Dịch cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát rất cao

Dịch cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát rất cao
Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm chiều 16 - 8, ông Hoàng Văn Năm, Cục trưởng Cục Thú y cảnh báo, nguy cơ bùng phát đợt dịch cúm gia cầm mới trong giai đoạn này rất cao.
Phun thuốc khử trùng tiêu độc khu vực buôn bán gia cầm. Ảnh: Đình Huệ/TTXVN
Phun thuốc khử trùng tiêu độc khu vực buôn bán gia cầm. Ảnh: Đình Huệ/TTXVN.

Thời tiết thay đổi, diễn biến bất thường trong khi nhiều đàn gia cầm suy giảm sức đề kháng cũng là nguyên nhân góp phần tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Ban Chỉ đạo yêu cầu các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền cho người chăn nuôi, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm nhằm giảm thiểu những hành vi có nguy cơ phát sinh và lây lan dịch.

Đồng thời, các địa phương thực hiện đồng bộ việc phòng, chống dịch như chăn nuôi an toàn sinh học, tổ chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng khu vực chăn nuôi, điểm vận chuyển, giết mổ, chợ buôn bán gia cầm, đặc biệt từ vùng có ổ dịch cúm.

Tính đến nay, cả nước còn hai tỉnh có dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày là Nghệ An và Quảng Trị.

Tại Nghệ An, dịch xuất hiện tại 11 xã, thị trấn của bốn huyện Nghi Lộc, Diễn Châu, Hưng Nguyên và Yên Thành, với tổng số gia cầm bị chết và tiêu hủy hơn 8.000 con.

Còn tại Quảng Trị, dịch cúm gia cầm xuất hiện tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ở huyện Gio Linh với tổng số gia cầm chết và tiêu hủy là gần 1.000 con. Dịch cúm gia cầm xuất hiện tại hai tỉnh trên chủ yếu là trên đàn vịt.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã xuất cấp cho hai tỉnh trên vắc xin RE5 để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Theo báo cáo của Cục Thú y, dịch tai xanh và bệnh lở mồm long móng trên gia súc đang tạm thời được khống chế trên phạm vi cả nước, không còn địa phương nào thông báo có dịch.

Theo Hoàng Tùng
TTXVN/Vietnam+

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
TPO - Sáng 22/10, trong khuôn khổ chương trình “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19”, đại diện báo Tiền Phong trao 50 suất quà cho người nghèo, gặp khó khăn tại Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội). Dịp này, huyện Ba Vì cũng hỗ trợ 50 triệu đồng để dựng nhà mới cho một hộ dân đặc biệt khó khăn trong xã Cẩm Lĩnh.

Có thể bạn quan tâm

Người dân Đà Nẵng neo đậu tàu thuyền trú tránh bão số 6 hồi tháng 9/2021.

Đà Nẵng nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi

TPO - Chiều 22/10, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự TP Đà Nẵng đã ban hành Công điện đề nghị các sở, ban, ngành, quận, huyện triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với gió mùa đông bắc, mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng.