Đẹp, khỏe nhờ măng cụt

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Măng cụt không chỉ là loại quả ngon dễ ăn mà nó còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như làm đẹp và là bài thuốc chữa bệnh hiệu quả.

Lợi ích từ việc ăn măng cụt

Trong măng cụt có nhiều dưỡng chất như: chất đạm, chất béo, chất carbonhydrates, chất xơ, canxi, chất sắt, phospho… và vitamin như B1, C nhưng lại có hàm lượng calo thấp. Chính vì thế người béo ăn măng cụt không lo bị tăng cân mà còn có lợi cho sức khỏe của mình.

Nhiều công trình nghiên cứu y khoa đã khám phá ra trên 40 loại kháng thể Xanthones thiên nhiên trong vỏ măng cụt. Hợp chất này được chứng minh có nhiều tác dụng phòng và hỗ trợ điều bị bệnh, đẩy lùi quá trình lão hóa, tiêu diệt vi khuẩn trong dạ dày.

Chất chống ôxy hóa này còn có tác dụng kháng viêm, phòng ngừa ung thư và hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư.

Các nhà khoa học còn tìm thấy trong thành phần trái măng cụt có chất trytophan axit, nó có mối liên hệ với serotonin - một chất dẫn truyền thần kinh, giúp điều hòa giấc ngủ và đem lại cảm giác hưng phấn.

Măng cụt không chỉ là loại quả ăn ngon và còn có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Măng cụt không chỉ là loại quả ăn ngon và còn có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Măng cụt bài thuốc chữa tiêu chảy, lỵ hiệu quả

Không chỉ là loại quả thơm ngon, nhiều nước tại khu vực Đông Nam Á còn dùng măng cụt để làm thuốc chữa đau bụng đi tiêu chảy, chữa lỵ, có khi còn dùng chữa vàng da.

Cách dùng:

Cho10 vỏ quả măng cụt vào một nồi đất hay nồi đồng thêm nước vào cho ngập rồi đun sôi kỹ trong vòng 15 phút. Ngày uống 3-4 lần chén to nước này.

Hoặc dùng vỏ quả măng cụt khô 60g, hạt mùi 5g, hạt thìa là 5g, nước 1.200ml. Đun sôi, sắc kỹ cho cạn còn chừng một nửa (600ml). Mỗi lần uống 120ml. Uống mỗi ngày 2 lần.

Công dụng làm đẹp từ măng cụt

Làm mờ nám da: Rửa sạch vỏ măng cụt, lấy phần thịt vỏ xay nhuyễn, thêm chanh, mật ong vào trộn đều thành hỗn hợp sệt. Thoa hỗn hợp này lên mặt, rửa sạch sau 15-20 phút. Chanh và mật ong có khả năng giảm nám và tàn nhang hữu hiệu, kết hợp với vỏ măng cụt càng tăng hiệu quả.

Chống mụn: Phơi khô vỏ măng cụt, nghiền một vỏ khô thành bột rồi trộn đều với 4 thìa súp dầu ô liu, thoa hỗn hợp lên mặt, để từ 30-60 phút, rửa sạch. Thực hiện 1 lần/ tuần.

Khi bị chàm (eczema), viêm da, mụn trứng cá, vẩy nến, và chứng ngứa, có thể dùng nước măng cụt bôi rửa ngay trên vùng da đang bị tổn thương mà không cần thuốc men và không sợ bị phản ứng phụ như khi sử dụng dược phẩm.

Theo Theo SKGĐ
MỚI - NÓNG