Đề xuất thành lập thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Tháp Lê Minh Hoan
Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Tháp Lê Minh Hoan
TPO - Sau khi thành lập các phường và thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp không thay đổi về diện tích tự nhiên, quy mô dân số và đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc nhưng tăng 1 thành phố, giảm 1 thị xã.

Bộ Nội vụ vừa tổ chức Hội nghị thẩm định Đề án thành lập hai phường An Bình A, An Bình B thuộc thị xã Hồng Ngự và thành lập thành phố Hồng Ngự thuộc tỉnh Đồng Tháp.

Nêu lý do cấp thiết thành lập, Chủ tịch UBND thị xã Hồng Ngự Phạm Tấn Đạt cho biết, trong những năm qua, các xã An Bình A và An Bình B đã có sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội, hạ tầng đô thị ngày càng được đầu tư xây dựng đồng bộ và hoàn chỉnh, đời sống người dân luôn được cải thiện.

Đối với thị xã Hồng Ngự, đã được xác định là đô thị trung tâm kinh tế, khoa học, kỹ thuật và văn hóa phía Bắc; hành lang kinh tế vùng biên giới của tỉnh Đồng Tháp, là đô thị chuyên về công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại; có vị trí quốc phòng, an ninh đặc biệt quan trọng.

Sau khi thành lập các phường và thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp không thay đổi về diện tích tự nhiên, quy mô dân số và đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc. Về bộ máy, tỉnh Đồng Tháp vẫn giữ nguyên như trước nay.

Đề xuất thành lập thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng thẩm định

Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) Phan Văn Hùng cho biết, đề án đã đáp ứng chuẩn theo quy định hiện hành. Ông đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng cho thành phố Hồng Ngự nhưng phải chú trọng đến quy hoạch phát triển, có tầm nhìn tương lai.

Các thành viên Hội đồng thẩm định đề nghị tỉnh Đồng Tháp bổ sung tính cấp thiết của việc thành lập thành phố Hồng Ngự đảm bảo thuyết phục hơn. Đồng thời đề nghị tỉnh Đồng Tháp bố trí lực lượng công an chính quy tại các phường mới thành lập và bố trí trụ sở riêng cho lực lượng công an, nhằm đảm bảo an ninh chính trị địa phương.

Tại Hội nghị, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp tiếp thu và hứa sẽ giải trình, làm rõ những vấn đề đặt ra. Về tên gọi, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Tháp Lê Minh Hoan cho biết, tên Hồng Ngự đã có từ hơn 200 năm trước, gắn liền với tâm tư, tình cảm của người dân địa phương. Do đó, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân mong muốn giữ lại tên gọi của đơn vị hành chính sau khi thành lập.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng thẩm định giao Vụ Chính quyền địa phương phối hợp với UBND tỉnh Đồng Tháp hoàn thiện hồ sơ, Đề án theo yêu cầu của Hội đồng thẩm định. Đồng thời bổ sung, giải trình làm rõ những kiến nghị của thành viên Hội đồng thẩm định.

MỚI - NÓNG
Hình ảnh đăng trên Báo điện tử VOV.
Báo điện tử VOV tiếp tục bị tấn công
TPO - “Hôm qua (13/6), khi báo bị tấn công, chúng tôi đã lập tức liên hệ, làm việc với Bộ Công an đề nghị vào cuộc xác minh điều tra, lãm rõ. Tuy nhiên đến nay, các đối tượng vẫn tiếp tục tấn công báo điện tử VOV" - ông Ngô Thiệu Phong, Tổng Biên tập Báo điện tử VOV cho biết.
TPHCM chưa thể chốt lịch thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần
TPHCM huỷ đề thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần
TPO - Theo kế hoạch ban đầu, kỳ thi vào lớp 10 sẽ tổ chức vào hai ngày 2 và 3/6 nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Sở GD&ĐT đã quyết định tạm hoãn theo chỉ đạo của UBND TPHCM và dự kiến tổ chức trước 25/6. Tuy nhiên, kế hoạch này có thể phải thay đổi bởi TPHCM lại tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 2 tuần nữa.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội nới lỏng các biện pháp phòng chống COVID-19 thế nào?

Hà Nội nới lỏng các biện pháp phòng chống COVID-19 thế nào?

TPO - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tuỳ tình hình diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố sẽ có quyết định cụ thể việc nới lỏng các biện pháp phòng, chống đang được áp dụng hiện nay.
Hàng trăm nghìn tỷ 'trôi' trên vịnh Hạ Long

Hàng trăm nghìn tỷ 'trôi' trên vịnh Hạ Long

TPO - Chi phí để đóng mỗi con tàu du lịch có giá từ 20 tỷ đến hơn 100 tỷ đồng. Hiện Quảng Ninh có hơn 500 con tàu du lịch đang "thả trôi" trên vịnh Hạ Long vì ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19. Mỗi ngày, các chủ tàu vẫn phải mất tiền tỷ để duy trì "sự sống" yếu ớt của các con tàu khi ngành du lịch vẫn chưa kịp hồi phục.
Quận Gò Vấp gỡ bỏ 38 chốt kiểm soát

Quận Gò Vấp gỡ bỏ 38 chốt kiểm soát

TPO - Từ 0 giờ ngày 15/6, UBND quận Gò Vấp sẽ cho dừng hoạt động 38 chốt kiểm soát phòng chống dịch, trong đó có 12 chốt kiểm soát chính trên một số tuyến đường cửa ngõ và 26 chốt phụ sau khi kết thúc 14 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
Đại biểu Mai Thị Phương Hoa phát biểu thảo luận tại Quốc hội. Ảnh: Như Ý

Tăng trách nhiệm giải trình trước Quốc hội

TP - “Quốc hội cần phát huy mạnh mẽ tính dân chủ, đối thoại để tăng cường trách nhiệm giải trình, giải quyết đến cùng các vấn đề trong các hoạt động của Quốc hội”, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Mai Thị Phương Hoa trò chuyện với Tiền Phong sau khi tiếp tục trúng cử làm đại biểu Quốc hội.