hóa tế bào da. Ngoài ra, các vấn đề sức khỏe mãn tính cũng có thể xảy ra do mức độ đường cao trong máu. Vì vậy, nó không có gì là đáng ngạc nhiên khi ăn nhiều đường có khả năng gây ra lão hóa sớm.

Tăng nguy cơ ung thư

Đường cũng gây ra các vấn đề rối loạn chuyển hóa insulin một trong những nguyên nhân gây ung thư, béo phì, tim mạch và tiểu đường.

Có 14 công trình nghiên cứu Quốc tế trên tạp chí y khoa American Journal of Gastroenterology cho thấy những người bị tiểu đường tuýp 2 dễ mắc ung thư đại tràng hơn 38% so với những người không bị tiểu đường.

Theo Theo SKGĐ
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Diễn biến COVID-19 ngày 16/5: Dễ hình thành ổ dịch lớn tại khu công nghiệp

Diễn biến COVID-19 ngày 16/5: Dễ hình thành ổ dịch lớn tại khu công nghiệp

TPO - Riêng ngày 15/5, Bắc Giang có thêm 109 ca, phần lớn tập trung tại các khu công nghiệp (KCN). Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, tại các KCN, khu chế xuất nơi tập trung nhiều lao động, nếu không có các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 quyết liệt rất dễ hình thành các ổ dịch lớn, nguy cơ lây nhiễm chéo cao.
Chạy đua cứu sống bệnh nhân COVID-19 nặng trong phòng hồi sức BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư

Chạy đua cứu sống bệnh nhân COVID-19 nặng trong phòng hồi sức BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư

TPO - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 là nơi điều trị nhiều bệnh nhân nặng nhất nước. Dù đang trong thời gian phong toả chống dịch nhưng việc điều trị, chăm sóc bệnh nhân nặng và rất nặng vẫn diễn ra khẩn trương, nỗ lực. Được ví là nơi đầu sóng, ngọn gió, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực luôn trong tình trạng căng mình vì người bệnh. Ngày và đêm như nhau, với họ, tính mạng bệnh nhân là trên hết, các chiến binh ngành y không nao lòng, bởi với họ niềm vui là thấy bệnh nhân bình phục.