Đêm thứ sáu nghĩa tình

Sinh viên trao gói quà nhỏ tới người vô gia cư lúc nửa đêm
Sinh viên trao gói quà nhỏ tới người vô gia cư lúc nửa đêm
TP - Màn đêm buông xuống, một Hà Nội huyền ảo lung linh nhưng ẩn sâu trong mỗi ngõ ngách là nhiều hoàn cảnh thương tâm, mảnh đời bất hạnh. Đêm thứ sáu hằng tuần, những sinh viên của Hội Sinh viên tình nguyện lưu động miền Bắc lại đến với người vô gia cư với những gói quà nhỏ, trao đi yêu thương và nhận lại những bài học về giá trị cuộc sống.

Bắt đầu từ 22h30, từng nhóm sinh viên tỏa đi khắp phố với gói xôi tự làm hy vọng sẽ làm ấm lòng những người kém may mắn. Hoạt động thường kết thúc vào lúc 1-2h sáng. Đỗ Ngọc Hà, sinh viên năm thứ ba Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, thành viên Hội ấn tượng đặc biệt với hoàn cảnh của bà cụ ở ga Hà Nội.

“Bà năm nay gần 80 tuổi, bị liệt nửa người hằng ngày sống nhờ ở cửa ga. Bà kể có một người con trai làm nghề xe ôm, bị nghiện. Sống cùng vợ chồng người con, bà thường xuyên bị đánh đập và một buổi đêm người con đã đuổi bà ra khỏi nhà, chở bà ra ga để bà lại đó. Mắt bà hoen cay vừa buồn vừa tủi, tuổi già nương tựa ở lề đường. 

Thi thoảng được người đi qua thương cho vài đồng nhưng rồi  bà lại bị người khác lừa lấy mất. Cuộc sống hiện tại của bà hoàn toàn nhờ vào những tấm lòng hảo tâm”, Đỗ Ngọc Hà cho hay

Trăn trở với hoàn cảnh của bà cụ, Hà tìm cách liên hệ để gửi bà vào một trung tâm bảo trợ. “Nhưng sau lần gặp đó, tôi quay trở lại tìm gặp bà thì bà đã được công an giúp đỡ đưa vào một trung tâm bảo trợ”, cô sinh viên năm thứ ba Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn nói.

Có đi, có thấy, nhiều hoàn cảnh thương tâm thôi thúc bạn trẻ cần làm gì đó để giúp họ thay đổi cuộc sống. “Tôi gặp một chú ở độ tuổi trung niên đang mắc bệnh lao phổi nặng nhưng không có người thân, không có tiền chữa bệnh. Hằng ngày, chú đi sửa xe ở vỉa hè, đêm đến tìm một cây ATM để tá túc. Tôi muốn giúp chú nhiều hơn nữa, không chỉ là một gói xôi hằng tuần”, Ngọc Hà tâm sự.

Đạt giải tổ chức tình nguyện tiêu biểu năm 2013 của giải thưởng Chim én (giải thưởng tôn vinh những tổ chức, tình nguyện viên hoạt động tình nguyện), Hội Sinh viên tình nguyện lưu động miền Bắc quyết định dành số tiền thưởng 10 triệu để có hoạt động ý nghĩa dành cho người vô gia cư ở Hà Nội. 

“Tôi gặp một chú ở độ tuổi trung niên đang mắc bệnh lao phổi nặng nhưng không có người thân, không có tiền chữa bệnh. Hằng ngày chú đi sửa xe ở vỉa hè, đêm đến tìm một cây ATM để tá túc. Tôi muốn giúp chú nhiều hơn nữa, không chỉ là một gói xôi hằng tuần”.

Đỗ Ngọc Hà, thành viên Hội Sinh viên tình nguyện lưu động miền Bắc

“Chúng tôi đã có nhiều hoạt động tình nguyện ở miền núi nhưng làm gì đó có ý nghĩa với Hà Nội thì chưa, bởi vậy chúng tôi dành toàn bộ số tiền thưởng để khởi động chương trình “Đêm ấm”, hướng đến những người có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội”, Bùi Anh Tú, chủ tịch Hội cho hay. Từ tháng 2/2014 đến nay Hội đã tổ chức được nhiều “Đêm ấm” ý nghĩa, gặp gỡ tặng quà 40-50 người vô gia cư mỗi tuần.          

Trên fanpage của Hội thu hút sự quan tâm lớn của sinh viên tại Hà Nội, nhiều bạn trẻ để lại lời bình “hay và ý nghĩa quá” đồng thời xin đăng kí tham gia. Bùi Anh Tú chia sẻ rằng Hội muốn đi xa hơn nữa, muốn giúp người vô gia cư thay đổi cuộc sống, nhưng khả năng hiện tại của Hội không cho phép nên trước mắt sẽ cố gắng tạo ra nguồn động viên tinh thần cho họ.

Có khoảng 80 tình nguyện viên, trong đó có 50 tình nguyện viên hoạt động thường xuyên, Hội Sinh viên lưu động miền Bắc thành phố Hà Nội đã tổ chức được nhiều hoạt động dấu ấn như “Áo ấm mùa đông”, “Mùa hè xanh”, “Tiếp sức mùa thi”... Bùi Anh Tú hiện đang là sinh viên năm cuối Đại học Thương mại Hà Nội nhưng dạn dày kinh nghiệm tình nguyện. Tú nói tham gia hoạt động vì cộng đồng mỗi bạn sinh viên đều thấy trưởng thành hơn. “Điều chúng tôi thấy vui là làm được việc có ý nghĩa và có được nhiều bài học giá trị từ cuộc sống”, Tú chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tin tốt, chuyện đẹp tiếp thêm năng lượng tích cực mỗi ngày

Tin tốt, chuyện đẹp tiếp thêm năng lượng tích cực mỗi ngày

TPO - “Mỗi buổi sáng, chúng ta tiếp nhận được một tin tốt thì điều này có thể tiếp thêm cho mình nguồn năng lượng hứng khởi. Những tin tốt, câu chuyện đẹp có sức lan tỏa và động viên chúng ta rất nhiều, tạo nên động lực rất lớn để chúng ta tiếp tục làm việc, cống hiến; đồng thời cũng thúc đẩy những hành động đẹp khác, mang lại những điều tốt đẹp cho xã hội”.
Hồ Phương Thảo - tác giả của “Gánh hát lưu diễn muôn phương”

Đưa nghệ thuật truyền thống vào artbook song ngữ

TP - Cùng chung niềm yêu thích và đam mê nghiên cứu các loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian, một nhóm bạn trẻ ở TPHCM đã cho ra đời dự án artbook (sách nghệ thuật) song ngữ Việt - Anh “Gánh hát lưu diễn muôn phương”, gây được sự thu hút của giới trẻ.
Lực lượng TNXP Miền Nam bốc dỡ hàng hóa, đạn dược phục vụ chiến đấu. Ảnh tư liệu.

Niềm mong mỏi về ‘Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang’ của hàng nghìn cựu TNXP

TPO - Trong cuộc trường chinh kháng chiến của dân tộc, lớp lớp Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam tình nguyện lên đường, vào sinh ra tử, kề vai sát cánh với quân đội trên các mặt trận không quản hy sinh, gian khổ. Giờ đây, ở độ tuổi “gần đất, xa trời”, hàng nghìn cựu TNXP vẫn đau đáu, mong ngóng sự ghi nhận, động viên từ tấm “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”.