Điểm nhấn giáo dục: Nữ sinh lớp 4 bị bỏ quên nhiều giờ trong nhà vệ sinh

Điểm nhấn giáo dục: Nữ sinh lớp 4 bị bỏ quên nhiều giờ trong nhà vệ sinh
TPO - Nữ sinh lớp 4 bị “bỏ quên” nhiều giờ trong nhà vệ sinh; Phụ huynh ẩu đả, hiệu phó trường tiểu học bị thương; Điều tra nữ giáo viên đánh học sinh trong lớp dạy thêm hay Đình chỉ hoạt động Trung tâm tư vấn du học thuộc Trường CĐ Sư phạm Thái Bình là những thông tin giáo dục nổi bật trong tuần.

Nữ sinh lớp 4 bị “bỏ quên” nhiều giờ trong nhà vệ sinh, phụ huynh hoảng loạn

Một nữ học sinh lớp 4 ở huyện Thanh Chương, Nghệ An đã bị “bỏ quên” nhiều giờ trong nhà vệ sinh khiến gia đình lo lắng, hoảng loạn vì không thấy con đi học về. Ngày 5-1, trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Hằng, quyền Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo(GD-ĐT) huyện Thanh Chương (Nghệ An), cho biết đã yêu cầu Trường Tiểu học Thanh Tùng, cô Trần Thị Loan, giáo viên chủ nhiệm lớp 4A, làm tường trình vì liên quan đến sự việc một học sinh bị "bỏ quên" nhiều giờ trong nhà vệ sinh. (xem chi tiết)

Phụ huynh ẩu đả, hiệu phó trường tiểu học bị thương

Trong quá trình can ngăn hai nhóm phụ huynh đánh nhau, một phó hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Quang Cơ, quận 10, TPHCM bị thương, phải nhập viện. Theo đó, khoảng 16h30 chiều ngày 7/1, cổng trường Trần Quang Cơ náo loạn khi xảy ra việc hai nhóm phụ huynh ẩu đả, chửi bới nhau. Vụ việc được cho là có nguyên nhân mâu thuẫn từ hai em học sinh ở hai lớp khác nhau.(xem chi tiết)

Điều tra nữ giáo viên đánh học sinh trong lớp dạy thêm

Công an đã xác định được người đánh học sinh tại một cơ sở dạy thêm tại tỉnh Ninh Thuận trong clip được đăng tải trên các phương tiện truyền thông là bà Phan Trần Linh Thu (SN 1968, ở phường Tấn Tài, TP Phan Rang - Tháp Chàm). (xem chi tiết)

Đình chỉ hoạt động Trung tâm tư vấn du học thuộc Trường CĐ Sư phạm Thái Bình

Sở GD&ĐT Thái Bình vừa ra quyết định đình chỉ một trung tâm tư vấn tuyển sinh, du học và giới thiệu việc làm trên địa bàn vì thiếu nhân lực, không đảm bảo điều kiện hoạt động. Sở này cũng khuyến cáo người dân, học sinh, lao động không ký kết bất kỳ hợp đồng nào trong quá trình trung tâm này bị đình chỉ. (xem chi tiết)

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ: Tự chủ cao, xử phạt nghiêm khắc

Bên lề Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định hướng dẫn thi hành một số điểm của Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH được tổ chức hôm 6/1, tại 6 điểm cầu trên cả nước, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có trao đổi với báo chí về vấn đề tự chủ trong đại học. (xem chi tiết)

Trung Quốc cấm các trường công lập sử dụng tài liệu giảng dạy nước ngoài

Trung Quốc vừa đưa ra quy định cấm các tài liệu giảng dạy nước ngoài như sách giáo khoa, tiểu thuyết cổ điển ở trường tiểu học và trung học nước này.

Theo các chuyên gia đây là động thái nhằm thắt chặt kiểm soát ý thức hệ của học sinh cả nước. Quy định được Bộ trưởng Giáo dục Trung Quốc ban hành hôm 7/1.

Theo đó các lớp học phải có tài liệu giảng dạy “nhấn mạnh vào các nguyên tắc hướng dẫn của chủ nghĩa Mác và phản ánh đúng phong cách của người Trung Quốc”. “Tất cả tài liệu giảng dạy ở trường tiểu học và trung học phải phản ánh ý chí của Đảng và Nhà nước để học sinh chịu trách nhiệm lớn về sự trẻ hóa của đất nước Trung Quốc” – quy định ghi rõ.

Trường hợp ngoại lệ sẽ chỉ áp dụng cho trường trung học phổ thông liên kết với các tổ chức giáo dục nước ngoài.

Chủ tịch TP.HCM: “Sẽ xin ý kiến Thành ủy xử lý vụ Sở GD-ĐT nhận thù lao của NXB”

Tôi đã chỉ đạo Sở GD-ĐT làm việc với Bộ GD&ĐT, Nhà Xuất bản về việc Sở này nhận tiền thù lao của Nhà Xuất bản. Sau đó báo cáo cụ thể để UBND TP xin ý kiến Thành ủy xử lý vụ việc”. Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết . 

Trước đó, tháng 12/2019, Văn phòng UBND TPHCM đã có công văn khẩn truyền đạt chỉ đạo của Phó Chủ tịch thường trực Lê Thanh Liêm về việc yêu cầu Sở GD&ĐT giải trình các nội dung liên quan tới việc một số cán bộ Sở GD&ĐT  nhận thù lao của NXB GD.

Cụ thể: Từ năm 2015, NXB GD đã có quyết định số 778 về việc chi thù lao cho “Ban chỉ đạo biên soạn bộ SGK miền Nam thuộc Sở GD-ĐT TPHCM”. Danh sách chi tiền có 11 người công tác ở Sở GD&ĐT TPHCM, trong đó có giám đốc sở (trưởng ban), phó giám đốc sở (phó ban) và các ủy viên là chánh văn phòng, 2 phó chánh văn phòng, trưởng phòng giáo dục phổ thông, trưởng phòng giáo dục tiểu học, các phó trưởng phòng của 2 phòng chuyên môn.

Mức chi thù lao mỗi tháng đối với trưởng ban là 6 triệu đồng, phó trưởng ban là 5 triệu, ủy viên thường trực 4 triệu, ủy viên 3 triệu đồng.

Tại phiên thảo luận tổ kỳ họp thứ 17, HĐND TPHCM khóa IX diễn ra vào ngày 7/12/2019, một số đại biểu cho rằng cán bộ, lãnh đạo Sở GD&ĐT nhận tiền từ NXB GD thì khó chỉ đạo khách quan cho các đơn vị lựa chọn sách giáo khoa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Asian School tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất cho năm học mới

Asian School tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất cho năm học mới

Với mục tiêu không ngừng hoàn thiện môi trường học tập tiêu chuẩn quốc tế đáp ứng kỳ vọng và niềm tin của Phụ huynh và học sinh, trước khi bước vào năm học mới 2021-2022, Trường Quốc tế Á Châu (Asian School) tiếp tục đầu tư trang bị hệ thống cơ sở vật chất hiện đại nhằm duy trì việc đáp ứng các tiêu chí kiểm định quốc tế và môi trường học tập, sinh hoạt lý tưởng cho học sinh.
Vì sao ĐH Việt Nam khó đón nhận du học sinh về học?

Vì sao ĐH Việt Nam khó đón nhận du học sinh về học?

TP - Trong khi các trường ĐH nước ngoài sẵn sàng tiếp nhận sinh viên đang học tại các trường ĐH Việt Nam sang học, các trường ĐH trong nước khó có thể tiếp nhận theo chiều ngược lại. Nguyên nhân chủ yếu là chuẩn đầu vào của các trường ĐH Việt Nam vênh với các trường ĐH trên thế giới.