Điện Biên sẵn sàng cho đại lễ 60 năm

Khối nữ dân quân các dân tộc tại lễ sơ kết diễu binh, diễu hành. Ảnh: Quý Đoàn
Khối nữ dân quân các dân tộc tại lễ sơ kết diễu binh, diễu hành. Ảnh: Quý Đoàn
TP - Những ngày đầu tháng 5, nếu nhìn Điện Biên từ trên cao, sẽ thấy thành phố “lòng chảo” rực rỡ sắc cờ đỏ sao vàng, sẵn sàng cho lễ kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Ông Trần Thanh Hà, Chánh văn phòng UBND tỉnh Điện Biên, cho biết, toàn bộ công tác chuẩn bị cho đại lễ kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ gồm lễ diễu binh, diễu hành, lễ diễu hành nghệ thuật, đêm biểu diễn nghệ thuật “Điện Biên Phủ - Bản hùng ca bất diệt” đều đã hoàn tất.

Trong ngày Lễ kỷ niệm 7/5, 15.000 người được chia thành 37 khối đại diện các thành phần lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, công nhân, nông dân, trí thức, nhân dân các dân tộc các tỉnh Tây Bắc... tham gia diễu binh, diễu hành. Lá quân kỳ tượng trưng cho 5 đại đoàn trong chiến dịch Điện Biên Phủ được rước đầu tiên, ngay sau là đoàn quân chiến thắng. 

Sau màn chào mừng trong sân vận động trung tâm, các đoàn diễu binh và diễu hành đã tiến ra các tuyến đường chính của thành phố. Đường diễu hành bắt đầu từ cửa số 4 của sân vận động, rẽ ra đường Hoàng Văn Thái, qua chân đồi A1, cạnh Nghĩa trang A1 sau đó rẽ ra đại lộ Võ Nguyên Giáp. 

Từ đây, các khối diễu binh, diễu hành sẽ đi qua trụ sở Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên, Quảng trường 7/5 và trở về tập kết tại Nhà thi đấu tỉnh Điện Biên (phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ).

Thiếu úy Lê Toàn Thắng cho biết: “Thời tiết tuy khắc nghiệt, nhưng anh em ai cũng cố gắng đầy quyết tâm. Đây là sự kiện có một không hai trong cuộc đời binh nghiệp, là niềm tự hào không chỉ của bản thân mà còn của cả gia đình”. 

Ông Nguyễn Văn Đô (Tổ trưởng tổ 27, phường Him Lam) cho biết, hơn một tuần qua, những người cao tuổi trong phường ngày nào cũng tổ chức quét dọn đường phố. “Xanh, sạch, đẹp là những gì chúng tôi hướng tới mừng kỷ niệm 60 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ”, ông nói.

Theo kế hoạch, ngày 5/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam – Trưởng Ban tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, sẽ trực tiếp chỉ đạo lễ tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành.

Tối 6/5, tại Quảng trường Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh Điện Biên sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật “Điện Biên Phủ - Bản hùng ca bất diệt”. Kết thúc chương trình là màn bắn pháo hoa tầm cao.

Muốn có chỗ nghỉ, đặt trước cả tháng

Gần đến Lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, trung bình mỗi ngày có hàng ngàn lượt du khách đến Điện Biên tham quan, du lịch. Lượng khách tăng đột biến kéo theo nhu cầu lưu trú cao, khiến hầu hết các nhà nghỉ, khách sạn ở thành phố Điện Biên Phủ luôn trong tình trạng “cháy” phòng. Ở thời điểm này, việc có được một phòng nghỉ mà không đặt trước là một “nhiệm vụ bất khả thi” với bất cứ du khách nào.

Tỉnh Điện Biên có trên 120 khách sạn, nhà nghỉ đang hoạt động với 1.500 phòng, 2.570 giường; trong đó có 7 khách sạn đạt tiêu chuẩn từ 1 đến 4 sao, 41 nhà nghỉ đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch.

Riêng thành phố Điện Biên Phủ có 56 cơ sở lưu trú với trên 1.000 phòng. Tuy nhiên, dịch vụ nhà nghỉ, khách sạn này không thể đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách trong thời gian cao điểm, cận kề Lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Theo khảo sát của phóng viên, một số khách sạn ở thành phố Điện Biên Phủ như Mường Thanh, Him Lam , Hà Nội-Điện Biên Phủ, A1, Hải Vân... (với mức giá 600.000-1.000.000 đồng/phòng/đêm) đều không còn phòng trống. 

Trong khi các khách sạn đều giữ nguyên giá, các nhà nghỉ tư nhân mặc sức tăng giá, có nơi tăng gấp đôi. Để có một phòng nghỉ qua đêm trong dịp này du khách phải trả 800.000 đồng/phòng, trong khi mức giá cao nhất ngày thường là 400.000 đồng/phòng. Dù giá tăng cao, nhưng trong vòng bán kính 10km, các phòng nghỉ đều kín chỗ bởi các du khách đã đặt trước cả tháng.

Trước thực trạng khách sạn, nhà nghỉ “cháy” phòng, người dân một số bản như Him Lam, Ten, Mển… trong khu vực lòng chảo Mường Thanh đã sắp xếp chỗ ăn, ngủ tại nhà để phục vụ nhu cầu của du khách, với mức 100.000 -200.000 đồng/người/đêm. Bên cạnh đó, những điểm phục vụ nước miễn phí được người dân Điện Biên mở ra để phục vụ du khách.

MỚI - NÓNG