Địa danh không thể bỏ qua khi du lịch Huế

TPO - Lăng Minh Mạng Huế gây ấn tượng với kiến trúc truyền thống cổ xưa, mang đậm bản sắc nho giáo. Đây là điểm đến hấp dẫn mà du khách không nên bỏ lỡ trong hành trình về thăm cố đô để chiêm ngưỡng nghệ thuật kiến trúc lăng tẩm và hiểu hơn về các giai đoạn lịch sử quan trọng của đất nước.
Địa danh không thể bỏ qua khi du lịch Huế ảnh 1
Lăng Minh Mạng còn có tên gọi khác là Hiếu Lăng, tọa lạc trên ngọn núi Cẩm Kê, xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế.Nơi đây gần ngã ba Bằng Lãng, cách trung tâm thành phố Huế 12 km.
Địa danh không thể bỏ qua khi du lịch Huế ảnh 2
Theo thống kê, khu đồi có đến 40 công trình lớn nhỏ được xây dựng.
Địa danh không thể bỏ qua khi du lịch Huế ảnh 3
Lăng Minh Mạng Huế nằm ở vị trí thuận lợi, có núi, sông hồ vô cùng thoáng đãng.
Địa danh không thể bỏ qua khi du lịch Huế ảnh 4
Công trình có kiến trúc uy nghi, chuẩn mực nhất dưới thời nhà Nguyễn và là điểm đến thu hút đông đảo du khách thập phương ghé thăm, chiêm ngưỡng trong hành trình du lịch Huế.
Địa danh không thể bỏ qua khi du lịch Huế ảnh 5Địa danh không thể bỏ qua khi du lịch Huế ảnh 6Địa danh không thể bỏ qua khi du lịch Huế ảnh 7Địa danh không thể bỏ qua khi du lịch Huế ảnh 8
Vua Minh Mạng kế vị vua Gia Long vào năm 1820 và đã có nhiều đóng góp to lớn trong việc cải cách đất nước. Lúc bấy giờ, ông muốn xây một Sơn lăng để làm chốn nghỉ ngơi, thư giãn sau những lo toan triều chính và là nơi để hương hỏa sau khi băng hà.
Địa danh không thể bỏ qua khi du lịch Huế ảnh 9Địa danh không thể bỏ qua khi du lịch Huế ảnh 10

Để bắt đầu kế hoạch xây dựng, các quần thần đã mất đến 14 năm tìm kiếm vị trí phù hợp và cuối cùng đã chọn ngọn núi Cẩm Khê do nơi đây hội tụ đủ các yếu tố nước, núi và cây xanh. Sau đó, vua Minh Mạng đã đổi tên ngọn núi thành Hiếu Sơn và đặt Hiếu Lăng là tên gọi cho lăng tẩm của mình.

Địa danh không thể bỏ qua khi du lịch Huế ảnh 11Địa danh không thể bỏ qua khi du lịch Huế ảnh 12
Sau quá trình xem xét, phê duyệt các bản thiết kế, báo cáo về kiến trúc, đến tháng 4/1840 lăng bắt đầu xây dựng. Trong quá trình thi công, vua Minh Mạng lâm bệnh và băng hà.
Địa danh không thể bỏ qua khi du lịch Huế ảnh 13
Một tháng sau đó, vua Thiệu Trị lên ngôi và tiếp tục xây dựng. Đến năm 1843, công trình Hiếu Lăng mới chính thức hoàn thiện.
Địa danh không thể bỏ qua khi du lịch Huế ảnh 14
Lăng vua Minh Mạng Huế có tổng diện tích khoảng 18 ha, gồm 40 công trình lớn nhỏ được bố trí đối xứng. Các công trình được phân bố trên 3 trục lớn và song song với nhau, lấy đường Thần Đạo làm trung tâm.
Địa danh không thể bỏ qua khi du lịch Huế ảnh 15
Hình thế của lăng Minh Mạng Huế có dáng tựa như một người đang nằm nghỉ trong tư thế gối đầu lên núi Kim Phụng, chân duỗi ra ngã ba sông trước mặt. Hai nửa hồ Trừng Minh như đôi cánh tay buông xuôi tự nhiên, vô cùng nhàn hạ.
Địa danh không thể bỏ qua khi du lịch Huế ảnh 16
Lăng Minh Mạng được bao quanh bởi màu xanh của cây cối cùng không gian yên ả, tĩnh lặng của sông hồ và sự vững chãi của núi non. Vẻ đẹp hữu tình này còn được tô điểm thêm bởi một đầm sen luôn tỏa ngát hương ở giữa khuôn viên lăng tẩm.
Tin liên quan