Diễn biến mới vụ dược sĩ kiện bệnh viện Nhân dân 115 vì bị sa thải

0:00 / 0:00
0:00
Nữ điều dưỡng kiện BV Nhân dân 115 vì cho rằng bị sa thải trái luật
Nữ điều dưỡng kiện BV Nhân dân 115 vì cho rằng bị sa thải trái luật
TPO - Ngày 19/4 tới đây, TAND TPHCM sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm vụ "Tranh chấp về xử lý kỷ luật lao động và đơn phương chấm dứt hợp đồng" giữa nguyên đơn là nữ dược sĩ Vũ Kim Thu và bị đơn là Bệnh viện Nhân dân 115.

Theo đơn khởi kiện, bà Vũ Kim Thu làm việc tại Khoa Dược bệnh viện (BV) Nhân dân 115 được 24 năm. Đầu tháng 1/2020, do con gái (7 tuổi) bị ốm, ho nhiều ngày nên bà xin nghỉ tổng cộng 9 ngày (từ ngày 10-22/1/2010).

Bà Thu cho biết, đã nộp các tài liệu chứng minh việc nghỉ là có lý do chính đáng gồm bản photo sổ khám tại BV Nhi đồng 2 kèm toa thuốc cho Khoa Dược và đã báo cáo cho Ban Giám đốc BV Nhân dân 115. Trên các toa thuốc đều đề ngày tái khám.

Ngày 17/2, BV Nhân dân 115 yêu cầu bà Thu cung cấp giấy nghỉ việc chăm con ốm có xác nhận của BV Nhi đồng 2 theo đúng quy định của pháp luật để làm cơ sở giải quyết nghỉ việc có lý do chính đáng, thời hạn nộp bổ sung đến ngày 25/2/2020.

Bà Thu không đồng ý vì cho rằng sổ khám, toa thuốc là chứng từ chứng minh việc bà nghỉ có lý do chính đáng.

Do đó ngày 27/2, Phòng Tổ chức cán bộ BV Nhân dân 115 đã báo cáo lãnh đạo BV về việc bà Thu tự ý nghỉ việc. Ngày 28/2/2020, BV có thông báo về việc tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với bà Thu. Sau cuộc họp, BV đã thành lập hội đồng kỷ luật. Ngày 12/3/2020, BV ra quyết định kỷ luật viên chức Vũ Kim Thu với hình thức buộc thôi việc.

Theo bà Thu, việc BV ra quyết định buộc thôi việc bà là không đúng, xâm phạm nghiêm trọng quyền và lợi ích chính đáng của mình. Bởi, việc xin nghỉ đã được lãnh đạo khoa và Ban Giám đốc chấp nhận nên đã xếp bà vào diện nghỉ không hưởng lương. Điều này thể hiện ở bảng lương tháng 2/2020 của bà Thu đã bị trừ 9 ngày không hưởng lương (2,9 triệu đồng), chỉ còn thực nhận hơn 3,5 triệu đồng.

Ngoài ra, cũng theo bà Thu, các cuộc họp về việc xử lý kỷ luật bà Thu chưa được thực hiện theo đúng trình tự thủ tục như: người chủ trì các cuộc họp không phải người đứng đầu bệnh viện, thiếu chữ ký của các thành viên dự họp...

Do đó, bà khởi kiện BV Nhân dân 115, yêu cầu BV Nhân dân 115 phải thu hồi, hủy bỏ quyết định buộc thôi việc; khôi phục lại công việc, chức vụ quyền lợi cho bà theo quy định. Đồng thời, BV phải trả tiền lương tương ứng với thời gian bà không được làm việc đến thời điểm đi làm lại, bồi thường... tạm tính là hơn 62 triệu đồng.

Tháng 10/2020, TAND quận 10 đã xét xử sơ thẩm vụ việc và bác toàn bộ yêu cầu của bà Vũ Kim Thu.

Theo Hội đồng xét xử, mặc dù trên các toa thuốc có chỉ định và chữ ký của bác sĩ chuyên khoa của BV Nhi đồng 2 nhưng không được BV này xác nhận. Tòa cũng cho rằng, BV Nhân dân 115 có thừa nhận trừ lương 9 ngày bà Thu nghỉ việc, nhưng không đồng nghĩa chấp nhận cho bà nghỉ việc không hưởng lương. Trong hồ sơ cũng không có tài liệu nào thể hiện giữa BV bà Thu có sự thỏa thuận bằng văn bản thể hiện chấp nhận cho bà nghỉ.

"BV đã bổ sung các tài liệu chứng cứ cho thấy biên bản họp kiểm điểm có chữ ký các thành viên dự họp và văn bản ủy quyền của người đứng đầu nên quy trình xử lý kỷ luật, ra quyết định buộc thôi việc đối với bà Thu đã thực hiện đúng thẩm quyền và thủ tục" – kết luận của TAND quận 10 cho biết.

Không chấp nhận quyết định của toà quận 10, bà Thu đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Trong đơn khởi kiện, bà Vũ Kim Thu cho rằng khi áp dụng các hình thức kỷ luật buộc thôi việc BV Nhân dân 115 không có văn bản xin ý kiến của Sở Y tế TPHCM trong khi bà Thu là viên chức thuộc biên chế chính thức của Sở. Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Minh Khanh và bà Nguyễn Thị Thu Lan, đại diện Sở Y tế TP cho biết, căn cứ theo khoản 2 điều 14 Nghị định 27/2012/NĐ-CP, bà Vũ Kim Thu là viên chức làm việc tại khoa Dược BV Nhân dân 115 nhưng không giữ chức vụ quản lý. Do đó Giám đốc BV Nhân dân 115 có thẩm quyền xử lý kỷ luật đối với bà Thu.

MỚI - NÓNG