Đêm thứ sáu nghĩa tình

Sinh viên trao gói quà nhỏ tới người vô gia cư lúc nửa đêm
Sinh viên trao gói quà nhỏ tới người vô gia cư lúc nửa đêm
TP - Màn đêm buông xuống, một Hà Nội huyền ảo lung linh nhưng ẩn sâu trong mỗi ngõ ngách là nhiều hoàn cảnh thương tâm, mảnh đời bất hạnh. Đêm thứ sáu hằng tuần, những sinh viên của Hội Sinh viên tình nguyện lưu động miền Bắc lại đến với người vô gia cư với những gói quà nhỏ, trao đi yêu thương và nhận lại những bài học về giá trị cuộc sống.

Bắt đầu từ 22h30, từng nhóm sinh viên tỏa đi khắp phố với gói xôi tự làm hy vọng sẽ làm ấm lòng những người kém may mắn. Hoạt động thường kết thúc vào lúc 1-2h sáng. Đỗ Ngọc Hà, sinh viên năm thứ ba Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, thành viên Hội ấn tượng đặc biệt với hoàn cảnh của bà cụ ở ga Hà Nội.

“Bà năm nay gần 80 tuổi, bị liệt nửa người hằng ngày sống nhờ ở cửa ga. Bà kể có một người con trai làm nghề xe ôm, bị nghiện. Sống cùng vợ chồng người con, bà thường xuyên bị đánh đập và một buổi đêm người con đã đuổi bà ra khỏi nhà, chở bà ra ga để bà lại đó. Mắt bà hoen cay vừa buồn vừa tủi, tuổi già nương tựa ở lề đường. 

Thi thoảng được người đi qua thương cho vài đồng nhưng rồi  bà lại bị người khác lừa lấy mất. Cuộc sống hiện tại của bà hoàn toàn nhờ vào những tấm lòng hảo tâm”, Đỗ Ngọc Hà cho hay

Trăn trở với hoàn cảnh của bà cụ, Hà tìm cách liên hệ để gửi bà vào một trung tâm bảo trợ. “Nhưng sau lần gặp đó, tôi quay trở lại tìm gặp bà thì bà đã được công an giúp đỡ đưa vào một trung tâm bảo trợ”, cô sinh viên năm thứ ba Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn nói.

Có đi, có thấy, nhiều hoàn cảnh thương tâm thôi thúc bạn trẻ cần làm gì đó để giúp họ thay đổi cuộc sống. “Tôi gặp một chú ở độ tuổi trung niên đang mắc bệnh lao phổi nặng nhưng không có người thân, không có tiền chữa bệnh. Hằng ngày, chú đi sửa xe ở vỉa hè, đêm đến tìm một cây ATM để tá túc. Tôi muốn giúp chú nhiều hơn nữa, không chỉ là một gói xôi hằng tuần”, Ngọc Hà tâm sự.

Đạt giải tổ chức tình nguyện tiêu biểu năm 2013 của giải thưởng Chim én (giải thưởng tôn vinh những tổ chức, tình nguyện viên hoạt động tình nguyện), Hội Sinh viên tình nguyện lưu động miền Bắc quyết định dành số tiền thưởng 10 triệu để có hoạt động ý nghĩa dành cho người vô gia cư ở Hà Nội. 

“Tôi gặp một chú ở độ tuổi trung niên đang mắc bệnh lao phổi nặng nhưng không có người thân, không có tiền chữa bệnh. Hằng ngày chú đi sửa xe ở vỉa hè, đêm đến tìm một cây ATM để tá túc. Tôi muốn giúp chú nhiều hơn nữa, không chỉ là một gói xôi hằng tuần”.

Đỗ Ngọc Hà, thành viên Hội Sinh viên tình nguyện lưu động miền Bắc

“Chúng tôi đã có nhiều hoạt động tình nguyện ở miền núi nhưng làm gì đó có ý nghĩa với Hà Nội thì chưa, bởi vậy chúng tôi dành toàn bộ số tiền thưởng để khởi động chương trình “Đêm ấm”, hướng đến những người có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội”, Bùi Anh Tú, chủ tịch Hội cho hay. Từ tháng 2/2014 đến nay Hội đã tổ chức được nhiều “Đêm ấm” ý nghĩa, gặp gỡ tặng quà 40-50 người vô gia cư mỗi tuần.          

Trên fanpage của Hội thu hút sự quan tâm lớn của sinh viên tại Hà Nội, nhiều bạn trẻ để lại lời bình “hay và ý nghĩa quá” đồng thời xin đăng kí tham gia. Bùi Anh Tú chia sẻ rằng Hội muốn đi xa hơn nữa, muốn giúp người vô gia cư thay đổi cuộc sống, nhưng khả năng hiện tại của Hội không cho phép nên trước mắt sẽ cố gắng tạo ra nguồn động viên tinh thần cho họ.

Có khoảng 80 tình nguyện viên, trong đó có 50 tình nguyện viên hoạt động thường xuyên, Hội Sinh viên lưu động miền Bắc thành phố Hà Nội đã tổ chức được nhiều hoạt động dấu ấn như “Áo ấm mùa đông”, “Mùa hè xanh”, “Tiếp sức mùa thi”... Bùi Anh Tú hiện đang là sinh viên năm cuối Đại học Thương mại Hà Nội nhưng dạn dày kinh nghiệm tình nguyện. Tú nói tham gia hoạt động vì cộng đồng mỗi bạn sinh viên đều thấy trưởng thành hơn. “Điều chúng tôi thấy vui là làm được việc có ý nghĩa và có được nhiều bài học giá trị từ cuộc sống”, Tú chia sẻ.

MỚI - NÓNG
Miền Bắc nồm ẩm đến bao giờ?
Miền Bắc nồm ẩm đến bao giờ?
TPO - Hôm nay (2/4), miền Bắc tiếp tục có sương mù, mưa phùn, vùng núi Bắc Bộ mưa to, riêng khu vực đồng bằng trưa chiều hửng nắng. Khu vực Tây Nguyên và một phần miền Trung hôm nay có mưa lớn.