Điện Kremlin nói chính sách trừng phạt Nga sẽ thất bại

0:00 / 0:00
0:00
Alexei Navalny, bị cáo buộc vu khống một cựu chiến binh Nga trong Thế chiến hai, tại một phiên tòa ở Mátxcơva ngày 16/2Ảnh: Reuters
Alexei Navalny, bị cáo buộc vu khống một cựu chiến binh Nga trong Thế chiến hai, tại một phiên tòa ở Mátxcơva ngày 16/2Ảnh: Reuters
TP - Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói Điện Kremlin tự tin rằng chính sách trừng phạt chống lại Nga sẽ không đạt được mục tiêu và rằng Điện Kremlin sẽ tập trung bảo vệ lợi ích của Nga.

Trước đó, cũng trong ngày 2/3, các phương tiện truyền thông đưa tin Mỹ dự kiến  áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga vì Washington cáo buộc Mátxcơva đầu độc nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny.

“Chúng ta được hướng đạo bởi lợi ích của chính chúng ta… Liệu họ có đạt được bất kỳ mục tiêu nào bằng cách tiếp tục một chính sách như vậy (trừng phạt-PV) hay không và liệu chính sách này có hiệu quả hay không. Câu trả lời sẽ rất rõ ràng - chính sách này sẽ không đạt được mục tiêu”, ông Peskov nói với các phóng viên hôm thứ Ba, theo tường thuật của Sputnik.

Ông Peskov từ chối bình luận về thông tin Washington có kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga liên quan đến nhân vật đối lập Alexei Navalny, nhấn mạnh rằng đây chỉ là những thông tin trên truyền thông.

“Tôi tin rằng, việc thảo luận về các biện pháp trừng phạt và hạn chế chưa được đưa ra là không phù hợp. Chúng tôi không hề muốn bị các phương tiện truyền thông dẫn dắt về chuyện các lệnh trừng phạt “, ông Peskov nói.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng lưu ý rằng, những người áp đặt các biện pháp trừng phạt nên suy nghĩ về việc liệu các vấn đề quốc tế có đang trở nên tồi tệ hơn hay không, và liệu chính họ và chính sách của họ có phải là nguyên nhân khiến những vấn đề này trở nên tồi tệ hay không.

Tuyên bố của Điện Kremlin được đưa ra sau khi hãng tin Reuters “trích dẫn các nguồn tin giấu tên” nói rằng, Washington có thể sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga liên quan đến cáo buộc “đầu độc Navalny”.

Các nguồn tin khẳng định Mỹ sẽ áp đặt các hạn chế theo hai sắc lệnh hành pháp - 13661, được ban hành sau khi Nga sáp nhập vùng Crimea năm 2014 từ Ukraine và 13382, được ban hành năm 2005 với mục tiêu chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Theo những người trong cuộc, các biện pháp trừng phạt cũng có thể được áp đặt theo Đạo luật Loại bỏ Vũ khí Hóa học và Sinh học và Chiến tranh năm 1991 (CBW).

Hôm thứ Hai, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói Nhà Trắng đã phối hợp chặt chẽ với EU để phản ứng trước việc ông Navalny bị bắt giam. Trước đó EU đồng ý mở rộng các biện pháp trừng phạt Mátxcơva về vụ Navalny trong cuộc họp của các ngoại trưởng EU.

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cam kết rằng, Mátxcơva sẽ đáp trả các lệnh trừng phạt của EU mà Mátxcơva coi là “bất hợp pháp và tự chuốc lấy thất bại”.

Ông nói thêm rằng, Mátxcơva coi phán quyết của Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) đối với vụ Alexei Navalny là sự can thiệp vào công việc nội bộ của Nga. Ngày 16/2, ECHR thúc giục chính phủ Nga trả tự do cho Alexei Navalny.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc. (Ảnh: VNE)

Đại sứ Việt Nam trao đổi với nghị sĩ Mỹ về diễn biến phức tạp ở đá Ba Đầu

TPO - Chiều 12/4, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc đã có cuộc trao đổi trực tuyến với Hạ nghị sĩ Joaquin Castro, đồng Chủ tịch Nhóm ASEAN của Quốc hội Mỹ, Chủ tịch Tiểu ban Phát triển quốc tế, các tổ chức quốc tế và tác động xã hội của kinh doanh toàn cầu thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện.