Đề xuất miễn học phí cả bậc mầm non

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
TP - Có 33% các nước miễn học phí mầm non, 61% các nước miễn học phí cấp THCS và 44% các nước miễn học phí hoàn toàn cấp THPT là con số đưa ra tại Hội nghị đánh giá kết quả phối hợp công tác pháp chế giữa Bộ GD&ĐT và Bộ Tư pháp năm 2017 nhằm hoàn thiện pháp luật về giáo dục được tổ chức hôm qua 1/12.

Ông Ngô Văn Thịnh, Phó Vụ trưởng Vụ kế hoạch Tài chính (Bộ GD&ĐT) cho rằng, hiện tại toàn bộ cấp tiểu học ở nước ta không phải đóng học phí. Còn cấp mầm non và THCS vẫn phải đóng học phí, trừ một số trường hợp thuộc diện miễn giảm. “Trong khi đó, nhà nước đã phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ dưới 5 tuổi nhưng lại chỉ miễn học phí câp tiểu học. Điều này gây khó khăn cho việc huy động trẻ đến trường, nhất là học sinh vùng núi”, ông Thịnh nói.

Hiện nay, các gia đình ở nông thôn, miền núi có thu nhập tương đối thấp vì thế dù học phí không cao nhưng cũng là cái khó cho các gia đình học sinh. Ngoài ra, cử tri cả nước thông qua các đại biểu Quốc hội cũng đề xuất mong muốn được miễn học phí cho cả cấp THCS.

Theo ông Thịnh, để chuẩn bị cho đề xuất miễn học phí cấp THCS, Bộ GD&ĐT đã nghiên cứu ở 18 nước, đại diện cho 4 châu lục có mức thu nhập khác nhau. Trong đó, có 4/18 nước miễn hoàn toàn học phí ở tất cả các cấp học; 6/18 nước miễn học phí hoàn toàn cho học sinh mầm non; 18/18 nước miễn học phí bậc tiểu học; 11/18 nước miễn hoàn toàn cho cấp THCS và 8/18 nước miễn hoàn toàn cho bậc THPT.

Đồng tình với quan điểm đó, ông Nguyễn Quang Long, Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam kiến nghị: “Nên mở rộng đối tượng miễn học phí đến hết đối tượng phổ cập hiện nay là trẻ mầm non dưới 5 tuổi. Điều này được phụ huynh mong chờ từ rất lâu rồi”.

Đề xuất khó khả thi?

Liên quan đến đề xuất mở rộng đối tượng miễn học phí tới bậc mầm non, GS Đào Trọng Thi, Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội cho rằng, điều này cần phải tính toán thêm. Vì trong điều kiện hiện nay khả năng đáp ứng của nhà nước đối với bậc mầm non còn rất là nhỏ. Thực tế, chúng ta mới chỉ có được một phần tỉ lệ trẻ mầm non được vào trường công lập, số còn lại phải nhờ đến lực lượng trường tư do xã hội hóa.

Nói một cách công bằng thì trẻ mầm non được cũng rất cần và xứng đáng được Nhà nước và xã hội chăm lo và miễn giảm học phí, tuy nhiên trong điều kiện nhà nước hiện nay, đề xuất này có thể chưa khả thi”, GS Thi nói.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho rằng, ý kiến đề xuất của các lãnh đạo sở về mở rộng đối tượng miễn học phí đến cấp mầm non là ý kiến mới. Bộ sẽ tiếp thu và nghiên cứu vấn đề. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học sinh cần học và được chơi trong “sân” đúng tuổi và năng lực của mình. Ảnh: Như Ý

Các cuộc thi có dấu hiệu bị lạm dụng

TP - Theo nhiều chuyên gia, một trong những nguyên nhân khiến số lượng học sinh giỏi cấp tỉnh tăng, các đề tài nghiên cứu khoa học của học sinh THPT lùm xùm là do chính sách tuyển sinh của các trường đại học ưu tiên tuyển thẳng những đối tượng này.
Biểu đồ số lượng học sinh giỏi của TPHCM 5 năm qua. Biểu đồ: Nguyễn Dũng

Tại sao học sinh giỏi tăng đột biến?

TP - Số lượng học sinh giỏi tăng đột biến, những lùm xùm liên quan cuộc thi Khoa học kỹ thuật là hai vấn đề đang khiến dư luận đặt câu hỏi: Có hay không bàn tay tham gia của người lớn vào “sân chơi” của học sinh?
Ngày hội định hướng giáo dục thời đại 4.0 tại Hệ thống trường Khai Nguyên - ISP Schools

Ngày hội định hướng giáo dục thời đại 4.0 tại Hệ thống trường Khai Nguyên - ISP Schools

Vừa qua, Hệ thống Trường liên cấp chất lượng cao Khai Nguyên - The Inspire Schools đã tổ chức ngày hội OPEN DAY 2021, với mục đích tạo thêm nhiều cơ hội để phụ huynh và học sinh trực tiếp trải nghiệm môi trường học tập năng động và hiện đại. Sự kiện này thu hút đông đảo sự quan tâm của phụ huynh Thành phố Hồ Chí Minh và nhận được nhiều phản hồi tích cực.