Đền Trần ở Thanh Hóa sẽ phát 10 nghìn lá ấn

Lá ấn sẽ được phát tại Đền Trần ở Thanh Hóa
Lá ấn sẽ được phát tại Đền Trần ở Thanh Hóa
TPO - Vào đêm ngày 14, rạng sáng 15 tháng giêng năm Kỷ Hợi (tức đêm 18 rạng sáng 19/2), tại Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia – Đền thờ Trần Hưng Đạo, xã Hà Dương, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) sẽ tổ chức lễ khai ấn và phát khoảng 10.000 lá ấn đầu năm cho người dân và khách thập phương đến dự lễ.

Đền thờ Trần Hưng Đạo ở làng Thổ Khối, xã Hà Dương gắn liền với những huyền tích và dấu ấn của vị Anh hùng dân tộc Hưng đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông lần thứ 2 vào năm 1285. Tương truyền, năm 1285, người anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo khi đi đánh giặc từ cửa Thần Phù đã đi theo sông Hoạt đến làng Thổ Khối. Do lực lượng yếu, Hưng Đạo Vương ẩn náu tại đây để củng cố lực lượng và để tránh sự bao vây tấn công của quân Nguyên Mông. Tháng 5/1285, khi lực lượng đã hùng mạnh, Trần Hưng Đạo tiến quân ra Bắc đánh đuổi quân Nguyên Mông xâm lược. Ông cùng quân và dân đã giành được những thắng lợi lớn, đánh tan quân xâm lược Nguyên Mông, đuổi chúng ra khỏi bờ cõi nước ta.

Để tưởng nhớ công lao của Trần Hưng Đạo, nhân dân làng Thổ Khối lập đền thờ Hưng Đạo Vương. Ngôi đền được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1996. Đây cũng là ngôi đền thờ Trần Hưng Đạo lớn nhất ở Thanh Hóa, còn giữ được nhiều di vật, hiện vật cổ, như: Long ngai, bài vị, bát hương đá, mũ thờ, kiếm… đặc biệt là chiếc ấn cổ được truyền từ đời này sang đời khác.

Ông Nguyễn Văn Tùng- Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Hà Trung, cho biết: Từ năm 2010 trở lại đây, chính quyền địa phương cùng nhân dân làng Thổ Khối đã khôi phục và tổ chức lễ khai ấn tại ngôi đền này. Theo đó, cứ đến đêm 14, rạng sáng ngày 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm, lễ khai ấn đền Trần lại được diễn ra. Lá ấn được phát miễn phí. Còn khách đến với đền Trần, tham dự lễ khai ấn, có tấm lòng đóng góp xây dựng đền Trần thì tự nguyện bỏ tiền vào hòm công đức. Số tiền này được sử dụng theo quy định của Nhà nước.

MỚI - NÓNG