Đề xuất Hà Nội cho học sinh đầu cấp, cuối cấp học trực tiếp

0:00 / 0:00
0:00
Sau một thời gian học trực tuyến kéo dài, học sinh rất mong mỏi được tới trường
Sau một thời gian học trực tuyến kéo dài, học sinh rất mong mỏi được tới trường
TP - Nhiều hiệu trưởng, trưởng phòng GD&ĐT cho rằng, Hà Nội nên cho học sinh từng khối lớp, đặc biệt là đầu cấp và cuối cấp trở lại trường học; nếu an toàn mới mở rộng dần.

Ông Lê Xuân Trung, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Lợi (quận Hà Đông, Hà Nội), nói rằng, sang tuần thứ 7 học trực tuyến, rất khó để đánh giá hiệu quả, ước lượng chỉ đạt khoảng 30%. Do đó, cả giáo viên, học sinh và nhà quản lý giáo dục đều nóng lòng cho học sinh được quay lại trường học, nhất là khi dịch đã cơ bản được kiểm soát.

“Để không gây sức ép cho học sinh, Bộ GD&ĐT nên kéo dài thời gian kết thúc năm học khoảng 2-3 tuần để trường có thời gian bù kiến thức hổng trong thời gian học trực tuyến”, ông Trung đề xuất.

Theo ông Trung, thời điểm này, Hà Nội nên cho học sinh đầu cấp, cuối cấp đến trường trước 1-2 tuần, nếu an toàn tiếp tục cho học sinh các khối lớp khác đi học. Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được dịch, đa số người dân đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin, giáo viên, nhân viên trường học đều đã được tiêm phòng. Khi đến trường, học sinh sẽ không tham gia hoạt động đông người.

“Nếu chờ đợi hoàn thành tiêm chủng cho học sinh từ 12-17 tuổi mới cho các em đi học sẽ quá lâu, trong khi việc học trực tuyến kéo dài nảy sinh rất nhiều vấn đề mà ngay chính gia đình, nhà quản lý giáo dục chưa hình dung hết được”, ông nhận định.

Hiệu trưởng một trường THCS ở quận Cầu Giấy nói rằng, cho học sinh trở lại trường cần phải xây dựng phương án hết sức cẩn thận, chi tiết và triển khai từng bước một. Hà Nội có mật độ dân cư đông, trường học diện tích nhỏ, sĩ số lớp học cao nên nguy cơ lây nhiễm ở trường học khá lớn. Học sinh lại đang ở lứa tuổi hiếu động, rất cần sự giao tiếp nên khó có thể bắt các em giữ khoảng cách, đeo khẩu trang suốt giờ học. Vị hiệu trưởng này kiến nghị, nên cho học sinh khối 9 tới trường học giãn cách giữa các lớp.

Nhiều trường đã sẵn sàng

Ông Lê Đức Thuận, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Ba Đình, cho hay đã đề xuất với Sở GD&ĐT Hà Nội về việc ưu tiên học sinh đầu cấp, cuối cấp đi học trước. Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Chương Mỹ Nguyễn Đức Hoà cũng cho rằng, Hà Nội nên dần mở cửa trường học ở vùng xanh, đặc biệt cho học sinh lớp 6, lớp 9 đến trường trước. Sau này, học sinh 12-17 tuổi được tiêm phòng, an toàn hơn sẽ tiếp tục đến trường.

Bà Trần Thị Thanh Huế, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Sóc Sơn, cho biết, các trường học đã sẵn sàng đón học sinh trở lại. Các trường đều có kinh nghiệm trong việc lên kịch bản, xử lý tình huống phát sinh khi học sinh học trực tiếp. Các trường được yêu cầu rà soát, ôn tập kiến thức dạy trực tuyến để giáo viên có kế hoạch dạy bù.

“Địa phương có tổng số 2,1 triệu học sinh, cộng với 900.000 trẻ em chưa đến tuổi đi học. Mở cửa trường học khi học sinh chưa được tiêm phòng sẽ không đảm bảo an toàn”. Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội.

MỚI - NÓNG
Thanh tra giao thông mật phục 'bắt' xe hợp đồng trá hình
Thanh tra giao thông mật phục 'bắt' xe hợp đồng trá hình
TPO - Sau khi báo Tiền Phong có bài “Xe hợp đồng vô tư hoạt động 'chui' trên nhiều địa bàn Hà Nội”, trong tuần qua, Thanh tra giao thông, Sở GTVT Hà Nội đã triển khai lực lượng tuần tra, bí mật theo dõi hoạt động của xe hợp đồng. Kết quả, hàng chục xe hợp đồng trá hình, dừng đỗ bắt khách sai quy định đã bị xử lý.

Có thể bạn quan tâm

Lương thấp, nhiều giáo viên dạy thêm để tăng thu nhập. Ảnh minh họa

Lương giáo viên quá thấp, bao giờ có lương mới?

TPO - Vấn đề dạy thêm xuất phát từ thực trạng là lương của giáo viên quá thấp, rất nhiều giáo viên coi dạy thêm như kế mưu sinh. Có đại biểu quốc hội cho rằng, cần nhìn thẳng vào vấn đề này để giải quyết thấu đáo. Qua hai năm đại dịch vừa rồi, giáo viên cũng cần cứu trợ.