Đề xuất xây dựng luật kiểm soát ô nhiễm nước

Đề xuất xây dựng luật kiểm soát ô nhiễm nước
TP - Tại hội thảo quốc tế “Kiểm soát ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam: Thực tiễn và chính sách” diễn ra hôm qua, các nhà quản lý, chuyên gia đồng loạt đề xuất Việt Nam xây dựng luật kiểm soát ô nhiễm nước trong bối cảnh nguồn ô nhiễm gia tăng và tranh chấp nước ngày càng khốc liệt.

PGS.TS Phạm Văn Lợi, Viện trưởng Viện Khoa học Quản lý Môi trường (Tổng cục Môi trường), cho biết, chất lượng nước ở hệ thống sông hồ Việt Nam ô nhiễm đến mức báo động, do hàm lượng chất dinh dưỡng, chất hữu cơ, cặn lơ lửng vượt chuẩn cho phép hoặc ô nhiễm vi sinh.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng trên, song nguyên nhân chính là công cụ về chính sách, pháp luật về kiểm soát ô nhiễm nước chưa có hiệu quả, hiệu lực pháp lý còn thấp. Việc bảo vệ môi trường nước ở Việt Nam đã được quy định trong nhiều văn bản như Luật Bảo vệ môi trường, Luật Tài nguyên nước… nhưng chưa có văn bản cụ thể, chuyên biệt quy định về kiểm soát ô nhiễm nguồn nước. Vì thế, cần hệ thống hóa các quy định rải rác về kiểm soát ô nhiễm nguồn nước thành một văn bản nhất quán như Luật Ngăn ngừa và Kiểm soát ô nhiễm nước, ông Lợi nói.

Theo thống kê và đánh giá của Bộ Y tế, Bộ TN&MT tại một số địa phương, 40-50% trường hợp ung thư, viêm nhiễm ở phụ nữ đến từ việc phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm. Mỗi năm, 9.000 người tử vong vì nguồn nước ô nhiễm và điều kiện vệ sinh kém.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Trần Đình Khoa, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu.

Bí thư Vũng Tàu: Nguy cơ dịch bệnh quay trở lại là rất lớn

TPO - Chỉ một vài ngày qua, Vũng Tàu đã phát hiện hàng chục ca F0 và đều bắt nguồn lây nhiễm từ người ở địa phương khác đến thành phố mà không khai báo y tế. Đặc biệt nguy hiểm là kết quả xét nghiệm từ những người này cho thấy nồng độ virus SARS-CoV-2 rất cao, tức là khả năng lây nhiễm rất lớn.
Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Minh Trí

Vì sao nên có luật đăng ký tài sản?

TP - Nói về việc thu hồi tài sản trong các vụ tham nhũng, kinh tế, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao Lê Minh Trí thừa nhận “cái mất và cái lấy lại chưa tương xứng”, bởi với hệ thống pháp luật hiện hành không phải lúc nào cũng có thể niêm phong, kê biên tài sản khi nó đã được “ẩn nấp”, che giấu ở ngoài xã hội, hay nhờ người khác đứng tên. Vì thế, để xử lý “khoảng trống” trên, ông Trí đề nghị xây dựng Luật Đăng ký tài sản làm căn cứ để xử lý tài sản bất minh.