Điểm mặt hàng loạt chung cư mini ‘mọc’ tràn lan đe dọa hạ tầng

Trên địa bàn quận Thanh Xuân nơi tập trung hàng loạt chung cư mini xây dựng sai phép nhưng vẫn không bị xử lý
Trên địa bàn quận Thanh Xuân nơi tập trung hàng loạt chung cư mini xây dựng sai phép nhưng vẫn không bị xử lý
TPO - Hàng loạt chung cư mini xây dựng sai phép tập trung nhiều ở các phường thuộc địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội), đã bị yêu cầu đình chỉ, không cho phép mua bán…nhưng vẫn đang giao dịch rầm rộ, đe dọa hạ tầng.

Riêng ở trên địa bàn quận Thanh Xuân, xuất hiện hàng loạt chung cư mini xây dựng trái phép. Ông Hoàng Trung Đức, người dân sống ở phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân búc xúc cho biết: “Một con đường nhỏ mà mọc lên mấy cái chung cư mini dạng khủng, vượt tầng ở đến hàng trăm hộ gia đình thì vấn đề an ninh trật tự, môi trường, giao thông … sẽ là hệ lụy xấu không thể tránh khỏi. Trước khu đường Khương Đình, Thượng Đình, Kim Giang không bị ách tắc giao thông bao giờ. Từ khi các chung cư mini mọc khắp nơi là tắc đường cục bộ luôn. Đặc biệt là các chung cư khủng, xây vượt tầng này đều không bị xử lý”.

Điểm mặt hàng loạt chung cư mini ‘mọc’ tràn lan đe dọa hạ tầng ảnh 1 Tòa nhà chung cư mini số 119 ngõ 12 Phan Đình Giót (phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân), dù vẫn chưa hoàn thiện nhưng 9 tầng nhà đều đã có người mua. Mỗi căn hộ được rao bán với giá trên 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo Giấy phép xây dựng được UBND quận Thanh Xuân cấp, đây là công trình nhà ở kết hợp văn phòng, chỉ cao 7 tầng. Lãnh đạo UBND phường Phương Liệt cho biết, trên địa bàn chưa có công trình nào được cấp phép xây dựng chung cư mini và thừa nhận công trình số 119 ngõ 12 Phan Đình Giót xây sai phép. Trả lời câu hỏi của PV, vì giấy phép công trình là văn phòng kết hợp nhưng hiện tại công trình được rao bán căn hộ chung cư mini, lãnh đạo phường cho biết không nắm rõ.
Điểm mặt hàng loạt chung cư mini ‘mọc’ tràn lan đe dọa hạ tầng ảnh 2 Toà chung cư mini đồ sộ số 22 Thượng Đình nằm ngay mặt đường ven bờ sông Tô Lịch cao 11 tầng và được chia nhỏ ra trên 100 căn hộ có diện tích từ 28 – 55 m2 đã được đưa vào sử dụng. Theo giấy phép được cấp đây cũng là công trình nhà ở kết hợp văn phòng nhưng được chủ đầu tư biến thành tòa chung cư mini và xây vượt tầng, vượt mật độ mà vẫn được đưa vào sử dụng như không hề bị vi phạm. 

Điểm mặt hàng loạt chung cư mini ‘mọc’ tràn lan đe dọa hạ tầng ảnh 3 Một hộ dân sống ở toà nhà chung cư sai phép cho biết: “Căn nhà có đủ diện tích phòng để khách hàng lựa chọn. Gia đình tôi mua căn 55 m2 trị giá 1,2 tỷ ở tầng 10 nhưng không có sổ đỏ. Thường ở đây, mua bán qua giấy tờ xác nhận là chủ sở hữu căn hộ này kia thôi, chứ không làm được sổ hồng, sổ đỏ gì cả. Nhà nhiều căn hộ quá nên sinh hoạt lộn xộn hơn các khu chung cư khác”.

Điểm mặt hàng loạt chung cư mini ‘mọc’ tràn lan đe dọa hạ tầng ảnh 4 Chỉ cách chung cư mini 22 Thượng Đình có vài trăm mét là toà chung cư mini 166-168 Khương Đình. Toà chung cư này cao 10 tầng, được chia nhỏ thành hàng trăm căn hộ và cũng được chủ đầu tư sử dụng chiêu bài như các tòa nhà chung cư sai phép khác.
Điểm mặt hàng loạt chung cư mini ‘mọc’ tràn lan đe dọa hạ tầng ảnh 5 Theo bảo vệ tòa nhà, các căn hộ ở đây có diện tích từ 20 – 50 m2. Toàn bộ các phòng dùng chung 1 bìa đỏ, gọi là “đồng sở hữu” căn nhà. “Khi giao dịch, mua bán thì chủ hộ chỉ cần đăng ký khai báo lại với chủ nhà là được chứ các căn hộ không có sổ hồng, sổ đỏ”, vị này nói.
Điểm mặt hàng loạt chung cư mini ‘mọc’ tràn lan đe dọa hạ tầng ảnh 6 Tòa nhà chung cư mini ở ngõ 80, phố Hoàng Đạo Thành (phường Kim Giang, quận Thanh Xuân), được quận cấp giấy phép trên phần diện tích 436m2, mật độ xây dựng 77%, số tầng được cấp là 8 tầng, 1 lửng, 1 tum. Nhưng thực công trình xây dựng tới 10 tầng, 1 lửng, 1 tum (12 tầng-pv). Đồng thời, chủ đầu tư của công trình trên còn tự ý xây sai so với thiết kế được phê duyệt, chia nhỏ các phòng khoảng từ 30 - 50 m2 để bán. Thiết kế mỗi tầng có khoảng 13 căn/sàn, gây nhiều bức xúc cho khu dân cư nhưng không bị xử lý dứt điểm.
Điểm mặt hàng loạt chung cư mini ‘mọc’ tràn lan đe dọa hạ tầng ảnh 7 Nằm trong ngõ nhỏ, mật độ dân cư đông đúc nhưng hiện toà nhà chung cư mini ở ngõ 80, phố Hoàng Đạo Thành (phường Kim Giang, quận Thanh Xuân) vẫn đang được chủ đầu tư ngang nhiên xây dựng tầng thượng. Các cư dân ở toàn nhà cũng không rõ toà nhà sẽ cơi nới thêm bảo tầng nữa mới chịu dừng lại?
Điểm mặt hàng loạt chung cư mini ‘mọc’ tràn lan đe dọa hạ tầng ảnh 8 Theo những người dân trong ngõ 80 Kim Giang, trong quá trình xây dựng, dự án chung cư mini này đã khiến cho nhà dân bị rạn nứt, sụt lún và gây ách tắc giao thông nghiêm trọng. “Ngõ nhỏ, xây thêm chung cư hàng trăm hộ dân bằng cả 1 tổ dân phố thì cơ sở hạ tầng sao đáp ứng nổi. Đường vào thì nhỏ, ngõ thì chật hẹp dẫn đến tắc đường cục bộ vào giờ cao điểm?”.
Điểm mặt hàng loạt chung cư mini ‘mọc’ tràn lan đe dọa hạ tầng ảnh 9 Bảng giá được chào bán ở chung cư mini xây trái phép ở ngõ 80 Kim Giang
Điểm mặt hàng loạt chung cư mini ‘mọc’ tràn lan đe dọa hạ tầng ảnh 10 Chung cư mini sai phép ở số 6 ngõ 122 Vương Thừa Vũ (phường Khương Trung, quận Thanh Xuân) ngang nhiên tồn tại trước sự "bất lực" và làm ngơ của chính quyền. 
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phối cảnh dự án Trimet Nha Trang. Ảnh Công ty Trimet Nha Trang.

Kiến nghị thu hồi dự án 'đất vàng' bỏ hoang ven biển Nha Trang làm công viên

TPO - Người dân TP. Nha Trang kiến nghị địa phương thu hồi dự án Trimet Nha Trang, ở phường Vĩnh Hoà để làm công viên, khu vui chơi công cộng. Dự án này nằm ở vị trí “đất vàng” ven biển Nha Trang, được giao đất từ năm 2014 và đến nay vẫn “án binh bất động”, trong khi đó dự án cũng có nhiều sai phạm trong quá trình giao đất.
Nơi sốt nóng 'đua nhau' bỏ cọc đấu giá đất, chuyển công an sai phạm quỹ bảo trì

Nơi sốt nóng 'đua nhau' bỏ cọc đấu giá đất, chuyển công an sai phạm quỹ bảo trì

TPO - Nhà đầu tư ‘đua nhau’ bỏ cọc đấu giá đất ở các tỉnh sốt nóng; Kiến nghị thu hồi dự án 'đất vàng' bỏ hoang ven biển Nha Trang làm công viên; 'Nóng' tranh chấp quỹ bảo trì chung cư, Bộ Xây dựng ra văn bản chỉ đạo; Chuyên gia nói gì về kiến trúc 'Xứ Đông Dương' của cầu Trần Hưng Đạo?... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua. 
Nhiều sai phạm dự án thương mại dịch vụ tổng hợp ở Thanh Hóa

Nhiều sai phạm dự án thương mại dịch vụ tổng hợp ở Thanh Hóa

TPO - Kết quả thanh tra của Thanh tra tỉnh Thanh Hoá cho thấy, dự án khu hỗn thương mại dịch vụ Đông Tân (TP Thanh Hoá) có nhiều vi phạm như: xây dựng nhiều hạng mục khi chưa có giấy phép; chủ đầu tư đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ dân nhưng chưa được chuyển nhượng mục đích sử dụng đất, cho thuế đất...