Đi học nước ngoài và sinh con có được hưởng chế độ thai sản?

Đi học nước ngoài và sinh con có được hưởng chế độ thai sản?
Đi học nước ngoài và sinh con có được hưởng chế độ thai sản?
TP - Bạn Nguyễn Thị Vân (TPHCM) hỏi: Em tôi được cơ quan cử đi học dài hạn ở nước ngoài, vẫn được nhận 40% lương hàng tháng và đóng đầy đủ các chế độ BHXH. Trong thời gian ở nước ngoài, em tôi đã sinh con. Trong trường hợp này, em tôi có được hưởng chế độ thai sản không?

Trả lời: 

Theo Khoản 1 Điều 85; Khoản 1 Điều 86 Luật BHXH 2014 và Khoản 1 Điều 2 Thông tư 59/2015 của Bộ LĐ-TB&XH về BHXH bắt buộc quy định: Trường hợp cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được cử đi học tập, thực tập, công tác trong và ngoài nước mà vẫn hưởng tiền lương ở trong nước thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc. 

Khoản 2, Khoản 3 Điều 31 Luật BHXH quy định: Điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ khi sinh con là phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Vì vậy, nếu em bạn có thời gian đóng BHXH đủ theo quy định thì được hưởng chế độ thai sản khi sinh con là 6 tháng lương tính đóng BHXH.

MỚI - NÓNG
Đề xuất sinh con thứ 2 được tặng gần 9 triệu đồng
Đề xuất sinh con thứ 2 được tặng gần 9 triệu đồng
TPO - Hiện Bộ Y tế đang lấy ý kiến về dự thảo Luật Dân số, trong đó, đáng chú ý có việc ưu tiên thực hiện các biện pháp khuyến khích cặp vợ, chồng sinh đủ hai con ở vùng có mức sinh thấp. Trong đó dự thảo Luật Dân số đề xuất hỗ trợ bằng tiền đối với phụ nữ sinh con thứ nhất và thứ hai tại các tỉnh, thành có mức sinh thấp như TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương...

Có thể bạn quan tâm

Bộ GTVT dự kiến sau năm 2026 sẽ ưu tiên vốn cho đường sắt, trong đó có tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam. Ảnh đường sắt cao tốc của Nhật Bản.

Sau năm 2026, sẽ đột phá đường sắt đầu tư lớn, có tuyến tốc độ cao Bắc - Nam

TPO - Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Giai đoạn 10 năm tới nhu cầu vốn lên tới 240.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, vốn cho đường sắt vẫn phải chờ sau năm 2026, trong đó có cả tuyến tốc độ cao Bắc - Nam, trước mắt vốn đầu tư ưu tiên cho đường bộ cao tốc.