Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu sao chổi 'tử thần' Halley lao thẳng vào Mặt Trăng?

Điều gì sẽ xảy ra nếu sao chổi Halley lao thẳng vào Mặt Trăng trong lần 'ghé thăm' vào năm 2061? Để trả lời cho câu hỏi đậm chất 'giả tưởng' này, kênh youtube về khoa học nổi tiếng What If đã thực hiện một video giải thích những tác động có thể xảy đến với Trái Đất khi sao chổi Halley va chạm trực tiếp với Mặt Trăng.

Được đặt tên theo nhà vật lý thiên văn học người Anh Edmund Halley, sao chổi Halley là một trong những sao chổi nổi tiếng nhất lịch sử thiên văn học. Halley là sao chổi duy nhất có thể nhìn thấy 2 lần trong đời người. Từng xuất hiện xuyên suốt trong lịch sử loài người, lần gần đây nhất sao chổi Halley 'ghé thăm' Trái Đất là vào năm 1986. Quỹ đạo di chuyển trung bình của sao chổi Halley là 76 năm và nó được dự đoán sẽ xuất hiện lần tiếp theo vào ngày 28 tháng 7 năm 2061.

Giống như các sao chổi khác, sao chổi Halley cũng mang trong mình năng lực phá hủy cực kỳ khủng khiếp nếu nó va chạm với bất kỳ hành tinh nào trong Thái Dương Hệ, bao gồm cả Trái Đất. Nếu so sánh với các thiên thạch có cùng kích thước, sao chổi cũng có sức hủy diệt lớn hơn rất nhiều. Được cấu tạo chủ yếu từ băng giá, khí ga và bụi, sao chổi chu du vòng quanh Mặt Trời với tốc độ cực cao, lên tới 160 nghìn km/h. Do vậy, sao chổi mang đến sự chết chóc lớn hơn so với thiên thạch di chuyển với tốc độ chậm chạp hơn.
Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu sao chổi 'tử thần' Halley lao thẳng vào Mặt Trăng? ảnh 1

Đơn cử, vào năm 1994, sao chổi Shoemaker-levy 9 khi lao vào lớp khí quyển sâu của Sao Mộc đã tạo ra một vụ nổ cực kỳ khủng khiếp, giải phóng ra mức năng lượng tương đương với một ngàn quả bom nhiệt hạch lớn nhất thế giới, hay 10 triệu tấn thuốc nổ TNT. Nếu sao chổi Halley lao thẳng vào Trái Đất, toàn bộ sự sống trên hành tinh của chúng ta sẽ lập tức bị xóa sổ hoàn toàn. 

Tuy nhiên, theo ước tính của các nhà khoa học, xác xuất xảy ra vụ va chạm với các sao chổi đủ lớn như Halley, vốn có thể gây nên sự tuyệt chủng, là rất thấp. Hầu hết các sao chổi khi vượt qua giới hạn Roche (khoảng cách gần nhất mà một thiên thể có thể tới gần Mặt Trời) đều sẽ bị hư hại nặng. Bức xạ từ Mặt trời sẽ khiến lớp băng bao phủ sao chổi tan chảy. Kích cỡ của sao chổi vì thế sẽ nhỏ đi rất nhiều và trở nên ít nguy hại với Trái đất.

Tuy nhiên, đã bao giờ bạn đặt ra câu hỏi: Điều gì sẽ xảy ra nếu sao chổi Halley lao thẳng vào Mặt Trăng trong lần 'ghé thăm' vào năm 2061? 

Để trả lời cho câu hỏi đậm chất 'giả tưởng' này, kênh youtube về khoa học nổi tiếng What If đã thực hiện một video giải thích những tác động có thể xảy đến với Trái Đất khi sao chổi Halley va chạm trực tiếp với Mặt Trăng.

Theo Theo Genk
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thời gian ngủ trưa bao lâu là vừa đủ?

Thời gian ngủ trưa bao lâu là vừa đủ?

TPO - Có thể thấy một giấc ngủ trưa sẽ giúp cơ thể hết mệt mỏi, tái tạo năng lượng…Nhưng ngủ trưa quá ít hoặc quá nhiều đều không tốt cho sức khỏe, thậm chí còn phản tác dụng. Vậy ngủ trưa bao nhiêu là đủ?
Những chú ngựa mustang hoang dã ở Mỹ có nguồn gốc từ Tây Ban Nha.

Sự thật về những con ngựa hoang dã của Mỹ

TPO - Ngựa Mustang là hậu duệ của những con ngựa Tây Ban Nha được các nhà thám hiểm Tây Ban Nha đưa đến châu Mỹ vào thế kỷ 16. Mustang có nguồn gốc từ tiếng Tây Ban Nha "mestengo" và "mostrenco" - có nghĩa là "gia súc hoang dã “.
Ngỡ ngàng mối quan hệ độc đáo giữa lợn bướu và cầy mangut

Ngỡ ngàng mối quan hệ độc đáo giữa lợn bướu và cầy mangut

Điều kỳ lạ và độc đáo được thể hiện trong video giữa lợn bướu và cầy mangut khiến người xem phải thích thú. Bằng cách cho phép cầy mangut leo lên khắp cơ thể nó, để cầy mangut loại bỏ bọ ve và chúng có một bữa ăn giầu protein. Đây là mối quan hệ cộng sinh, độc đáo giữa hai loài động vật có vú, có lợi cho cả hai bên.
Giác quan định hướng của dơi chính là đôi mắt.

Giác quan thứ sáu của dơi nằm ở đâu?

TPO - Một nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Tiến sĩ Oliver Lindecke và PD Tiến sĩ Christian Voigt từ Leibniz-IZW lần đầu tiên đã chứng minh rằng các tín hiệu môi trường quan trọng để điều hướng trên một khoảng cách xa được thu nhận qua giác mạc của mắt. Họ đã tiến hành các thí nghiệm này với dơi và thấy rằng, giác quan định hướng của dơi nằm ở ... mắt.